|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 17:06:42 » |
|
พี่หมอ, ทำไมทันสมัยเฉียบยังงี้นะ! ที่โน่นข่าว Dioxinยังกรุ่นๆ ท่านนายกพี่มาร์คก็ยกเรื่องไข่ไข่ ออกมาให้คนปาเล่น อุ๊ปส์!ไม่ไช่. ออกมาให้ของขวัญชาวไทย...
ที่เยอรมันอุตลุตอึมครึมอยู่แหน่ะคะ เปิดตู้เย็น หยิบไข่ออกมาจะตอกใส่ชาม ว่าจะเจียวในหม้อให้ฟู...ก็ให้ครุ่นคิด จามีสารของเสีย สารขยะชีวภาพตกค้าง พาลจะเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งม้าย? ตอนซื้อก็ว่าเลือกซื้อ"Bodenhaltung"ไก่เสรีเดินดิน... จิกกินอาหาร....แฮ๋,อาหารอะไร?? เพราะในอุตสาหกรรมสัตว์ปีกล้วนแล้วแต่ใช้อาหาร ซื้อ...ซื้อจากไหน...
โอ้โหพี่หมอ,เค้าจิก เค้าตาม เพราะในไข่ไก่ stampรุ่น ที่ผลิต แหล่งที่มา วัน-เดือน-ปีแน่นอน ละเอียดยิบ...หาเจอ ตรวจพบDioxinสั่งเก็บ-ทำลายทันที ไม่เท่านั้น,ยังตามไล่ขึ้นไปถึงผู้ผลิตอาหารไก่ การประหยัด ราคาที่ถูก ไล่กันเป็นลูกโซ่ ให้กระบวนการผลิตอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ลดต้นทุน ไปซื้อ ใช้วัตถุดิบที่อาจอันตราย ต่อสุขภาพ.
ให้น่าตระหนกว่าสารนี้กินเข้าไปไม่ย่อยสลาย เป็นเคมี ตกค้างในร่างกาย ความร้อนก็ไม่สามารถ ทำลายได้
ว่าแล้ว,งดไข่เจียวในหม้อชั่วคราว! ขอตามข่าวก่อนคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 18:04:49 » |
|
ตรวจสอบอาหารไก่ดีๆคะพี่น้อง จาคัดขนาด รึจาชั่งกิโล... ล้วนแล้วแต่ปลายเหตุไปแล้ว! ข่าวมะเร็งที่เพิ่มขึ้นในเมืองไทย ก็สันนิษฐานกันหลายประเด็น บ้างว่านิสัยการกินที่เปลี่ยน ความเครียด ความเร่งรีบ เหล้าบุหรี่ แลยามวน นั่น นี่ โน่น... อ้าว,เพิ่มไข่ลงในข้อสันนิษฐานด้วย!
ปล่าวคะพี่หมอ,ไม่ได้ทำให้กลัว แต่เพราะไม่รู้ที่เมืองไทยมีการตรวจสอบ กันหรือไม่ แค่ไหน ใครคุ้มครองผู้บริโภค? เพราะไม่ไช่ไก่กับไข่อะไรเกิดก่อนกัน อย่างที่เค้าให้เราท่องจำมาแต่วัยเยาว์, แต่ล้วงลึก....ว้ายยย ล้วงไข่เนี่ยน้า? ขาๆชาวทะลึ่งเริ่มนึกภาพ...ล้วงคะว่า ไข่ที่ไปวางในซุปเปอร์มาร์คให้คนทันสมัย หยิบใส่ตะกร้ารถ จ่ายเงิน กลับบ้านไปเข้าตู้เย็น มีความน่าสงสัยมั้ย อย่ามัวมุ่งสนใจ คัดขนาดหรือ ชั่งกิโลดี
ฉุกให้คิดคะ.
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 18:11:41 » |
|
แต่เพราะsheไม่ได้ล้วงไข่ไทย! ไม่ไช่, เอาใหม่, ทาเลิ่งงง!
แต่เพราะsheไม่ได้บริโภคไข่ไทย ก็นอกตัวไปไกลโข.. ขอล้วง ไข่ฝรั่งดูที....ว่ามีระบบอะไร ควบคุมและคุ้มครองผู้นิยมไข่แค่ไหน ยังไง...คะพี่หมอ
|
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 18:37:51 » |
|
เขาควบคุม มีมาตรฐาน เข้มงวด ทั่วภาคพื้น EU ใช้กฏเหมือนกันหมด.
การจะวางตลาดของไข่ มีสิ่งที่ต้องควร-พึงระวังให้ เหมือนๆกันตามที่เค้ากำหนด:
-มาตรฐานสินค้าเกษตร ให้ระบุเป็นลายลักษณ์อักษร -คณะกรรมการควบคุมการวางจำหน่าย ตามกฏข้างต้นใน หมวด....egg!
ที่เกี่ยวกับไข่ไก่: -มาตรฐานนี้ไม่รวมไข่ที่ผู้ผลิตขายตรงสู่ผู้บริโภค เคาะประตูขาย ขายท้ายรถ ไข่เกษตร ไข่ที่ไม่เข้า หีบห่อ กล่องใส่ไข่ และไม่คัดขนาด ไม่คัดคุณภาพ
แต่ไข่ที่วางขายในที่สาธารณะ ตลาด ตลาดนัด supermarket ต้องอยู่ภายใต้มาตรฐานนี้!
หนุงหนิงหมายเหตุ:ที่โน่น ผู้เลี้ยงไก่เก็บไข่วางขาย รวมกะผลผลิตเกษตรอื่นๆตรงที่farm houseได้เลย แต่เพราะบ้านเค้าไม่ได้ตั้งอยู่ในWohngebietจึงพบเห็น ไก่เกษตรแบบนี้ได้เมื่อไปเดิน,ไปถีบจักรยานในหน้าร้อนคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 18:45:27 » |
|
-ไข่เกษตรให้มีตรารับรองเพิ่มขึ้น รวมทั้งผู้ผลิต แหล่งผลิตที่ชัดเจน นอกเหนือจาก2 มาตรฐานข้างต้น
-เครื่องหมายมาตรฐานในหีบห่อ และหรือไข่ที่จำหน่ายโดยปราศจาก กล่องหีบห่อที่เรียบร้อยต้องมีการลง ลายลักษณ์ไว้บนไข่ที่เห็นได้ชัด code number. (สัก?tattoo?ฝังเพชร ฝังมุก?--->ทาเลิ่งงง)
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:03:27 » |
|
ความหมาย และรายละเอียด ลำดับก่อนหลังของ code มีดังนี้: 1.ให้ระบุวิธีการเลี้ยงไก่ที่ให้ไข่ 2.ให้ระบุขนาด ที่คัดจากผู้เลี้ยงไก่ ขายไข่ 3.ให้ระบุแหล่งที่มา...แคว้น ประเทศ
โดยให้เรียงลำดับเหมือนกันหมดในไข่ฝรั่ง ที่วางขายใน EU ชั้น A codeที่พิมพ์ลงเรียงความหมายดังต่อไปนี้:
1.codeจากวิธีเลี้ยงไก่: - 0 = เลี้ยงปล่อยตามยถากรรม เอ้ย,ธรรมชาติ - 1 = เลี้ยงปล่อย ไม่ตามยถากรรม แต่ในพื้นที่ทุ่งของผู้เลี้ยง - 2 = เลี้ยงบนดินในเนื้อที่ควบคุม - 3 = เลี้ยงในกรง
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:12:44 » |
|
2. code ที่มาของผู้ผลิต เขต ประเทศ ด้วยอักษร 2 ตัว ตัวอย่าง: - AT = Austria - BE = Belgium - DE = Deutschland - NL = Netherland
3.codeที่บอกบ่งผู้ผลิตไข่ แต่ละประเทศใน EUอาจวางไว้ตามเขต ตามความหมายของประเทศตัวเอง แต่ไม่ต่างในความหมาย
ตัวอย่าง 1-DE-0212341
• 1 = Haltungsform: วิธีการเลี้ยง รูปแบบการเลี้ยง---> Freilandhaltung • DE = Herkunft: ที่มาของผู้ผลิต เขต ประเทศ---> Deutschland • 0212341 = Betriebsnummer:หมายเลขของผู้ผลิต
16แคว้นในเยอรมัน: •01 = Schleswig Holstein •02 = Hamburg •03 = Niedersachsen •04 = Bremen •05 = Nordrhein-Westfalen •06 = Hessen •07 = Rheinland-Pfalz •08 = Baden-Württemberg •09 = Bayern •10 = Saarland •11 = Berlin •12 = Brandenburg •13 = Mecklenburg-Vorpommern •14 = Sachsen •15 = Sachsen-Anhalt •16 = Thüringen
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:23:30 » |
|
รายละเอียดอื่นๆ 1.ขนาด ชั้น ของไข่ A =ไข่สด ไม่ผ่านกรรมวิธีให้ยืดเวลา B = ไข่ชั้นสอง ไข่ตกมาตรฐานทั้ง:สภาพเปลือก เส้นผ่าศูนย์กลาง ช่องอากาศในไข่ ความโปร่งใส ไข่แดง และกลิ่น
2. น้ำหนักไข่: XL = ไข่มหึ! 73 กรัมขึ้นไป L = 63-->73 กรัม M = 53-->63 กรัม S = ต่ำกว่า 53 กรัม
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:27:48 » |
|
***ระยะเวลา อายุขัยไข่ 28วันนับจากวันวางไข่ ห้ามเกินกว่านี้! เลยระยะ 18วันเป็นต้นไปต้อง วางในที่จำกัดอุณหภูมิที่ 5°c- 8°cเวลาวางจำหน่าย วันสุดท้าย 21วันหลังวันวางไข่!
** ข้อแนะนำผู้บริโภค:ควรเก็บรักษาไข่ไว้ในกางเกง! เฮ้ย,ทาเลิ่งง ควรเก็บไว้ในตู้เย็น ด้วยอุณหภูมิที่กำหนด
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:36:33 » |
|
0 = เลี้ยงปล่อยตามธรรมชาติ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:39:17 » |
|
1 = เลี้ยงปล่อย ไม่ตามยถากรรม แต่ในพื้นที่ทุ่งของผู้เลี้ยง
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 มกราคม 2554, 19:41:28 » |
|
2 = เลี้ยงบนดินในเนื้อที่ควบคุม
|
|
|
|
|
|