Kaimook
|
|
« ตอบ #1625 เมื่อ: 23 พฤศจิกายน 2552, 22:28:23 » |
|
55555555555 น้องสนจ้าาาาาาาาเข้าใจยังคะพี่ๆไปไหนขาดน้องสนไม่ได้เพราะอะไร5555555555
|
|
|
|
churaipatara
|
|
« ตอบ #1626 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2552, 09:35:07 » |
|
สวัสดีค่ะอ้อย ดูรูปวันงานคืนสู่เหย้ารึยังคะ
|
|
|
|
jum2524
|
|
« ตอบ #1627 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2552, 09:54:41 » |
|
สวัสดีค่ะพี่อ้อและน้ำอ้อยหวานนนน....ขอบคุณนะคะที่ช่วยส่งรูปมาให้ดูตามคำขอ สวยมากๆค่ะ...
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1628 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2552, 20:17:49 » |
|
สวัสดีค่ะดร.เอ๋ มาดามจุ๋ม และพี่น้องผองเพื่อนทุกท่านค่ะ ดร.เอ๋คะน้ำอ้อยดูรูปตามกระทู้เพื่อนๆค่ะ ของเราเองไม่ชัดสักภาพค่ะเสียดายจังค่ะ
|
|
|
|
churaipatara
|
|
« ตอบ #1629 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 09:55:50 » |
|
น่าจะมีรูปที่ยังไม่ได้ลงอีกหลายรูปนะอ้อยนะ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1630 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 10:05:33 » |
|
สวัสดีค่ะดร.เอ๋ ใช่ค่ะคงยังลงไม่หมดน้ำอ้อยยังไม่เห็นที่ถ่ายคู่กับแม่ยอดยาหยีเลยค่ะ
|
|
|
|
churaipatara
|
|
« ตอบ #1631 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 10:09:44 » |
|
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #1632 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 22:16:36 » |
|
พี่อ้อย, แวะมาสวัสดีค่ะ หนิงอยากทำปลาร้าทรงเครื่อง แต่ของไม่ครบ...วันนี้คงอดคะ แต่พรุ่งนี้ไปว่ายนํ้า จาแวะร้านเวียตนามคะ
nn.
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1633 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 22:24:01 » |
|
สวัสดีค่ะน้องหนิง ปลาร้าทรงเครื่องพูดแล้วน้ำลายสอนะคะ ทำเสร็จอย่าลืมโพสต์ให้พี่ชมด้วยนะคะ ว่ายน้ำให้สนุกนะคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #1634 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2552, 22:51:34 » |
|
พี่ตุ๋ยเคยลงสูตรไว้ หนิงหาไม่เจอพี่หอม-กระเทียม-พริก อะไรอีกพี่? หนิงจะใช้กุ้งแทนปลาคะ...
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1635 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 05:49:25 » |
|
นี่จ่ะน้องหนิง อย่าลืมเอามาฝากบ้างนะจ๊ะ เครื่องปรุงน้ำพริกปลาร้า ปลาดุกอุย หนัก 200 กรัม 1 ตัว น้ำปลาร้า 1 ถ้วย พริกขี้หนูสด 10 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียม 1 หัว น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ผักชี 1 ต้น ผักสด แตงกวา มะเขือ ถั่วผักยาว ยอดกระถิน วิธีทำน้ำพริกปลาร้า 1. ต้มน้ำปลาร้าให้เดือด 2. ขูดเมือกปลาดุกออก ควักไส้และเหงือกทิ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ในหม้อต้มกับน้ำปลาร้า ต้มจนปลาดุกสุก ยกลง 3. เผา หอม กระเทียม พริก แล้วปอกเปลือกหอม กระเทียม โขลกรวมกันกับพริก 4. แกะเนื้อปลาดุกอุยใส่ลงโขลกด้วย เติมน้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว รับประทานกับผักสด
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1636 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 05:54:42 » |
|
สวัสดียามเช้าๆค่ะพี่น้องผองเพื่อนวันนี้อากาศเย็นๆดีจังค่ะชอบ ชอบ ชอบ เย็นๆพบกันใหม่นะคะเข้ากะก่อนค่ะเอิ๊ก เอิ๊ก เอ๊ก
|
|
|
|
churaipatara
|
|
« ตอบ #1637 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 10:15:20 » |
|
สวัสดีค่ะอ้อย สบายดีนะคะ
|
|
|
|
แจง-24
|
|
« ตอบ #1638 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 20:30:09 » |
|
ครูน้ำอ้อยจ๋า...โปรแกรมเกาะช้างเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วนา คุณนายจะไปแน่หรือเปล่าเจ้าคะ...โทร.หาข้อยด้วย
ส่ง e-mail ไปหาคุณนายแล้วมันเด้งกลับหมดเลยเจ้าค่ะ....
|
อยู่อย่างต่ำ กระทำอย่างสูง
|
|
|
swsm
Cmadong Member
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
@@ ยาหยี @@
ออฟไลน์
รุ่น: Rcu2523
คณะ: Comm Arts
กระทู้: 28,369
|
|
« ตอบ #1639 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 20:48:09 » |
|
น้ำอ้อยจ๋า .. ภาพที่น้องแจงถ่ายให้คร่ะ เอามาวางไว้ในห้องนี้ด้วย
|
.. don't play with me, cos I know how to play it too .. may be better than you do ..
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1640 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 21:15:31 » |
|
สวัสดียามดึกค่ะดร.เอ๋ น้ำอ้อยสบายดีค่ะ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1641 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 21:20:22 » |
|
หวัดดีค่ะป้าหนูแจงอยากไป๊อยากไปค่ะแต่ส.19ธ.คพี่อ้อติดงานค่ะ เอาเป็นว่าถ้าไปได้ก็จะไปด้วยนะคะป้าหนูแจงทำโปรแกรมไปได้เลยค่ะพรุ่งนี้สายๆจะโทรหานะคะป้าหนูแจงว่างไหมคะ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1642 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 21:23:00 » |
|
อ้อ......ส่งe-mailแล้วมันเด้งกลับหมดส่งสัยมันเหมือนเจ้าของบ้านค่ะคือชอบเด้งดึ๋งๆๆๆๆๆๆ5555555คิคิคิ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1643 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2552, 21:24:40 » |
|
ว้าววววววววไม่ย้อมไม่ยอมแม่ยอดยาหยีสวยกว่าเฮาได้ไงๆๆๆๆๆๆๆแงแงแงแงแงแง
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1644 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2552, 12:38:35 » |
|
|
|
|
|
swsm
Cmadong Member
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
@@ ยาหยี @@
ออฟไลน์
รุ่น: Rcu2523
คณะ: Comm Arts
กระทู้: 28,369
|
|
« ตอบ #1645 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2552, 16:20:52 » |
|
หวัดดีค่ะ พี่น้องผองเพื่อน
|
.. don't play with me, cos I know how to play it too .. may be better than you do ..
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1646 เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2552, 12:00:37 » |
|
โทษทีจ่ะน้องหนิงลงผิด อันนี้ถูกแล้วนะจ๊ะ สูตรปลาร้าทรงเครื่อง สิ่งที่ต้องเตรียม ◊ ปลาร้าปลาช่อน ใช้ประมาณ ๔๐๐ กรัม ◊ ปลาดุก ใช้ขนาด ๓ ตัวกิโล ซื้อมา ๒ ตัว ราวๆ ๖ ขีดกว่าๆ ◊ หัวกะทิ ๑ ถ้วยตวง ◊ หางกะทิ ๓ ถ้วยตวง ◊ ตะไคร้ ๑๐-๑๒ ต้น ◊ ข่า ๒ แง่ง ◊ กระชาย ๓๐ ราก ◊ หัวหอมแดง ๘-๑๐ หัว ◊ ใบมะกรูด ๖-๗ ใบ ◊ พริกชี้ฟ้าสีแดง ๒ เม็ด ◊ พริกขี้หนูสวน ๒๐ เม็ด ◊ หน่อไม้รวก ๓ หน่อ ◊ ถั่วฝักยาว ๕ เส้น ◊ มะเขือเปราะ ๕-๖ ลูก อาจจะต้องเติมเกลือป่นหรือน้ำตาลปี๊บ เตรียมเครื่องปรุง ◊ ตะไคร้ ๕-๖ ต้น ลอกกาบนอกออก ล้าง ทุบ หั่นเป็นท่อนขนาด ๑ นิ้ว เวลาใช้ตัดจากโคนต้นมาประมาณ ๒ นิ้วนะคะ ที่เหลือปลายๆทิ้งไป ◊ ข่า ๑ แง่งใหญ่ๆล้าง หั่นเป็นท่อนๆแล้วทุบ ◊ กระชาย ๑๕ ราก เวลาซื้อมามันจะมีเหง้าและราก เหง้าคือส่วนตรงกลางมันนะคะ เหง้าเอาไปปลูกได้นะ ก็เลือกเอาใช้เฉพาะราก หักรากออกมา ล้างน้ำเอาดินออก แล้วก็เอามีดขูดๆเปลือกสีน้ำตาลออก แล้วก็ล้างอีกที ◊ ข่า ล้าง หั่นเป็นแว่นบางๆ หรือบางคนจะหั่นสี่เหลี่ยมก็ตามชอบนะคะ ใช้ประมาณ ๑๕-๒๐ แว่น ◊ ตะไคร้ ลอกกาบนอกออก ล้าง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ ซม. หั่นจากโคนต้นมา ๒ นิ้วนะคะ ประมาณ ๖-๗ ต้น ◊ กระชาย ล้าง ขูดเปลือกออก ล้างอีกครั้ง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ เซนติเมตร หรือจะซอยก็ตามสะดวกค่ะ ประมาณ ๑๕ ราก ◊ หัวหอมแดง ปอกเปลือกออก ล้าง หั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ ๘-๑๐ หัว ◊ ใบมะกรูด ล้าง ฉีกเอาเส้นกลางใบออก ◊ ถั่วฝักยาว ล้าง ตัดหัวและท้ายออก หั่นเป็นท่อนขนาด ๒ เซนติเมตร ◊ พริกชี้ฟ้า ล้าง ปลิดขั้วทิ้ง หั่นเป็นท่อนขนาด ๑/๒ นิ้ว พริกขี้หนูสวน ล้าง ปลิดขั้วออก ◊ มะเขือเปราะ ล้าง ผ่า ๔ หรือ ๖ ตามขนาดลูกแล้วแช่น้ำเกลือหรือน้ำผสมน้ำมะนาว หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูเอาไว้ ส่วนมากจะผ่าตอนที่ใกล้จะใส่เตาค่ะ บางทีแช่แล้วก็ยังดำนิดๆ ◊ หน่อไม้ ซื้อหน่อไม้รวกมาจากตลาด มาลอกเปลือกออกแล้วต้ม ๑ ครั้ง แล้วก็เอามาหั่นชิ้นเล็กๆนะคะ ส่วนแก่ๆเฉือนทิ้งไปค่ะ ◊ ปลาร้า เอามาล้างน้ำเอาข้าวคั่วออกให้หมดค่ะ ตัวมันใหญ่หน่อยก็เลยเอามีดสับให้มันเล็กลงหน่อยค่ะ วิธีการปรุง ◊ เอาปลาร้าที่ล้างเอาข้าวคั่วออกแล้ว ข่าส่วนที่ทุบ ตะไคร้ส่วนที่ทุบ และกระชายที่เป็นรากๆใส่ลงในหม้อ ◊ เทหางกะทิลงไป ๑ ถ้วย ใส่น้ำไป ๓ ถ้วย ◊ ตั้งไฟกลางๆให้เดือด พอเดือดแล้วก็ลดไฟลงอ่อน เคี่ยวต่อสักพักให้เนื้อปลาร้ามันยุ่ยๆออกมา ให้เนื้อปลาละลายเป็นเนื้อเดียวกับหางกะทิ ◊ แล้วก็ปิดเตา ยกลงมากรองเอาแต่น้ำปลาร้า พวกสมุนไพรกับก้างมันทิ้งไป ◊ ก็เอาไปตั้งไฟให้เดือดต่อ เดือดแล้วใส่กระชาย ตะไคร้ ข่าที่หั่นไว้ลงไป รอให้เครื่องสมุนไพรหอมสักพัก ◊ แล้วก็ใส่ปลาดุกลงไป แล้วห้ามคนโดยเด็ดขาด เปิดไฟแรงๆให้ปลาสุก ◊ แล้วก็ใส่หัวหอมแดง ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ใส่หัวกะทิลงไป ๑ ถ้วย เปิดไฟแรงๆ ◊ หน่อไม้ตามลงไป ◊ ชิมรสดู มันจะได้ความเค็มจากปลาร้าอยู่แล้ว ถ้าเค็มไม่พอเติมเกลือ ถ้าเค็มไปต้องการตัดรส ใส่น้ำตาลปี๊บเพิ่ม ◊ บางคนอาจจะใส่น้ำมะขามเปียกลงไปด้วย ◊ ตามด้วย พริก และใบมะกรูด ก็เรียบร้อย
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1647 เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2552, 12:05:42 » |
|
หลังจากกลับจากบ้านซันเต๋อ เพื่อนๆก็เดินทางไปเมืองจันท์ต่อ น้ำอ้อยก็กลับเมืองชล ขากลับผ่านเขาชีจรรย์ เดี๋ยวนี้มีไร่องุ่นซิลเวอร์เลค สวยงามมากเลยเอารูปมาฝาก ที่นี่มีกิจกรรม นั่งรถไฟฟ้า-รถม้า-รถ ATV-ขี่จักรยานนาวา จ่ะ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1648 เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2552, 12:07:15 » |
|
ก่อนกลับ ได้รูปพระอาทิตย์ตกดิน มาฝากด้วยจ่ะ
|
|
|
|
Kaimook
|
|
« ตอบ #1649 เมื่อ: 28 พฤศจิกายน 2552, 12:10:17 » |
|
วันนี้วันหยุด ไปออกกำลังกายกันนะจ๊ะ พร้อมหรือยัง......ลุยยยยยยย
|
|
|
|
|