เอาสเต๊ก มาแลก ก็ไม่ยอม
ไม่ต้องไปทานถึงเวียตนามหรอกครับ
เนื่องจากเคยรับน้องที่เป็นเทคนีเชี่ยนชาวนครพนมซึ่งจบวิทยาลัยเทคนิคนครพนม ไปช่วยงานเกือบ 5 ปี
ซึ่งพื้นที่จังหวัดนครพนมคุ้นเคยกับหมาย่าง และแมวย่างครับ
เมื่อไปอยู่นครสวรรค์ เขาก็ยังปรุงรับประทานกันช่วงหน้าหนาวเป็นประจำ ดูแล้วน่าทานเป็นอย่างยิ่ง
เขาเลือกลูกหมาไทยอายุ 4 – 8 เดือน อ้วนท้วนสมบูรณ์ เขาว่าหมาไทยรูปร่างสวยน่าทาน?
จับตัวเป็นๆ มัดขาหน้า-ขาหลัง ผูกเชือกยาวๆแล้วโยนลงน้ำสักยี่สิบนาทีถึงครึ่งชั่วโมง แล้วดึงเชือกขึ้นมา
เขาบอกว่าหมามันจะสำลักน้ำและช่วงนั้นมันจะถ่ายของเสียออกจนหมด
ลำใส้ใหญ่จะสะอาดมาก เหมาะไปทำต้นแซบ-อร่อยมาก
แล้วนำตัวขึ้นผึ่งแดดให้ขนแห้ง เอาย่างไฟให้ขนไหม้เกรียมสักนิด แล้วขูดขนและหนังออก
ตัวจะขาวออกเหลืองๆ ย่างไฟต่ออีกสักพักตัวจะเหลืองแบบที่เห็นเลยครับ(เสียดายไม่คิดถ่ายภาพไว้)
จากนั้นจะผ่าท้องเพื่อเอาเครื่องในออกทั้งหมด โดยกลวงช่องทวารหนักให้เป็นรูขนาดใหญ่ตามภาพ
เอาเครื่องใน เช่น ปอด ตับ หัวใจ ม้าม กระเพาะใส้ใหญ่ต้มกับตระไคร้ ใบมะกรูด ข่า หนึ่งน้ำดับคาว
หั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำแล้วต้มใหม่พร้อมเครื่องชูรสเป็นต้มแซบ
ใส้อ่อนต้มลวกจิ้มซีอิ้วครับ คนไทยทานกับข้าวสวย หรือไม่ก็เป็นกับแกล้มเหล้า เขาว่าแก้หนาว
ส่วนตัวเมื่อย่างจนเหลืองแล้ว ก็อยู่ได้นานหน่อย จะสับชิ้นส่วนไหนไปผัด ย่าง แกง อร่อยทั้งนั้นครับ
ชาวเวียตนามชอบทานเนื้อ หรือแกงหมากับขนมจีนครับ เขาว่าคู่กัน อร่อยมาก พร้อมๆกับผักต้ม
แมว (ไม่เคยเห็นเขาทำ) หมาก็เหมือนกับหมูน้อยธรรมดา ที่เราทานกันอยู่ประจำนั่นเอง
..ว่าแต่หิวหรือยังครับ..จะลองสักคำมั๊ย? แล้วจะติดใจ ปัจจุบันคนเวียตนามสมบูรณ์เพราะมีเนื้อบริโภค ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ทานผักทานปลามากกว่า
เชื่อว่าต่อไปเราจะได้เห็นคนเวียตนามอ้วน ทรงสวยๆแบบปัจจุบันละลดลงไปมาก
เหมือนกับอดีตเรามีเอว 22-23 นิ้ว แต่เดี่ยวนี้ 25-26-27-28 จนจับเอวไม่เจอแล้วครับ?
เพราะฉะนั้นดูภาพสาวเวียตนามสวยๆ เอวบางๆไว้ ต่อไปอาจไม่ได้เห็นแล้วครับ