Leam
|
|
« ตอบ #1075 เมื่อ: 05 ธันวาคม 2552, 21:52:35 » |
|
อ้อ นิเทศ22 บอกว่า...จะสมัครเข้าเวปน่ะ..........น้องหนิงเตรียมต้อนรับด้วย
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1076 เมื่อ: 06 ธันวาคม 2552, 20:00:11 » |
|
ดีแล้วคิดถึงยายอ้ออยู่พอดี มาเร็วๆ นะ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #1077 เมื่อ: 06 ธันวาคม 2552, 20:03:28 » |
|
พี่อ้อ? ดีค่ะดี.. รุ่น 22 จะได้สดชื่น มาเมื่อไหร่...หนูจะเซิ้งรับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1078 เมื่อ: 06 ธันวาคม 2552, 20:04:44 » |
|
จุดพรุด้วยนะอ้อ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #1079 เมื่อ: 07 ธันวาคม 2552, 20:33:26 » |
|
มีรูปมั้ยคะ, แปะหน่อยพี่ รับพี่อ้อ...
|
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1080 เมื่อ: 08 ธันวาคม 2552, 13:34:13 » |
|
ครูตุ๋ย.......มีรูปหญิงอ้อหรือเปล่า....แปะหน่อย
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1081 เมื่อ: 08 ธันวาคม 2552, 19:52:11 » |
|
คงหากันนานเลย รอเจ้าตัวเค้าแปะให้ดูก่อนดีกว่า
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1082 เมื่อ: 04 มกราคม 2553, 21:14:00 » |
|
นายแหลมไปทางไหน ฉลองปีใหม่ยังไม่เสร็จอีกหรอเนี่ย
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1083 เมื่อ: 27 มกราคม 2553, 17:38:09 » |
|
เรื่องน่ารู้ครับ... ความรู้เกี่ยวกับ Wine (ตอนที่1)
Wine เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ได้มาจากการหมักบ่มน้ำองุ่น โดยไม่มีการเติมแต่งอะไรลงไป(เนื่องจากสารเคมีในองุ่นมันพอเหมาะในการหมัก)
นอกจากองุ่นแล้ว ก็มีผลไม้อื่นๆ ที่นำมาหมักบ่มเป็น wine ได้อีก เช่น แอ๊บเปิ้ล
ต้นกำเนิดของการบ่ม wine น่าจะเป็นทางแถบตะวันออกกลาง ... นานแค่ไหน ... ก็ย้อนไปราวๆ 5000 BC โน่น ... แต่จากหลักฐานที่มี น่าจะเป็นทางแถบยุโรป ซึ่งน่าจะเป็นแถวๆ Greece ราวๆ 6,000 กว่าปีมาแล้ว
Wine เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมสมัย Ancient Greek และ Roman การทำ wine มีมากใน Italy,Sicily,ทางใต้ของ France, และ Spain ด้วย องุ่นที่ใช้บ่ม wine มีหลายพันธุ์ด้วยกัน เช่น Pinot Noir,Chardonnay,Morlot Wine ที่เลื่องชื่อ และราคาแพง ก็หนีไม่พ้น wine ที่มาจากทางแถบ Bordeaux,Rioja,และ Tuscany ซึ่ง wine ประเภทนี้จะบ่มจาก องุ่นหลายๆพันธุ์ผสมผสานกัน ทำให้ได้รสชาติที่ดี
ส่วนมากแล้ว wine จากทางยุโรป ชื่อของ wine จะมาจากพันธุ์ขององุ่นที่ใช้ หรือไม่ก็แหล่งผลิต เป็นต้นว่าBordeaux, Rioja, Chianti ซึ่งเป็นชื่อตามแหล่งผลิต ส่วน Pinot, Chardonnay, Merlot ก็ตั้งตามพันธุ์ขององุ่นที่ใช้ ส่วน wine จากที่อื่นนอกจากยุโรป มักจะตั้งชื่อตามชนิดขององุ่นที่ใช้ ชื่อ wine บางชนิดก็ตั้งตามกลวิธีทางการตลาด เช่น Meritage ซึ่งความจริงแล้วก็คือ wine ที่ใช้หลักการผสมผสานแบบเดียวกับ Bordeaux ซึ่งก็เป็นการรวมกับของ Cabernet, Sauvignon, และ Merlot หรืออาจจะมี Cabernet Franc, Petit Verdot,และ Malbec ผสมลงไปด้วย
รสชาติของ wine ขี้นอยู่กับหลายๆ อย่างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการผสมผสานกันอย่างลงตัว และก็ยังรวมไปถึงสภาพดินฟ้าอากาศของสถานที่ที่ใช้ปลูกองุ่นด้วย ส่วน wine ที่เราเรียกกันว่า Champagne มันก็คือ wine ที่ทำมาจากองุ่นที่ปลุกในแถบ Champagne ของประเทศ France แล้วก็ต้องผ่านกระบวนการหมักบ่มขั้นตอนอย่างเคร่งครัด
แหล่งที่มาของ wine ที่ใช้เป็น signatory ก็เช่น - USA: Napa Valley, Washington, Oregon, Walla Walla - EU: Champagne, Oporto (แหล่งผลิต Port wine),Jerez(แหล่งผลิต Sherry)
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1084 เมื่อ: 27 มกราคม 2553, 18:57:24 » |
|
มาแล้วหรอไอ้ทิดแหลม นายไม่อยู่ห้องเหี่ยวไปหมดแล้ว
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1085 เมื่อ: 27 มกราคม 2553, 20:26:10 » |
|
เดี๋ยวค่อยๆรดน้ำพรวนดินใหม่ละกัน.......ครูตุ๋ย
|
|
|
|
หนุน'21
Global Moderator
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
ซีมะโด่ง'จุฬาฯ ที่มาของผม
ออฟไลน์
คณะ: "ครุศาสตร์"
กระทู้: 26,927
|
|
« ตอบ #1086 เมื่อ: 28 มกราคม 2553, 07:30:24 » |
|
ช่วยกันเน้อ...
|
“สิ่งที่ล้ำค่าที่สุดในใต้หล้า ทั้งมิใช่ชื่อเสียง และไม่ใช่ทรัพย์ศฤงคาร หากแต่เป็นน้ำใจระหว่างคน ท่านหากได้มา พึงทะนุถนอมไว้ อย่าได้สร้างความผิดหวังต่อตนเองและผู้อื่น.” “วีรบุรุษสำราญ” “โกวเล้ง”
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1087 เมื่อ: 28 มกราคม 2553, 07:40:19 » |
|
ดีครับพี่.......ขอบคุณครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1088 เมื่อ: 28 มกราคม 2553, 19:06:14 » |
|
ดีครับให้กระทู้เคลื่อนตัวสักกระทู้หนึ่งก้ยังดีครับผม
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
dtoy
|
|
« ตอบ #1089 เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2553, 19:56:32 » |
|
พี่แหลมสบายดีนะคะ ต๋อยพึ่งกลับจากเมืองไทย ได้ฝากสวัสดีพี่แหลมกับพี่ตุ๋ยไปกับพี่หนุนค่ะ
|
Live Your Dream
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1090 เมื่อ: 07 กุมภาพันธ์ 2553, 21:19:57 » |
|
สบายดี....และขอบคุณครับ..........น้องต๋อย
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1091 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2553, 14:26:25 » |
|
เฮ้อ มาช่วยกันโพสต์ แหลม
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1092 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2553, 16:55:39 » |
|
ช่วงนี้...ไม่ค่อยสะดวกจะเข้าเว็บหอเท่าไร
แต่.....จะพยายามละกัน.......ครูตุ๋ย
|
|
|
|
Leam
|
|
« ตอบ #1093 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2553, 17:13:54 » |
|
ความรู้เกี่ยวกับ Wine (ตอนที่2) Wine styles:
- Red/White wine - ใครรู้บ้างว่า สีของ wine ไม่ได้มาจาก องุ่นที่ใช้เป็นพันธุ์อะไร แต่ความจริงแล้ว มันมากจากการบ่ม wine ที่มีหรือไม่มีเปลือกองุ่นปนอยู่ต่างหาก ... red wine อาจจะมาจากการบ่มของ red or black grapes โดยมีเปลือกองุ่นติดอยู่ด้วย ... ส่วน white wineนี้ มาจากการบ่มขององุ่นชนิดไหนก็ได้ (red, black,green) แต่ว่าเอาเปลือกออก
- Rose/Blush wine - ส่วน rose wine นี้ เป็น white wine ชนิดนึง (เอาเปลือกออก) แต่ว่าทำมาจากองุ่นที่มีเข้มมากๆ ทำให้ wine ออกมามีสีอมชมพูนิดๆ
- Sparkling wine - เป็น wine ที่มี carbon dioxide เกิดขึ้นในกระบวนการบ่ม หรือบางชนิดก็เอา carbon dioxide มาอัดใส่ไปทีหลัง ถ้าต้องการให้เกิด carbon dioxide ในขณะที่บ่ม จะต้องทำการบ่มสองครั้ง โดยครั้งแรกหมักแบบเปิดภาชนะไว้ ปล่อยให้ carbon dioxide หลุดออกไปในอากาศ แล้วจากนั้นก็ค่อยปิดภาชนะ เพื่อกักเก็บ carbon dioxide เอาไว้ใน wine
- Dessert wine - wine ที่มีรสชาติหวานนิดๆ ถึงหวานมากๆ ทำมาจากองุ่นที่สุกงอมมากๆ ทำให้มีรสหวาน wine บางชนิดใช้ องุ่นแห้ง (resin) เลยก็มี
- Fortified wine - เป็น wine ที่มีรสชาติหวาน มีการเติม alcoholเพิ่มเข้าไปให้มีปริมาณสูงขึ้น ตัวที่นิยมใช้เติมก็เช่น เช่น brandy,port,madeira,banyuls
- Fruit wine - wine ที่ทำมาจากผลไม้ชนิดอื่นๆที่ไม่ใช่องุ่น
- Ice wine - เป็น dessert wine ที่ใช้ frozen grapes มาบ่ม
- Cooking wine ... wine ที่ใช้สำหรับทำกับข้าว เป็น wine ราคาถูก ส่วนมากจะมาจาก USA ซึ่งจะมีการใส่เกลือ สี และสารกันบูดลงไปด้วย เนื่องจากหลังเปิดขวดแล้ว เมื่อ wine ไปสัมผัสกับอากาศ ก็จะทำให้ alcohol เปลี่ยนเป็น acetic acid ทำให้มีรสชาติเปรี้ยว (เหมือนน้ำสมสายชู) ซึ่งเกลือที่ใส่ลงไปใน cooking wine จะไปช่วยยับยั้งการเพิ่มขึ้นของ acetic acid นั่นเอง เพราะเนื่องจากว่า wine ที่ใช้ทำอาหารอาจจะเปิดใช้บ่อยๆ แล้วก็ต้องใช้หลายครั้งกว่าจะหมด ... แต่ chefs ส่วนมากจะไม่แนะนำให้ใช้ cooking wine พวกนี้ เพราะเกลือ และสารกันบูดจะทำให้รสชาติอาหารเสีย ...หาซื้อ wine สำหรับดื่ม ราคาถูกๆ จะดีกว่าการใช้ cooking wine ในการทำอาหาร
- Vintage wine... ก็แค่ wine ที่ทำมาจากองุ่นที่ปลูกในปีนั้นๆ ...แล้วก็แปะปีที่ผลิตไว้..... ก็ประมาณนั้น
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1094 เมื่อ: 08 กุมภาพันธ์ 2553, 22:58:45 » |
|
เหอๆๆๆ ได้สาระดีแหลมมาโพสต์เรื่อยๆ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
iamfrommoon
|
|
« ตอบ #1095 เมื่อ: 09 กุมภาพันธ์ 2553, 08:49:50 » |
|
สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ย แวะมาอ่านสาระดีๆ เรื่องไวน์ เพื่อพร้อมดื่มวันดวลโบว์ในวันศุกร์หน้าค่ะ อิอิ
Welcome to BKK นะคะ
|
@@ธรรมชาติสร้างความขัดแย้ง เพื่อให้คนเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้น@@@
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #1096 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2553, 19:45:06 » |
|
กินแต่วิสกี้ ไม่ค่อยถนัดไวน์ซะเลย
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
alayas
|
|
« ตอบ #1097 เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2553, 12:19:50 » |
|
แอบเข้ามาเก็บข้อมูลการไปเที่ยว KL จะพานักศึกษาป.โท ไป ดูงานศาลที่ KL ครับ ขอพี่แหลม แนะนำด้วยครับ
|
|
|
|
หนุน'21
Global Moderator
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
ซีมะโด่ง'จุฬาฯ ที่มาของผม
ออฟไลน์
คณะ: "ครุศาสตร์"
กระทู้: 26,927
|
|
« ตอบ #1098 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2553, 08:39:25 » |
|
สวัสดีครับน้องเสี่ยแหลม หายไปไหนนานนม ควรแวะมาพูดคุยกับพี่น้องบ้างเน้อ
|
“สิ่งที่ล้ำค่าที่สุดในใต้หล้า ทั้งมิใช่ชื่อเสียง และไม่ใช่ทรัพย์ศฤงคาร หากแต่เป็นน้ำใจระหว่างคน ท่านหากได้มา พึงทะนุถนอมไว้ อย่าได้สร้างความผิดหวังต่อตนเองและผู้อื่น.” “วีรบุรุษสำราญ” “โกวเล้ง”
|
|
|
iamfrommoon
|
|
« ตอบ #1099 เมื่อ: 22 กุมภาพันธ์ 2553, 13:10:32 » |
|
สวัสดีค่ะพี่ตุ๋ยและแฟนคลับ
|
@@ธรรมชาติสร้างความขัดแย้ง เพื่อให้คนเรียนรู้ซึ่งกันและกันได้ดียิ่งขึ้น@@@
|
|
|
|