ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 13:32:35 » |
|
ตั้งแต่เกิดมา คนเรากิน รับประทาน สวาปาม โอ........ไม่ต้องสรรหาคำมาบรรยาย บางอย่างเป็นของใกล้ตัว ผมคนชอบกิน ชอบถ่าย หมายถึงถ่ายรูปนะ อิอิชอบ จานไหนอร่อยหรือ ไม่อร่อย ก็ขอเก็บความสวยเป็นอาหารตามาก่อนก็แล้วกัน ประเดิมด้วยจานนี้ แซ่บ ๆ ได้ใจ ส้มตำจานนี้ที่เชียงใหม่ ใส่เส้นหนมจีนหน่อย ๆ ปูนิด ๆ รสชาติจัดจ้าน เดี๋ยววันหลังจะค้นหาจานต้นตำรับมาให้ดู ติ๊ก401 ( เห็นคนอื่นเขามีรูป เค้าทำไม่เป็น น้องหนิงช่วยหน่อยดิ )
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 15:30:09 » |
|
ไม่ทราบว่า คนทีอยู่เมืองไกล ตปท. เห็นแล้วยังนึกถึงอาหารพื้น ๆ แบบนี้รึเปล่า สังเกตปลาทูแม่กลองของแท้ต้องหน้างอคอหัก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 16:38:20 » |
|
พี่ติ๊กง่ะ! โหลดมาได้ไงเนี่ย? sheตะกุยหน้าจอแร่ว...
พี่โหลดรูปหล่อๆทิ้งไว้รูปสองรูป... เดี๋ยวมี invisible handช่วย...เยอะแยะ ยห. nn.(หงิงๆนํ้าลายหก)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
jingjok ۩ 2524
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 19:38:22 » |
|
แน่จริง ลงรูปผัดมาม่าป้าโชยด้วยนะติ๊ก...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
2524
|
|
|
yon 25
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 21:48:52 » |
|
ส้มตำร้านไหน บอกมาเลยติ๊ก ขอปลาร้าสองต่อน แค่เห็น น้ำลายพุ่งปรี๊ดเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 10 พฤศจิกายน 2551, 22:03:21 » |
|
เก็บอาการพี่ยน! อย่าหยดแหมะเชียวนะ nn.25+2
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 18 พฤศจิกายน 2551, 00:05:55 » |
|
ภาพนี้ส้มตำที่อุบลฯ ครับ สังเกตน้ำสีคล้ำ ๆ ใส่ปลาร้าตามคำขอ แซ่บกว่าจานบนนะจะบอกให่ เม็ดพริกตำหยาบๆ หอมมะนาวนำหลายไหลปรี๊ดเชียวหล่ะ ขอแถมอีกแล้วจะติดใจใหญ่ ไก่ย่างด้วยปะไร...................ทั้งแซ่บทั้งอร่อย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
yon 25
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2551, 00:40:41 » |
|
อูย ฆ่า ฉัน ๆๆ ให้ตายดีกว่า ติ๊กเอ้ย สู้ไม่ได้ เอาขนมจีนน้ำยามาสู้ดีกว่า กินแล้วเก่ง ลูกเต็มบ้าน ถ้ายังไม่อิ่ม ตามด้วยปอเปียะสด มีทั้งห่อด้วยใบแป้ง และห่อสาหร่าย เน้นใส้ผัก ปูอัดครับ สุขภาพดี เปลี่ยนน้ำจิ้มหวาน เป็นน้ำจิ้มเปรี้ยวแซ่บ ทำกินเองได้ ง่ายจัง อันนี้กินแล้วแข็งแรง ไม่อ้วน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
|
|
|
jingjok ۩ 2524
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2551, 03:52:31 » |
|
แง...นึกถึงปอเปี้ยะสด-"ออดซอนเด" ตอนตีสี่อ่ะ...บาปมากนะสุริยนต์!!!
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
2524
|
|
|
yon 25
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 พฤศจิกายน 2551, 09:15:12 » |
|
จิ้งจกอย่าพูดถึง "ออนซอนเด" แง ๆๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
|
|
|
dtoy
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2551, 15:26:25 » |
|
Som Tum looks 'to die for' jing jing, Nong Tik.
What about this...any temptation?? Sitting here right in Perth, we still can taste something very Thai !!.
Khao Tom Mud has been made in Thailand and frozen and sent along way across the sea to Perth. Tasted the same if you steam it first. As well as 'Khanom Tan', aroi hor`.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Live Your Dream
|
|
|
ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2551, 16:43:33 » |
|
โอ๊ย แม่เจ้าเว้ย ตอนนี้เลิกงาน สี่โมงครึ่ง เห็นหนมจีนแล้วหิวมั่ก ๆ มองออกเลยนะยนว่าน้ำยาข้น ๆ นี่คงอร่อยน่าดู JJ. ครับ ตอนอยู่หอ จำได้ว่าเคยใช้บริการมาม่าของ เป้งชัย แซ่เตียว แกมีวิธียึดใจลูกค้าโดยขายถูกกว่าท้องตลาด 3 ห่อ 10 บาท ประยัด 50 สตางค์ ไม่ทราบว่าตอนนี้ป้าโชยเป็นไงมั่ง พี่ DTOY ต๋อย ผมเห็นรูปที่พี่ถ่ายมาแล้วทึ่งมาก ขนมตาลและข้าวต้มมัดเดินทางไกลหลายพันไมล์ ผมเคยดูรายการทีวีนานแล้วเขาทำส้มตำกระป๋อง รสชาติคงที่ เกือบ 1 ปี แต่เขาแยกถั่วลิสงต่างหาก พี่ DTOY เคยเจอรึยัง เขาไปขายนั่นบ้างรึเปล่า น้องหนิงมีอาหารไทยทำเองที่เยอรมัน ส่งรูปให้ดูบ้างนะครับ ผัดเผ็ดหมูป่าจานนี้ทำให้ผมเสียศูนย์มาจนถึงบัดนี้ คลอเลสเตอรอลพรุ่งกระฉูด เวลาเคี้ยวหนังหมูป่า คุณเอ๊ย มันนุ่ม มีน้ำไหลจ้อก ๆ รสชาติกลมกล่อมอยู่ในปาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
yon 25
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2551, 18:01:10 » |
|
ผัดเผ็ดหมูป่าจานนี้ ติ๊กบรรยายทำเอากลืนน้ำลายตามสองเอื๊อก แล้วก็ต้องจบการตอบกระทู้ ปิดคอม วิ่งหาร้านอาหารในทันใด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: 25 พฤศจิกายน 2551, 18:40:52 » |
|
sheตะกุยหน้าจอ..จนmonitorเป็นรอย! nn.27
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
yon 25
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2551, 14:54:53 » |
|
พี่ต๋อย ถ้าอยู่เมืองนอกแล้วยังได้กินอาหารอย่างนี้ละก็ไม่ต้องคิดถึงบ้านเลย ขนาดอยู่เมืองไทย เห็นแล้วยังน้ำลายฟูมปาก ขนมตาลน่ากินมาก ยิ่งแก่ไปทำไมยิ่งคิดถึงแต่เรื่องกิน ดีที่ยังไม่ตุ้ยนุ้ยแบบ เจเจ นะ มีเรื่องสงสัย เพราะมาทีหลัง ทำไมชื่อพี่ต๋อย ต้องเป็น dtoy ด้วยละครับ พยามแกะรหัส แต่แกะไม่ออก ปล. เบิ่อสถานการณ์บ้านเราจัง ขอบ่น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข
|
|
|
|
|
suriya2513
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2551, 23:04:18 » |
|
น้องติ๋ม จันทร์ฉาย RCU2516 ดาวจุฬาฯคนสุดท้าย ก็เช่นกันเธอเขียน DTIM ทีแรกพี่ป๋องก็งงเหมือนกัน พอมาเจอ DTOY เลยไม่งง จึงไม่ได้ถาม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
[โบราณคดี]จุดกำเนิดเริ่มต้นของ cmadong.com by : มานพ กลับดี คลิ๊ก->
|
|
|
dtoy
|
|
« ตอบ #18 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 17:20:39 » |
|
This is to confirm that i didn't copy 'dt' from anyone...(she hurrily defense herself..ei, ei).
It has been adopted it since i freshly graduated. I taught farang office staff Thai, including their wives and children. I discovered ต equals dt so that i use it ever since. I understand it's difficult to anybody who's not familiar, unfortunately. I'm really sorry. P'Dtim must have similar idea about it.
Thanks very much Jang for the explanation. It surely will be karaoke language if i do explain.
PS, Jang, i'm glad i didn't use toy = "ถอย" with ' on the ถ. I don't like toy as it sounds like a toy to play with.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Live Your Dream
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #19 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 17:32:10 » |
|
P.Dtoy, I need your commend for the word"ความเกรงใจ" how to explain it to farang,or how farang react upon this word. Did farang has these character and whether they have it or not. I will commend it out of my sight along the time I spent in Germany, but if khun pee would join out of Australia..it would be nice! please. nn.27 http://www.cmadong.com/board/index.php/topic,2561.msg171853/topicseen.html#new
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
jingjok ۩ 2524
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 17:33:43 » |
|
ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ก็เลือกที่จะใช้ BUI แทน คำว่าปุ๋ย
แต่คนไทยได้รับการสอนมาแบบท่องจำว่า b=บ p=ป ทำนองนั้นครับ
ที่ตลกสุดๆของโอลิมปิคงวดนี้
ภาษาอังกฤษของ ปักกิ่ง ใช้ Beijing คนไทยที่ออกเสียงปักกิ่งมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า
ก็นึกว่าเก๋-ออกเป็นเบจิงตามตัวเขียน(อีพวกนักพากษ์ตามทีวี)
พอดีเคยเรียนภาษาจีนมา
ภาษาจีนไม่มีเสียงแยกระหว่าง บ กับ ป (ออกเสียง บ หรือ ป เขาจะฟังเป็นเสียงเดียวกัน)
เขาเลือกเสียงแทน ป ด้วยตัว B
เช่น BABA ก็คือ ป๊ะป๋า--พ่อนั่นเอง
ส่วนตัว P จีนเขาใช้ออกเสียงแทนเสียง พ.พานเท่านั้นครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
2524
|
|
|
ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 21:56:06 » |
|
D Mak JJ. ขอหอมแก้มทีนึงเป็นการให้รางวัล (ตอนนี้มีแก้มแล้วนี่) แต่อย่าเลยเดี๋ยวคนอื่นจะหมั่นไส้เรา อิ อิ อุอุ ( จะโดนรุ่นพี่รุมตื้บรึเปล่าเรา ) / งั้นนังหอย ผมต้องสกดว่า Dhoy ด้วยดีกว่า ตอนนี้ผมมาอยู่พิษณุโลกแล้ว พรุ่งนี้จะเอากล้วยตากมาฝาก ตอนนี้พิษณุโลกมีผลิตภัณท์ใหม่ เป็น Syrup จากกล้วยตาก ซึ่งเป็นสิ่งที่เหลือต่อเนื่องจาการผลิตกล้วยตาก ทราบว่าจะมีการผลิตส่งนอกด้วย นัยว่ามีกรดอะมิโนอยู่ด้วย ทำให้มันมีรสเปรี้ยวนิด ๆ เนื่องจากที่มีการหมักบ่ม เอาอย่างงี้ดีกว่าถ้าเจออะไรดี ๆจะเอารูปมาฝาก วันนี้กินต้มไก่ใบมะกรุดไปก่อนนะ มวลหมู่มิตร
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 22:02:58 » |
|
ดูท่าจะทำง่ายนะพี่! อยากกิน.... nn.27
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
ติ๊ก401
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 55
|
|
« ตอบ #24 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2551, 22:54:29 » |
|
ปุ๋ย-ภรณ์ทิพย์ก็เลือกที่จะใช้ BUI แทน คำว่าปุ๋ย
แต่คนไทยได้รับการสอนมาแบบท่องจำว่า b=บ p=ป ทำนองนั้นครับ
ที่ตลกสุดๆของโอลิมปิคงวดนี้
ภาษาอังกฤษของ ปักกิ่ง ใช้ Beijing คนไทยที่ออกเสียงปักกิ่งมาตั้งแต่สมัยปู่ย่า
ก็นึกว่าเก๋-ออกเป็นเบจิงตามตัวเขียน(อีพวกนักพากษ์ตามทีวี)
พอดีเคยเรียนภาษาจีนมา
ภาษาจีนไม่มีเสียงแยกระหว่าง บ กับ ป (ออกเสียง บ หรือ ป เขาจะฟังเป็นเสียงเดียวกัน)
เขาเลือกเสียงแทน ป ด้วยตัว B
เช่น BABA ก็คือ ป๊ะป๋า--พ่อนั่นเอง
ส่วนตัว P จีนเขาใช้ออกเสียงแทนเสียง พ.พานเท่านั้นครับ
JJ. เขียนบทความให้ความรู้ได้เลยนะ อ่านเข้าใจง่ายดี
น้องหนิง ทำง่าย ๆ จริง ๆ นะครับ ต้มน้ำพอเดือดใส่หัวหอมแดง และกระเทียมบุบ หัวข่า ตระไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ไม่ต้องกลัวว่าจะมีกลิ่นคาว ) ซีอิ๊วขาว ใส่ไก่ลงไป พอสุกหรี่ไฟปานกลาง ใส่เห็นดนางฟ้าใบมะกรูดฉีกฝอย ถ้าจะให้ดีบุบพริกขี้หนูลงไปเพื่อคงรสชาติความเป็นไทย เวลาเสิร์ฟ ตักใส่ชามโรยใบสะระแหน่ ต้นหอมผักชีหั่น ย้ำใบสะระแหน่นะครับ ไม่ใช่ใบสาระแน เดี๋ยวจะรสจะซ่าเกินเหตุ ปิดท้ายปรุงด้วยน้ำมะนาว รสแซ่บ ทำให้สามีรับประทาน รับลองผัวรักผัวหลง สูดปากซี้ด ๆ เพราะความเผ็ดทั้งวัน อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|