เหยง 16
|
|
« ตอบ #400 เมื่อ: 17 มกราคม 2553, 21:11:41 » |
|
พี่ก็ประมาณ 4-5 แก้ว/วัน ใช้น้ำตาล Sugar light จนถึงขั้นไม่ใส่น้ำตาลเลยก็มี ปกติชอบกาแฟรสออกขมและไม่หวาน
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #401 เมื่อ: 19 มกราคม 2553, 10:19:41 » |
|
ผมชอบกาแฟ ไม่ใส่น้ำตาล ไม่ใส่คอฟฟี่เมต ชงจางๆ จิบแบบจิบน้ำร้อน
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #402 เมื่อ: 19 มกราคม 2553, 13:01:01 » |
|
จะเปลี่ยนเป็นชงชาจีน เพื่อจิบแทนก็ได้ครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #403 เมื่อ: 19 มกราคม 2553, 20:04:50 » |
|
ชามีข้อเสีย จับฟัน มากกว่ากาแฟ แต่ก็ชงดื่มทุกวัน
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #404 เมื่อ: 20 มกราคม 2553, 19:42:17 » |
|
ใช้ออลย์พูลลิ่ง(อมน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันถั่วเหลือง) ช่วยลดคราบ กลิ่น บำรุงรากฟันครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #405 เมื่อ: 20 มกราคม 2553, 22:51:32 » |
|
ขอบคุณพี่เหยงจาลองทำดูครับ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #407 เมื่อ: 21 มกราคม 2553, 13:38:01 » |
|
เข้าไปอ่านแล้วอัศจรรย์น้ำมันมะพร้าว เพราะตั้งแต่สมัยเด็กๆ เรียนวิทยาศาสตร์ แล้วไขมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัว จึงคิดว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ตอนนี้เข้าใจแล้วครับ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #408 เมื่อ: 22 มกราคม 2553, 15:39:22 » |
|
ฝรั่งมันรีเสริชน้ำมันมะพร้าวว่ายอดแย่ เพียงเพื่อจะขายน้ำมันถั่วเหลืองครับ
ชาติในเอเชีย มีต้นมะพร้าว เป็นแหล่งทรัพยากรทางไขมัน, ส่วนฝรั่งปลูกถั่วเหลืองเพื่อผลิตน้ำมันถั่วเหลืองเป็นแหล่งไขมัน
กากมะพร้าวและกากถั่วเหลือง ใช้ประโยชน์เหมือนกันคือ เป็นส่วนผสมของอาหารสัตว์
ไขของน้ำมันมะพร้าว และไขจากถั่วเหลือง ก็ใช้ทำเทียน และเป็นส่วนผสมของสบู่ใช้ถูกตัวเหมือนกันเลย
แต่เราปลูกต้นมะพร้าวเพียงครั้งเดียวเก็บกินไปชั่วลูกชั่วหลาน, เขาปลูก 3 เดือนต่อรุ่น จึงมีความแตกต่างกันครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #409 เมื่อ: 22 มกราคม 2553, 19:32:37 » |
|
ได้ข้อมูลใหม่ ขอบคุณพี่เหยง
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #410 เมื่อ: 22 มกราคม 2553, 22:24:51 » |
|
วันนี้ก็พูดเรื่องนี้กับทางรองกงสุลอเมริกันให้ทราบด้วย
จริงๆแล้ว พืชตระกูลถั่วอีกตัวที่ใช้มากคือ ถั่วลิสงครับ ใช้แบบเดียวกับถั่วเหลืองและน้ำมันมะพร้าวเลย
และน้ำมันมะพร้าวมีอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำมันบัว ครับ ที่ผ่านมาเรากลัวน้ำมันมะพร้าวก็เพราะแม่ค้าใช้ทอดกล้วย ทอดไก่
จนน้ำมันออกสีดำก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนใช้น้ำมันใหม่ ใครเห็นก็กลัวกัน
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #411 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 15:35:16 » |
|
ที่บ้านทานอาหารเป็นทอด ผัด เกือบทุกวัน
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #412 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 17:24:43 » |
|
เมื่อต้องทานอาหารทอดเป็นประจำ ก็ต้องเลือกน้ำมัน หากได้แบบกลั่นเย็นจะดีมาก ดูที่ฉลากครับ
และเมื่อน้ำมันเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาลแดง หรืออกจะดำ ก็ไม่สมควรใช้ต่อ
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #413 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 17:35:08 » |
|
ถ้าทำเองก็ปลอดภัยอยู่แล้ว เราก็ต้องเอาน้ำมันใหม่ๆมาผัดมาทอดชิมิ แต่ถ้าซื้อสำเร็จรูปเราจะไม่รู้ที่มาที่ไปของมัน (ก็ว่าไปงั้นแหละ ทำไม่ค่อยเป็น)
|
pom shi 2516
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #414 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 18:09:34 » |
|
เวลาไปซื้อ ก็ดูที่แม่ค้าทอดไปด้วยครับ ถ้าดูแล้วไม่ดีก็ไม่ซื้อครับ ไปดูเจ้าใหม่ เอาสุขภาพตนเองเป็นหลักก่อน
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #415 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 18:48:01 » |
|
ผมไม่เคยสังเกตลงไปถึงกะทะน้ำมันสักทีเจ้านี้อร่อยซื้อเลยครับ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #416 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 19:16:20 » |
|
เริ่มลองสังเกตุครับ ตั้วแต่ทอดปลาท่องโก๋ในช่วงเช้า ตามด้วยทอดน่องไก่ ปลาทอด กล้วยแขก จะเห็นความแตกต่างของน้ำมัน
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #417 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 19:56:56 » |
|
แปลว่าไม่ควรทานกล้วยแขกฯลฯไล่ย้อนหลัง เพราะใช้น้ำมันเก่ามาทอดเหรอ งั้นต้องทนทุกข์ยากลำบากทำกินเองหมดทุกอย่างหน่ะสิ เหนื่อยแย่เลย ฮือๆ
|
pom shi 2516
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #418 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 20:17:28 » |
|
กล้วยแขกจะใช้น้ำมันบัว หรือน้ำมันมะพร้าวทอด, ไม่ใช่น้ำมันมะพร้าวไม่ดีนะครับ
แต่แม่ค้ามักใช้น้ำมันทอดจนน้ำมันเปลี่ยนเป็นสีดำเลย เพราะกล้ายแขกเวลาทอดจะมีสีออกน้ำตาลกลบสีของน้ำมัน
แม่ค้าเลยได้โอกาสตรงนี้ ไม่เปลี่ยนน้ำมันใหม่ครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #419 เมื่อ: 23 มกราคม 2553, 22:58:05 » |
|
ผมชอบมากเลยนะวันไหนเจียวน้ำมันจากมันหมูแล้วมาผัดรสชาติดีกว่าน้ำมันพืช ต้องกินยาลดไขมันทุกวัน
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #420 เมื่อ: 24 มกราคม 2553, 09:04:49 » |
|
กากหมูจากการเจียวน้ำมัน กรอบ จิ้มน้ำปลา-พริก-หอมซอย-อาจมีมะม่วงสับลงไปด้วย อร่อยอย่าบอกใคร?? จริงไหม..คุณป้อม
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #421 เมื่อ: 24 มกราคม 2553, 10:12:00 » |
|
อันนี้เคยกินสมัยก่อน อร่อยจ้า คอนเฟิร์ม
|
pom shi 2516
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #422 เมื่อ: 24 มกราคม 2553, 14:18:34 » |
|
เดี๋ยวนี้ก็ยังจัดอยู่ในเมนูครับ เพียงแต่ว่า..นานๆ ครั้ง และต้องเป็นร้านที่รู้ใจ ถึงจะได้ของอร่อยทานครับ
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #423 เมื่อ: 24 มกราคม 2553, 19:37:21 » |
|
พีึ่กากหมูผัดพริกขิงนะผมไม่เคยกินนานเต็มทีแล้ว
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #424 เมื่อ: 24 มกราคม 2553, 20:09:18 » |
|
พรุ่งนี้มีโอกาส ก็สั่งให้เข้าผัดให้ทานเลย บอกเพิ่มไปด้วย ขอกากหมูใหม่ๆ กรอบๆ เพิ่มสักสี่-ห้าชิ้นใส่จานมาด้วย
|
|
|
|
|