khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2575 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 00:12:00 » |
|
เครื่องมือเก็บเกี่ยวหัวนํ้าตาลก็ได้รับการประดิษฐ์คิดค้น เพื่อให้การทำงานสะดวก ง่ายรวดเร็ว และปริมาณมากEuro-Tiger เก็บ ล้าง ขนออกสู่โรงงานในเครื่องเดียว Euro-bunker-maus
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2576 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 00:28:58 » |
|
เค้าจะลงเมล็ดปลูก(ด้วยเครื่อง,of course!)ในเดือน กลางมีนา และต้นพฤษภา ตอนเก็บเกี่ยว ต้นจะถูกตัด ถ้าไม่นำไปเลี้ยงสัตว์ ก็ทิ้งเป็นปุ๋ยย่อยสลายธรรมชาติ...บางครั้งหัวนํ้าตาล ที่เก็บเกี่ยวดึงขึ้นมา-เขย่าดินแล้ว อาจรวมกองไว้ ข้างไร่ก่อนจะถูกรวบรวมเก็บส่งโรงงาน
|
|
|
|
super
Full Member
วิดยา'20
ออฟไลน์
กระทู้: 368
|
|
« ตอบ #2577 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 05:35:50 » |
|
น้องหนิง รสชาตินํ้าตาลเหมือน ต่างกันอย่างไรเทียบกับทําจากอ้อย
|
|
|
|
naiamphureak
บุคคลทั่วไป
|
|
« ตอบ #2578 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 10:28:57 » |
|
เด็ดจริงจริงพี่ปาทูแมน 24 พี่เป็นพี่นิติรุ่น ๒๔.ใช่ไหมครับ
|
|
|
|
เจตน์
Cmadong Member
Cmadong ชั้นเซียน
ใครๆเรียกผมว่า "กุ๊ปปิ๊"
ออฟไลน์
รุ่น: RCU2534
คณะ: ครุฯ พลศึกษา
กระทู้: 6,520
|
|
« ตอบ #2579 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 19:33:11 » |
|
นั่นlb พี่หนิง เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์เนี้ย อะไรให้ความหวานมากกว่ากันครับ
|
ชีวิตผมเป็นดั่งวงกลม จึงได้แต่ดอมดมความสุขจากคนอื่นๆ
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2580 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 19:48:31 » |
|
พี่ศุภชัย, เมื่อเช้ามืดถามพ่อบ้านเรื่องนี้(heเป็น food technologist) heคิดว่าหนิงละเมอ!!ถามอะไรแต่เช้ามืด..
คร่าวๆเท่าที่สมองงัวเงียหนิงจะจำได้นะพี่ heว่าsubstanceของนํ้าตาลเหมือนกันแม้ต่าง แหล่งที่มา...จากอ้อย-sugarcane หรือจาก sugar beet saccharose(- C12H22O11)ที่ได้จากพืชนี้มีคุณสมบัติ เหมียนกัน...ด้วยกรรมวิธี extracted,diffusion process press extraction...อะไรอีก... เอาเป็นว่าสิ่งที่ผ่าน processกรรมวิธีออกมา มีความหวาน แม้ต่าง"Reinheit"สีpurity /clarity
|
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2582 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 20:08:01 » |
|
ตายล่ะวา พี่น้อง! ค้นชื่อนํ้าตาลคำเดียว หลุดชนิดของนํ้าตาลมาเป็น 10:
Basterdzucker ,Brauner Zucker, Dekorierzucker,Dextrose,Einmachzucker Farin,Flüssiger Zucker,Fruchtzucker/Fruktose Galaktose,Gelierzucker,Glukose,Hagelzucker Haushaltszucker,Isoglucose,Kandiszucker Kristallzucker,Maltose/Malzzucker,Pilézucker Stärkezucker,Traubenzucker...
มิน่า...จะซื้ออะไร ถูกstopโดยคนข้างตัว บอก"ไม่มีอะไร มีแต่นํ้าตาล..."
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2583 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 20:22:47 » |
|
ต่อนะคะพี่น้อง. รู้มั้ยคะว่าเมื่อ 200-300ปีก่อน ในเยอรมันยังไม่มีนํ้าตาลกิน! อยากหวานก็ต้องนํ้าผึ้ง,นํ้าผลไม้ syrup... การค้นพบความหวานจากพืชและเทคโนโลยี่ การได้นํ้าตาลจึงเป็นการค้นพบที่มีค่าต่อมนุษยชาติ (ถึงได้อ้วน แลเบาหวานกันเต็มบ้านเต็มเมืองนี่เล่า..)กองเทินทึก..Zuckerrüben ไปกองต่อที่โรงงานนํ้าตาล ที่อยู่ไกล ก็ต้องอาศัย...logistic methode...Die Bahn!
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #2584 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 21:52:37 » |
|
รถไฟเยอรมันสวยดีนะ
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2585 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 22:30:41 » |
|
ให้พี่คะพี่ตุ๋ย! เป็นรถขนของ-สินค้าค่ะ ขนคนดูจะทันสมัยกว่า บางภาพมาจากwebsite"ch"สวิตค่ะ ไม่ไช่การรถไฟเยอรมัน
|
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2587 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 23:23:07 » |
|
ล้างก่อนค่ะ
|
|
|
|
super
Full Member
วิดยา'20
ออฟไลน์
กระทู้: 368
|
|
« ตอบ #2588 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 05:24:42 » |
|
น้องเจตน์ ถามความหวาน พี่ถามราคาด้วย เมื่อนน.เท่ากัน อ้อยเป็นพืชแถบเขตร้อน sugar beet เป็นพืชเขตอบอุ่น ถูกไหมครับ หนุงหนิง
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2589 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 19:14:27 » |
|
พี่ทู แล้วปีนี้จาอ่านจบมั้ยนี่ เดี๋ยวอ่านก่อน. เรื่องนํ้าตาลก็ยังไม่จบ..
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2590 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 19:31:01 » |
|
พี่ศุภชัย เรื่องราคาไว้ก่อนนะพี่ ข้อมูลเกี่ยวกะเรื่องนี้เยอะมากคะ
หนิงหาใน wikiเยอรมัน เค้าว่า sugar beetปลูกมากในยุโรป แต่ภูมิภาคอื่นๆก็มีคะ:USA, Canada, Asian เค้าว่าในปี 2005/06 มีนํ้าตาลในโลก: -109.4 mio.t มาจากอ้อย (74 %) - 38.3 mio t. มาจากsugar beet (26 %) ปลูก-เลี้ยงตัวเองในเครือยุโรปเท่านั้นก็เหลือพอคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2591 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 20:05:48 » |
|
ดูกระบวนการที่ผลิตนํ้าตาลจากหัวsugar beet: -มาถึง.. -กองรอ -ล้าง -ส่งไปปอก-สับ -กด เนียน
-ที่ตัดแล้วจะถูกส่งเข้าเครื่องอบ -ในหอextractจะถูกนํ้า 70°cแยกนํ้าตาลออกจากsugar beet -ได้นํ้าหวานเพียวๆ -ซากที่แห้งของsugar beetถูกบีบ ทำให้แห้งด้วยลม
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2592 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:18:43 » |
|
-ใน Kalkofen (lime kiln)ได้วัตถุดิบออกมา 2อย่าง: lime &carbonic acid -นํ้าหวานที่ได้ออกมามีนํ้าตาล 16%
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2593 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:26:46 » |
|
-นํ้าหวานเจือจางนี้จะถูกทำความร้อนหลายครั้งให้เหนียวข้น -จนกว่าจะข้นสีนํ้าตาล มีนํ้าตาลเข้มข้น 67%
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2594 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:41:59 » |
|
-ขบวนการ crystallisation:นํ้าตาลข้นจะถูกต้มจนกว่าจะจับเกล็ด -เกล็ดนี้มีสีนํ้าตาลเพราะเคลือบด้วยsyrup -ในเครื่องปั่น centrifugal...syrup และเกร็ดนํ้าตาลจะถูกเหวี่ยง แยก -ซากsyrupเล็กน้อยจะถูกชะล้างไปเหลือไว้แต่เกล็ดขาวสะอาด -เกล็ดนํ้าตาล แสงส่องรอด..ที่ผ่านการขัดจะได้นํ้าตาล refined sugar...höchstr Reinheit...ขาวบริสุทธิ์! -นํ้าตาลที่ได้ จะถูกทำให้แห้ง,ในความเย็น และเก็บเข้า siloนํ้าตาล -นำไปเข้า packaging.
|
|
|
|
ตุ๋ย 22
|
|
« ตอบ #2595 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:59:09 » |
|
น้ำตาลจากอ้อยรสชาติต่างกันไหมหนุงหนิง
|
น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2596 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 22:59:11 » |
|
ค้นแล้วพี่ตุ๋ย ว่ามีตรงไหนจะบอกความต่าง ของความหวานระหว่างนํ้าตาลที่มาจาก 2ที่มา ไม่เจอคะ...ขอตอบจากลิ้นได้มั้ยคะ..ในเมื่อ หนิงคุ้นกะ นํ้าตาลจากอ้อย 27ปี,นํ้าตาลจากหัวบีต 15ปี....นํ้าตาล คือ นํ้าตาลพี่...หวานนนนนน
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2597 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:06:32 » |
|
ค้นกันให้เห็น...ภายในเครื่อง sugar-centrifugal... ใน siloนํ้าหวาน
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2598 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:15:00 » |
|
พี่ทู, เอาไปแปะที่ไหนแร้ะ? เผลอแผล็บ มาแฮ็พไปแระ..
ยังไม่เริ่มอ่านเลย เอากลับมาเดี๋ยวนี้เชียว!
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #2599 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:21:12 » |
|
บริเวณ cook station... และบริเวณ packagingเห็นแผ่นนํ้าตาลที่ยังเคลือบsyrupชัดเจน.ตรวจกันเป็นระยะ กองกันยังงั้นเลย??เหมือนเกลือเลยง่ะ
|
|
|
|
|