22 พฤศจิกายน 2567, 13:22:27
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน [สมาชิกเก่าลืมรหัส โทร 081-7611760]
A A A A  ระเบียบปฎิบัติ
   
Languages    
  หน้า: 1 ... 102 103 [104] 105 106 ... 230   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: Greeting From Germany part III-Anytime,Anywhere!  (อ่าน 1419556 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 36 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2575 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 00:12:00 »

เครื่องมือเก็บเกี่ยวหัวนํ้าตาลก็ได้รับการประดิษฐ์คิดค้น
เพื่อให้การทำงานสะดวก ง่ายรวดเร็ว และปริมาณมาก

Euro-Tiger


เก็บ ล้าง ขนออกสู่โรงงานในเครื่องเดียว


Euro-bunker-maus
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2576 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 00:28:58 »

<a href="http://video.nationchannel.com/player.swf?file=http://video.nationchannel.com/data/1/2009/06/13/a5b7i675a5gdghhb5k7jg.flv" target="_blank">http://video.nationchannel.com/player.swf?file=http://video.nationchannel.com/data/1/2009/06/13/a5b7i675a5gdghhb5k7jg.flv</a>

เค้าจะลงเมล็ดปลูก(ด้วยเครื่อง,of course!)ในเดือน
กลางมีนา และต้นพฤษภา



ตอนเก็บเกี่ยว ต้นจะถูกตัด ถ้าไม่นำไปเลี้ยงสัตว์
ก็ทิ้งเป็นปุ๋ยย่อยสลายธรรมชาติ...บางครั้งหัวนํ้าตาล
ที่เก็บเกี่ยวดึงขึ้นมา-เขย่าดินแล้ว อาจรวมกองไว้
ข้างไร่ก่อนจะถูกรวบรวมเก็บส่งโรงงาน

      บันทึกการเข้า


super
Full Member
**


วิดยา'20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 368

« ตอบ #2577 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 05:35:50 »

น้องหนิง รสชาตินํ้าตาลเหมือน ต่างกันอย่างไรเทียบกับทําจากอ้อย
      บันทึกการเข้า
naiamphureak
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2578 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 10:28:57 »

เด็ดจริงจริงพี่ปาทูแมน 24 พี่เป็นพี่นิติรุ่น ๒๔.ใช่ไหมครับ
      บันทึกการเข้า
เจตน์
Cmadong Member
Cmadong ชั้นเซียน
****


ใครๆเรียกผมว่า "กุ๊ปปิ๊"
ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: RCU2534
คณะ: ครุฯ พลศึกษา
กระทู้: 6,520

« ตอบ #2579 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 19:33:11 »

อ้างถึง
ข้อความของ super เมื่อ 23 มิถุนายน 2552, 05:35:50
น้องหนิง รสชาตินํ้าตาลเหมือน ต่างกันอย่างไรเทียบกับทําจากอ้อย


นั่นlb พี่หนิง เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์เนี้ย อะไรให้ความหวานมากกว่ากันครับ  งง งง
      บันทึกการเข้า

ชีวิตผมเป็นดั่งวงกลม จึงได้แต่ดอมดมความสุขจากคนอื่นๆ
khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2580 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 19:48:31 »

อ้างถึง
ข้อความของ super เมื่อ 23 มิถุนายน 2552, 05:35:50
น้องหนิง รสชาตินํ้าตาลเหมือน ต่างกันอย่างไรเทียบกับทําจากอ้อย
พี่ศุภชัย,
เมื่อเช้ามืดถามพ่อบ้านเรื่องนี้(heเป็น food technologist)
heคิดว่าหนิงละเมอ!!ถามอะไรแต่เช้ามืด..

คร่าวๆเท่าที่สมองงัวเงียหนิงจะจำได้นะพี่
heว่าsubstanceของนํ้าตาลเหมือนกันแม้ต่าง
แหล่งที่มา...จากอ้อย-sugarcane หรือจาก sugar beet
saccharose(- C12H22O11)ที่ได้จากพืชนี้มีคุณสมบัติ
เหมียนกัน...ด้วยกรรมวิธี extracted,diffusion process
press extraction...อะไรอีก...
เอาเป็นว่าสิ่งที่ผ่าน processกรรมวิธีออกมา
มีความหวาน แม้ต่าง"Reinheit"สีpurity /clarity
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2581 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 19:52:24 »

อ้างถึง
ข้อความของ เจตน์ PE เมื่อ 23 มิถุนายน 2552, 19:33:11
นั่นlb พี่หนิง เมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์เนี้ย อะไรให้ความหวานมากกว่ากันครับ 
ค้นก่อนแระ.
รอนิดต่ะ
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2582 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 20:08:01 »

ตายล่ะวา พี่น้อง!
ค้นชื่อนํ้าตาลคำเดียว
หลุดชนิดของนํ้าตาลมาเป็น 10:

 Basterdzucker ,Brauner Zucker,
 Dekorierzucker,Dextrose,Einmachzucker
Farin,Flüssiger Zucker,Fruchtzucker/Fruktose
Galaktose,Gelierzucker,Glukose,Hagelzucker
Haushaltszucker,Isoglucose,Kandiszucker
Kristallzucker,Maltose/Malzzucker,Pilézucker
Stärkezucker,Traubenzucker...


มิน่า...จะซื้ออะไร ถูกstopโดยคนข้างตัว
บอก"ไม่มีอะไร มีแต่นํ้าตาล..."
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2583 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 20:22:47 »

ต่อนะคะพี่น้อง.
รู้มั้ยคะว่าเมื่อ 200-300ปีก่อน
ในเยอรมันยังไม่มีนํ้าตาลกิน!
อยากหวานก็ต้องนํ้าผึ้ง,นํ้าผลไม้
syrup...
การค้นพบความหวานจากพืชและเทคโนโลยี่
การได้นํ้าตาลจึงเป็นการค้นพบที่มีค่าต่อมนุษยชาติ
(ถึงได้อ้วน แลเบาหวานกันเต็มบ้านเต็มเมืองนี่เล่า..)


กองเทินทึก..Zuckerrüben


ไปกองต่อที่โรงงานนํ้าตาล


ที่อยู่ไกล ก็ต้องอาศัย...logistic methode...Die Bahn!
      บันทึกการเข้า


ตุ๋ย 22
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: RCU2522
คณะ: ครุศาสตร์
กระทู้: 20,173

« ตอบ #2584 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 21:52:37 »

รถไฟเยอรมันสวยดีนะ
      บันทึกการเข้า

น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2585 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 22:30:41 »

ให้พี่คะพี่ตุ๋ย!
เป็นรถขนของ-สินค้าค่ะ
ขนคนดูจะทันสมัยกว่า
บางภาพมาจากwebsite"ch"สวิตค่ะ
ไม่ไช่การรถไฟเยอรมัน




      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2586 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 23:19:19 »

ยังค่ะ ยังไม่จบ...
หาไว้หลายรูป...
นี่ยังไม่เข้าโรงงานนํ้าตาลเลยนะคะ



close up.


      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2587 เมื่อ: 23 มิถุนายน 2552, 23:23:07 »

ล้างก่อนค่ะ



      บันทึกการเข้า


super
Full Member
**


วิดยา'20
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 368

« ตอบ #2588 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 05:24:42 »

น้องเจตน์ ถามความหวาน พี่ถามราคาด้วย เมื่อนน.เท่ากัน
อ้อยเป็นพืชแถบเขตร้อน  sugar beet เป็นพืชเขตอบอุ่น ถูกไหมครับ หนุงหนิง
      บันทึกการเข้า
khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2589 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 19:14:27 »

พี่ทู
แล้วปีนี้จาอ่านจบมั้ยนี่
เดี๋ยวอ่านก่อน.
เรื่องนํ้าตาลก็ยังไม่จบ..


<a href="http://www.youtube.com/v/BORbFsNjGAk&amp;hl=de&amp;fs=1&amp;.swf" target="_blank">http://www.youtube.com/v/BORbFsNjGAk&amp;hl=de&amp;fs=1&amp;.swf</a>
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2590 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 19:31:01 »

อ้างถึง
ข้อความของ super เมื่อ 24 มิถุนายน 2552, 05:24:42
น้องเจตน์ ถามความหวาน พี่ถามราคาด้วย เมื่อนน.เท่ากัน
อ้อยเป็นพืชแถบเขตร้อน  sugar beet เป็นพืชเขตอบอุ่น ถูกไหมครับ หนุงหนิง
พี่ศุภชัย
เรื่องราคาไว้ก่อนนะพี่
ข้อมูลเกี่ยวกะเรื่องนี้เยอะมากคะ

หนิงหาใน wikiเยอรมัน เค้าว่า
sugar beetปลูกมากในยุโรป
แต่ภูมิภาคอื่นๆก็มีคะ:USA, Canada, Asian
เค้าว่าในปี 2005/06 มีนํ้าตาลในโลก:
-109.4 mio.t มาจากอ้อย (74 %)
- 38.3 mio t. มาจากsugar beet (26 %)
ปลูก-เลี้ยงตัวเองในเครือยุโรปเท่านั้นก็เหลือพอคะ
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2591 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 20:05:48 »



ดูกระบวนการที่ผลิตนํ้าตาลจากหัวsugar beet:
-มาถึง..
-กองรอ
-ล้าง
-ส่งไปปอก-สับ
-กด เนียน

-ที่ตัดแล้วจะถูกส่งเข้าเครื่องอบ
-ในหอextractจะถูกนํ้า 70°cแยกนํ้าตาลออกจากsugar beet
-ได้นํ้าหวานเพียวๆ
-ซากที่แห้งของsugar beetถูกบีบ ทำให้แห้งด้วยลม
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2592 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:18:43 »



-ใน Kalkofen (lime kiln)ได้วัตถุดิบออกมา 2อย่าง: lime &carbonic acid
-นํ้าหวานที่ได้ออกมามีนํ้าตาล 16%
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2593 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:26:46 »



-นํ้าหวานเจือจางนี้จะถูกทำความร้อนหลายครั้งให้เหนียวข้น
-จนกว่าจะข้นสีนํ้าตาล มีนํ้าตาลเข้มข้น 67%
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2594 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:41:59 »



-ขบวนการ crystallisation:นํ้าตาลข้นจะถูกต้มจนกว่าจะจับเกล็ด
-เกล็ดนี้มีสีนํ้าตาลเพราะเคลือบด้วยsyrup
-ในเครื่องปั่น centrifugal...syrup และเกร็ดนํ้าตาลจะถูกเหวี่ยง
แยก
-ซากsyrupเล็กน้อยจะถูกชะล้างไปเหลือไว้แต่เกล็ดขาวสะอาด
-เกล็ดนํ้าตาล แสงส่องรอด..ที่ผ่านการขัดจะได้นํ้าตาล
refined sugar...höchstr Reinheit...ขาวบริสุทธิ์!
-นํ้าตาลที่ได้ จะถูกทำให้แห้ง,ในความเย็น และเก็บเข้า
siloนํ้าตาล
-นำไปเข้า packaging.
      บันทึกการเข้า


ตุ๋ย 22
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: RCU2522
คณะ: ครุศาสตร์
กระทู้: 20,173

« ตอบ #2595 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 21:59:09 »

น้ำตาลจากอ้อยรสชาติต่างกันไหมหนุงหนิง
      บันทึกการเข้า

น้ำใจน้องพี่สีชมพู ไม่เสื่อมคลายหายไปจากหัวใจ
khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2596 เมื่อ: 24 มิถุนายน 2552, 22:59:11 »

ค้นแล้วพี่ตุ๋ย ว่ามีตรงไหนจะบอกความต่าง
ของความหวานระหว่างนํ้าตาลที่มาจาก 2ที่มา
ไม่เจอคะ...ขอตอบจากลิ้นได้มั้ยคะ..ในเมื่อ
หนิงคุ้นกะ นํ้าตาลจากอ้อย 27ปี,นํ้าตาลจากหัวบีต
15ปี....นํ้าตาล คือ นํ้าตาลพี่...หวานนนนนน

      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2597 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:06:32 »

ค้นกันให้เห็น...
ภายในเครื่อง sugar-centrifugal...


ใน siloนํ้าหวาน
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2598 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:15:00 »

พี่ทู,
เอาไปแปะที่ไหนแร้ะ?
เผลอแผล็บ มาแฮ็พไปแระ..

ยังไม่เริ่มอ่านเลย
เอากลับมาเดี๋ยวนี้เชียว!


<a href="http://www.youtube.com/v/H3JgTB1Hh4U&amp;hl=de&amp;fs=1&amp;.swf" target="_blank">http://www.youtube.com/v/H3JgTB1Hh4U&amp;hl=de&amp;fs=1&amp;.swf</a>
      บันทึกการเข้า


khesorn mueller
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
******


ออฟไลน์ ออฟไลน์

รุ่น: 2527
คณะ: รัฐศาสตร์
กระทู้: 71,885

« ตอบ #2599 เมื่อ: 25 มิถุนายน 2552, 01:21:12 »

บริเวณ cook station...
และบริเวณ packaging


เห็นแผ่นนํ้าตาลที่ยังเคลือบsyrupชัดเจน.ตรวจกันเป็นระยะ




กองกันยังงั้นเลย??เหมือนเกลือเลยง่ะ
      บันทึกการเข้า


  หน้า: 1 ... 102 103 [104] 105 106 ... 230   ขึ้นบน
  
กระโดดไป:  

     

สมาคมนิสิตเก่าหอพักนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มวลสมาชิกสมาคม คณาจารย์ และนิสิตเก่าทุกคน ขอน้อมเกล้าถวายความอาลัย  พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ <;))))><