too_ploenpit
|
|
« ตอบ #6025 เมื่อ: 07 เมษายน 2554, 23:18:36 » |
|
...จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะเนี่ย...ตั้ง 7.4 ริคเตอร์...เดี๋ยวต้องตามดูข่าวค่ะ...
|
i love pink, you are pink = i love you
|
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6028 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 02:15:30 » |
|
นี่คะ..Sendai ที่เกิดเหตุ Epizentrum ห่างไป 65 กม. Fukushima ห่างไป120 กม.
|
|
|
|
|
|
เอมอร 2515
Cmadong พันธุ์แท้
ออฟไลน์
รุ่น: rcu 2515
คณะ: รัฐศาสตร์(นิติศาสตร์)
กระทู้: 4,562
|
|
« ตอบ #6031 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 08:47:19 » |
|
สวัสดีตอนสาย คะน้องหนิง ตามข่าวแผ่นดินไหว เหนือยไหมคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6032 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:04:11 » |
|
ไม่เหนื่อยมากคะพี่เอมอร! พอได้ออกไปชมต้นไม้ ช่วงนี้ onionพากันแข่งกันบาน
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6033 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:05:22 » |
|
บานเร็วมากคะปีนี้
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6034 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:07:14 » |
|
Späreaด้วยคะ.. ผสมๆกันฝังหัวตอนauthumn springก็ได้ชมคะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6035 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:15:26 » |
|
เหลืองแดงกำลังมา magnoliaกำลังไป
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6036 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:28:33 » |
|
ปลูกลงดินไปแล้วคะตามตำแหน่งที่ตั้ง geranianก็ลงดินแล้ว erledigt!
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6037 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:30:14 » |
|
พ่อบ้านทำ...ส่วนหนิง?ช่วยดูคะ นะคะดอกอะไรไม่รุ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6038 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:32:29 » |
|
เขามาเร็ว ไปเร็ว เมื่อวานเห็นพังพาบคะพับคออ่อน ต้องรดน้ำคะช่วงนี้ nn.
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #6039 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 11:36:22 » |
|
ถ้าหาหนังสือเล่มนั้นเจอ จะเอาตำราก๋วยเตี๋ยวบกมาฝาก
|
pom shi 2516
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #6040 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 18:21:08 » |
|
จะเฝ้ารอหนังสือเล่มนั้นคร๊าบ..บ...บ....บ ??
|
|
|
|
เอมอร 2515
Cmadong พันธุ์แท้
ออฟไลน์
รุ่น: rcu 2515
คณะ: รัฐศาสตร์(นิติศาสตร์)
กระทู้: 4,562
|
|
« ตอบ #6041 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 18:31:13 » |
|
พี่ตามมาดู ดอกไม้ สวยๆ และ อาหาร น่าอร่อยค่ะ น้องเหยง น้องป้อม นอ้งหนิง
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6042 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:09:15 » |
|
เก๋กว่านั้น... พี่ป้อมลองทำก่อน แล้วถ่ายรูปมาฝาก จะง่ายกว่าสำหรับหนิงในการนึกภาพคะ.
ก๊วยเตี๋ยวบก? ทำไมบกคะ? เพราะแห้ง? หรือเพราะแผลงจากทั่วไป?
sheก็ช่างถาม...นิ.
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #6043 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:21:18 » |
|
เหยงบอกว่าจะรอ เลยต้องลงบ้านไปค้นหาในทันใด โชคดีที่เจอ คล้ายๆนะคะแต่ไม่มีไข่เจียว น้ำปรุงรากผักชี 30 กรัม กระเทียม 30 กรัม น้ำตาลทราย 1 ถ้วย เกลือ 2 1/2 ช้อนชา น้ำ 1/4 ถ้วย น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวน 10 กรัม วิธีทำต้มน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน รอจนเดือด และน้ำตาลทรายเกลือละลายหมด ยกลงจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ตำรากผักชีและกระเทียมจนละเอียด เติมน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากันดี บุบพริกขี้หนูสวนพอแตก ใส่ลงไป เครื่องเมี่ยงก๋วยเตี๋ยวแผ่น 150 กรัม เนื้อหมูต้ม 150 กรัม กุ้งแห้ง 50 กรัม หอมแดง 50 กรัม ขิงอ่อน 50 กรัม ถั่วลิสงคั่ว 50 กรัม ผักสด ผักกาดหอม โหระพา สะระแหน่ ผักชี หั่นแผ่นก๋วยเตี๋ยวเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2 1/2 X 2 1/2 นิ้ว แล้วนำไปนึ่ง 5 นาที หั่นเนื้อหมูต้ม หอมแดง และขิงอ่อนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 3/4 X 3/4 X 3/4 เซ็นติเมตร เด็ดผักกาดหอม โหระพา สะระแหน่ ออกเป็นใบๆ เด็ดผักชีออกเป็นก้าน เวลารับประทานให้แผ่ใบผักกาดหอมออก วางทับด้วยแผ่นก๋วยเตี๋ยว ใส่เครื่องเมี่ยงและผักสดให้ปริมาณพอคำ ราดด้วยน้ำปรุง รับประทานเป็นคำๆไป แล้วเขาก็สรุปว่า ตำราอาหารวันนี้มีชื่อเรียกได้ 2 อย่างคือ ก๋วยเตี๋ยวบกหรือเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว ไม่ใช่แค่นี้นะ เขายังมีทริคอีก รายละเอียดจะบอกต่อไป
|
pom shi 2516
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6044 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:23:07 » |
|
วันนี้ตะลอนแต่เช้าเลยคะพี่เหยง ไปก่อนตลาดปิดด้วย... คือมีแผ่นโฆษณามาที่บ้านว่า ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าเค้าจะมี"inventory sale" อีกเมืองนึง เริ่มเมื่อวาน...วันนี้รีบไปเพราะ รอเย็นคนเลิกงานอาจเต็มแน่นวันศุกร์ เราอยากเปรียบเทียบราคาเตาceramicไฟฟ้า+ เตาอบที่เพิ่งเสียไปวันก่อน...แม้เตาไฟฟ้าจะยัง ใช้ได้ 2 วงแต่เมื่อเข้าครัวรู้เลยคะว่าอยากอบเค้ก อบพิซซ่า อบBaguette ก็ทำไม่ได้....ขาดอะไรไปอย่าง ปรากฏสิ่งที่เค้าเสนอ ก็คล้ายๆร้านแถวบ้าน ทั้ง ยี่ห้อ (Bosch+Siemens+ Miele)ทั้งราคา... เซ็งเลยคะ...แวะซื้อกับข้าวแล้วข้ามเมืองไป Mediamarkt ที่เป็นศูนย์ใหญ่กว่า...ก็เจอะรุ่นเดิมๆยี่ห้อเดิมๆคะ ราคาแทบจะต่างกันไม่มาก... แฟนหนิงว่าจะกลับไปร้านหัวมุมถนนที่บ้าน อุดหนุนผู้ประกอบการขนาดเล็กในท้องถิ่นคะ อย่างน้อย...เราได้เปรียบเทียบราคาแล้ว ทีนี้ก็เหลือเรื่องบริการ-ติดตั้ง-หลังซื้อ ซึ่งใกล้...ดีกว่าไกลแน่ๆคะพี่
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6045 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:28:26 » |
|
เดี๋ยวๆคะพี่ป้อม พี่เอมอร! แผ่นก๊วยเตี๋ยวที่ว่านี่... เกิดมาไม่เคยเห็นคะ! ไม่ไช่แผ่นปอเปี๊ยะนะคะพี่ๆ? ตายล่ะวา,แล้วจะไปหาที่ไหนล่ะนี่! ที่ร้านเวียตนาม เคยเห็นแผ่นก๊วยจั๊บค่ะ เส้นหมี่ วุ้นเส้น เส้นขนมจีน หมี่หยก ผ่านตาหนุงหนิงหมดคะ...แต่เส้นก๊วยเตี๋ยวแผ่น... ฮืมมมม...เดี๋ยวได้โทรหาพี่คนไทยแถวนี้อีกแร้ะ!
|
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #6046 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:36:40 » |
|
เขาบอกว่า เราต้องเริ่มที่น้ำปรุงหรือน้ำเมี่ยง เพราะต้องใช้เวลาทิ้งให้เย็นสนิท ผสมน้ำตาลทรายเกลือและน้ำเข้าด้วยกันในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนกระทั่งเดือด และน้ำตาลทรายละลายหมด ยกลงจากเตาแล้ววางทิ้งไว้จนเย็นสนิท ตำรากผักชีและกระเทียมให้ละเอียด โดยเริ่มหั่นรากผักชีให้เล็กลงและตำให้ละเอียดเสียก่อน จึงใส่กระเทียมลงไปตำด้วยกัน เนื่องจากกระเทียมนั้นตำง่ายกว่าและจะมีน้ำออกมามาก ขืนตำกระเทียมก่อนกว่ารากผักชีจะละเอียด พอดีน้ำกระเทียมได้กระเด็นเข้าตา หรือเฉอะแฉะกันไปทั้งครัว เมื่อละเอียดดีแล้ว ก็ตักลงไปละลายในน้ำเชื่อมเค็มๆของเราที่เย็นสนิทแล้ว หากใส่ลงตอนร้อนๆ กระเทียมกับรากผักชีจะสุกเฉาเสียหมด คนให้เข้ากันดี แล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป แล้วลองชิมดู ถ้าเปรี้ยวไม่พอก็เติมน้ำมะนาวเพิ่มลงไปอีกได้ หรือเติมเกลือหากต้องการให้เค็มขึ้น แต่สำหรับรสหวานนั้น จะเพิ่มหรือลดต้องปรับตั้งแต่ตอนต้ม ส่วนพริกขี้หนูนั้น เราใช้วิธีบุบเอา จะได้ไม่เผ็ดมาก ถ้าใครชอบเผ็ด ก็ตำให้ละเอีดลงไปเลย หรือจะไม่ใส่พริกขี้หนูเลย แยกไว้ใส่ต่างหากเป็นเครื่องเมี่ยงก็ได้ วิธีนี้ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็กหรือผู้ที่ไม่รับประทานเผ็ดร่วมวงด้วย
|
pom shi 2516
|
|
|
pusadee sitthiphong
|
|
« ตอบ #6047 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:41:33 » |
|
หนุงหนิง ก๋วยเตี๋ยวแผ่น ก็คือก๋วยเตี๋ยวที่เขายังไม่ได้ซอยเป็นเส้นๆไง มีขายแถวนั้นมั๊ยคะ
|
pom shi 2516
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6048 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:42:09 » |
|
ฟังแล้วหนิงหูผึ่ง!
เอพี่ป้อม อ่านวิธีทำข้างต้นแล้ว ให้นึกออกว่าเคยมีคนไทยเค้าชวน ไปกินเมี่ยง ที่ภาษาเหนือเรียก"ห่อ" ใช้เครื่องปรุงเหมือนๆกันขาดแต่เส้นก๊วยเตี๋ยวหั่น ใช้ผักกาดกางรับเครื่องปรุงทุกอย่าง ราดน้ำปรุงแล้ว"ห่อ"ใส่ปาก...กินกันไปเม้าธ์กันไป ก็ยังไม่อิ่มทีคะ ต้องเคียงด้วยข้าวเหนียวไก่ทอด จำได้ว่านานมาแล้วค่ะ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #6049 เมื่อ: 08 เมษายน 2554, 22:52:40 » |
|
แผ่นแห้ง หรือแบบแช่แข็ง เดี๋ยวหนิงลองถามคนไทยดูคะ เพราะถ้ามัวบ๊งๆเบ๊งๆกะผู้หญิงเวียตนาม ดูท่าจะไม่ได้กินค่ะ! ขนาดเส้นขนมจีน ยังเป็นรูปลักษณ์ประหลาด ก็ได้คนไทยอีกคะเคยทดลองทำกินแล้วมาบอก ว่าอยู่ตรงไหน ลักษณะยังไงค่ะ
|
|
|
|
|