GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 11:45:56 » |
|
ในฐานะที่เป็นเภสัชกรประจำศูนย์มะเร็ง ชลบุรี นะคะ
ขอกระจายข่าวสารเกียวกับสุขภาพและอาหารเสริมที่บางคน (บางครั้งก็แกมนี่แหละ)ที่เข้าใจผิดๆ
เพื่อพี่ๆน้องๆจะได้เตรียมตัวและป้องกันตัวเองได้อย่างถูกต้อง
ถ้ามีคำถามก็ลองส่งมานะคะจะค้นหรือสอบถามผู้รู้ให้
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพตัวเองและคนที่คุณรักนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 11:49:31 » |
|
เริ่มด้วยเรื่องนี้เลยค่ะ
ในปี 2539 รายงานการวิจัย โดย Physicians Health Study ยืนยันว่า การเสริมผลิตภัณฑ์เบต้าแคโรทีน นอกจากไม่ช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งหรือโรคหัวใจ ตามที่เคยเชื่อกันแล้วยังอาจสร้างอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย ข้อมูลดังกล่าวก่อให้เกิดข้อวิจารณ์ทางวิชาการมากมาย
กลุ่มนักวิทยาศาสตร์แห่ง Fred Hutchinson Cancer Research เมืองซีแอตเติล สหรัฐอเมริกา ศึกษาชาวฟินแลนด์ ที่สูบบุหรี่ 18,314 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกได้รับการเสริมวิตามินในรูปเบต้าแคโรทีน 30 มิลลิกรัมและวิตามินเอ กลุ่มที่สองทำการเสริมยาหลอก ศึกษานาน 60 เดือน แต่เมื่อศึกษาไปได้ 21 เดือน ผู้วิจัยจำเป็นต้องหยุดโครงการ เนื่องจากข้อมูลการศึกษาในระยะแรกบ่งชี้ว่าอุบัติการณ์ ของมะเร็งปอดในกลุ่มแรกมีจำนวนสูงกว่ากลุ่มที่สองถึง 28% เสียชีวิตมากกว่า 17%
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 11:53:10 » |
|
เมื่อหาข้อมูลแล้วสรุปสั้น ๆ ได้ว่า
เบต้าแคโรทีนสามารถรับได้จากการทานผักผลไม้ที่มี เช่น แครอท มะเขือเทศ ก็เพียงพอแล้วค่ะยังไม่มีรายงานนะคะว่าได้รับขนาดสูงๆแล้วดีอย่างไรค่ะ
ผักครึ่งหนึ่งอย่างอื่นครึ่งหนึ่ง อย่างที่กระทรวงสาธารณะสุขเคยโฆษณาก็ถูกต้องค่ะ
(เคยมีหมอแมะเกาหลีบอกว่า"กระ-ฝ้า" ที่ไม่มีทางหายก็สามารถจางลงได้จากการทานผักผลไม่เยอะๆค่ะ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 14:44:37 » |
|
Nong Gam, p.ning used to read the article in Germany talking about the study of cancer and its cause..why the southern European people:Spain,Italy,Greece etc have a low rate of cancer every sort compare to other north European country....They presume the high comsume of :tomato,red wine ,dry cheese and olive oil!cause these are the typical food of southern part of Europe.... p.nn
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 15:44:16 » |
|
มันเป็นเรื่องของ อนุมูลอิสระ ( Free Radicle ) เรื่องนี้คุยกันได้ยาวเลย เพราะมันเกี่ยวข้องกับทั้ง *ความงาม *ความแก่ชรา *ความเสื่อมของร่างกาย *โรคมะเร็ง
เพราะเจ้า Free radicle หรือ Oxidant เนี่ยเป็นสารพิษต่อเซลล์ร่างกาย ถ้ามีมากใน เซลล์ก็เป็นอันตรายได้โดยจะทำลาย ดีเอนเอ เยื่อหุ้มเซลล์ และอื่นๆ แต่เซลล์ร่างกายพวกเม็ดเลือดขาว ก็ใช้สารพวกนี้กำจัดแบคทีเรีย หลังจากที่เซลล์กินแบคทีเรียเข้าไปในตัวแล้ว
และเชื่อว่า มีผลต่อการอักเสบ และการทำลายเนื้อเยื่อในระยะสั้น ในระยะยาวอาจมีผลต่อ ความเสื่อมหรือการแก่ของเซลล์ และอาจเป็นสารการก่อมะเร็ง และโรคหัวใจ ต้อกระจก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 15:50:18 » |
|
ร่างกายก็มีกลไกที่จะกำจัด อนุมูลอิสระ เหล่านี้โดย 2 วิธี คือ 1. ใช้เอนไซม์ต่างๆในร่างกายเช่น Superoxide dismultase ( SOD ) และ 2.ไม่ใช้เอนไซม์ ได้แก่ วิตามิน อี ( a tocopherol เบตาคาโรทีน ( Betacarotene ) และ วิตามิน ซี
และมีผู้สังเกตว่า เอนไซม์ต่างๆที่ใช้กำจัด อนุมูลอิสระ เช่น SOD มีได้จำกัด แต่สารที่เราสามารถทานเสริมได้แก่ วิตามิน อี วิตามิน ซี เบต้าคาโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือมีอีกชื่อว่า Antioxidant
เนื่องจาก เบต้าคาโรทีน มีมากในผักและผลไม้บางชนิด จึงมีการสนับสนุนให้ทานสิ่งเหล่านี้เพิ่มมากชึ้น โดยมีความเชื่อว่าอาจลดการก่อมะเร็ง ลดการเป็นโรคหัวใจ ขาดเลือดและ โรคอื่นๆ
แต่...
เนื่องจากมีความเชื่อดังกล่าวนักวิทยาศาสตร์เลยเอาไปทำการวิจัย (เชื่อว่าเพื่อยืนยันผลดีของมันนะคะ) แต่ผลกลับกลายว่าต้องหยุดการทดลองเพราะให้คนที่สูบบุหรี่ (เมื่อแบ่งเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มที่ได้ เบต้าฯ กับไม่ได้เนี่ย กลุ่มที่ได้กลับเป็นมะเร็งมากกว่าและมีอัตราการตายมากกว่าดังที่แกมได้โพสต์ไว้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 15:58:32 » |
|
แค่ Antioxidant ก็ยาวแล้ว ส่วน vine cheese และ olive oil
มีดีแน่ๆ ค่ะ แต่อดใจรอหน่อยนะคะ
ว่าแต่ว่าพี่ nn ชอบทานอะไรบ้างคะ (อย่าว่าใครเลยแกมก็ชอบแต่ครีมๆ อาหารปิ้งย่าง มันๆ หวาน ดีดีทั้งน้าน) :wink: :wink:
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 16:11:03 » |
|
Nong Gam ka, p.ning uses olive oil to cook and "maak nuer"or for her tomato salat in the family since more than 10 years.cheese..hmm,very little ka...but tomato ..this is my main veg could not miss in the fridge!!!as she will throw it always into her Braten sauce(tomato contain any component..it taste good as if you use MSG!!) They said(the article)there are no 100 % to any exactly name things of veg and fruit that could protect cancer,they assume the south European consume less red meat but more red veg.and other balance combination I love "Lycopin"component in the tomato... p.nn
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 20:00:50 » |
|
you are what you eat
พี่nn กินอาหารเพื่อสุขภาพดีจัง ว่าแต่เด็กๆทานผักยากมั้ยคะ ฝึกแต่เด็กจะได้เป็นนิสัย โดยไม่รู้ตัวค่ะ เด็กบางคนไม่กินน้ำอัดลม หรือของมัน ๆ เลย แต่บางคนติดมาจนโตไม่กินไม่ได้
แกมก็อยากชอบกินอาหารเพื่อสุขภาพบ้างจังจะได้ไม่ต้องคิดมากก่อนจะกินอะไรค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 20:44:54 » |
|
มีอีกเรื่องที่คิดว่าสำคัญค่ะ
สำหรับผู้ที่โชคไม่ดี ต้องมีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง
มีคำถามมากมายเกี่ยวกับสมุนไพร ในรายละเอียดขอยกไว้ก่อนนะคะ
แต่สิ่งที่อยากให้จำไว้คือ
ยาสมุนไพร หรือ วิตามินบางตัวมีผลต่อการรักษามะเร็ง อย่างมีนัยสำคัญเลยที่เดียว ฉะนั้นทุกครั้งที่จะใช้สมุนไพรควบคู่กับการรักษาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชที่เกี่ยวข้องนะคะ ไม่เช่นนั้นการรักษาที่ไม่ได้ผลอาจมาจากสมุนไพร หรือ วิตามินก็ได้ค่ะ
และที่สำคัญอีกประการคือ ห้ามขาดการติดต่อกับคุณหมอเด็ดขาดนะคะ เพราะชั่วเวลาไม่กี่สัปดาห์เนื่ยแหละเซลล์มะเร็งสามารถเจริญเติบโตข้าม stage ได้เลยทีเดียว มีหลายคนพึ่งพายาหม้อ หายไปเดือนสองเดือน กลับมาอีกทีข้าม stage กันเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
GaMmY_Rx
มือใหม่หัดเมาท์
ออฟไลน์
กระทู้: 62
|
|
« ตอบ #10 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 20:50:36 » |
|
ตัวอย่าง สิ่งที่มีผลต่อการรักษานะคะ
เบต้าแคโรทีนในผู้ป่วยมะเร็งปอด
วิตามิน Mega dose (ทานครั้งละสิบกว่าเม็ด) ในผู้ป่วยที่ได้ยาน้ำสีแดง (Doxorubicin)
หญ้าหนวดแมว ในผู้ปว่ยที่ได้รับยาเคมีทุกรายค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 11 กรกฎาคม 2550, 22:40:50 » |
|
you are what you eat พี่nn กินอาหารเพื่อสุขภาพดีจัง ว่าแต่เด็กๆทานผักยากมั้ยคะ ฝึกแต่เด็กจะได้เป็นนิสัย โดยไม่รู้ตัวค่ะ เด็กบางคนไม่กินน้ำอัดลม หรือของมัน ๆ เลย แต่บางคนติดมาจนโตไม่กินไม่ได้ แกมก็อยากชอบกินอาหารเพื่อสุขภาพบ้างจังจะได้ไม่ต้องคิดมากก่อนจะกินอะไรค่ะ Nong Gam, I try my best to socialize them like I used to have from my own parent.They did it as a sample..we as a children do it after...my son could hardly eat any veg.he always has some reasons why it taste him not!!what to do?I cook like usual again and again repeating...I told him eat it or left it but I will never cook extra for him(bad mum :twisted: )and hope he alone would adapt to us three... We make a big bowl salat every evening ka. p.nn(healthy and quite fat!!)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
webmaster
Administrator
Full Member
ออฟไลน์
กระทู้: 852
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 17 กรกฎาคม 2550, 15:38:40 » |
|
น้องแกม ขอบคุณมากค่ะ สำหรับเรื่องน่ารู้เช่นนี้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ORKS BEHIND THE SCENE
|
|
|
|
Jiab16
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: 17 มิถุนายน 2551, 03:18:14 » |
|
ข้าวโพดต้มสุกมีประโยชน์
ลัลลนา - ครุ 16 ... ส่งมา
ตอนที่แม่เรากำลังรักษามะเร็งช่วงใกล้ๆ หาย เริ่มจะทานอาหารได้ เค้าจะกินข้าวโพดต้มทุกวัน ไปเหมาจาก Supermarket ทุก week แล้วเค้าก็ฟื้นตัวเร็วมาก ช่วงนั้นลิ้นเค้าจะปฏิเสธเนื้อสัตว์ กลืนไม่ลง ทานได้แต่ผักและะผลไม้ และจะอยากกินข้าวโพดทุกวัน
ข้าวโพดสุก ต้านมะเร็ง การแทะข้าวโพดหวานต้านโรคมะเร็ง มีสารตัวล้างพิษมากกว่าผักผลไม้ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์แห่งสหรัฐฯ รายงานในวารสารสมาคมเคมีแห่งอเมริกาว่า ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้วจะออกฤทธิ์ล้างพิษในร่างกายสูงขึ้นได้อย่างเด่นชัด ตรงข้ามกับที่เคยเชื่อกันมาก่อนว่า ผักและผลไม้หากต้มปรุงสุกแล้วจะเสียคุณค่าทางอาหารลงไป สู้กินดิบๆ ไม่ได้ แต่ข้าวโพดหวานยังคงสามารถเก็บพลังเป็นตัวล้างพิษคงไว้ได้ แม้ว่าจะเสียวิตามินซีไป
เขาทดลองต้มข้าวโพดหวานด้วยอุณหภูมิสูง 115 องศาเซลเซียส ในเวลานานต่างกัน 10, 25 และ 50 นาที พบว่ายิ่งต้มนานจะทำให้มันมีสารอันเป็นตัวล้างพิษเพิ่มขึ้นเป็น 22, 44 และ 53 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารที่ออกฤทธิ์เป็นตัวล้างพิษ ช่วยดับพิษของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอันตรายกับเซลล์ของอวัยวะต่างๆ ทั้งยังมีส่วนเกี่ยวพันกับโรคอันเนื่องมาจากความแก่ชราต่างๆ เช่น ต้อกระจก และโรคสมองเสื่อมอีกด้วย
คณะนักวิจัยพบว่าข้าวโพดหวานที่ต้ม หรือปิ้ง จะปล่อยสารประกอบที่เรียกว่า กรดเฟรุลิก อันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายยิ่งมากขึ้น เมื่อถูกความร้อนสูงขึ้น หรือเวลานานขึ้น กรดเฟรุลิกเป็นพฤกษเคมีซึ่งในผักและผลไม้ มีอยู่ไม่มากนัก แต่กลับพบมีอยู่อย่างอุดมในข้าวโพด การทำให้มันสุกจึงช่วยทำให้มันปล่อยกรดเฟรุลิกออกมาได้มากขึ้น
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Samrotri2517
Cmadong Member
Hero Cmadong Member
จะเป็นด้านที่1และ2ของ3เหลี่ยมฯ เพื่อให้เกิดด้านที่3
ออฟไลน์
รุ่น: รหัสเข้า 17 รุ่น 57
คณะ: แพทยศาสตร์ จุฬาฯรุ่น 30
กระทู้: 1,915
|
|
« ตอบ #15 เมื่อ: 27 กันยายน 2553, 07:58:22 » |
|
[narongsak.com] FW: เรื่องน่ารู้ เกี่ยวกับ วิตามินซี 9/26/2010 ▼ P A K P A O To Cmadong Member and Co.
วิตามินซี จากธรรมชาติ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ มีฤทธิ์ต่อกระบวนการทางชีวภาพอย่างซับซ้อนและหลากรูปแบบ บางทีอาจเป็นที่สุดของบรรดาวิตามินและสารอาหารทุกชนิด
วิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ร่างกายของเราไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น พบมากในผักผลไม้สด วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อระบบร่างกาย เห็นได้จากการวิจัยหลายชิ้นที่ระบุว่า วิตามินซี มีประสิทธิภาพในการป้องกัน และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีตัวหนึ่ง
การค้นพบ วิตามินซี
เกิดขึ้นในช่วงสงครามครูเสด เมื่อโรคลักปิดลักเปิดกลายเป็นสาเหตุสำคัญของการตายและทุพพล-ภาพของคนในสมัย นั้น ทำให้มีการศึกษาและค้นคว้าวิจัยทางการแพทย์ซึ่งภายหลังได้สรุปว่า สาเหตุมาจากการขาด วิตามินซี ซึ่งมีในผักและผลไม้
ต่อมา ในปี ค.ศ. 1933 โครงสร้างของ วิตามินซี ถูกค้นพบโดย เฮเวิร์ดและเฮิร์สต์ และทั้งคู่ก็ได้สังเคราะห์ วิตามินซี ได้สำเร็จในปีเดียวกันนี้ โดยตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “ กรดแอสคอร์บิก ” ( Ascorbic Acid )
ความ สำคัญของ วิตามินซี
วิตามินซี แจ้งเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ทางชีวเคมี นำโดย
ดร.ไลนัส พอลิง ( Linus Pualing ) นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลถึงสองครั้ง ตีพิมพ์ผลการค้นคว้าเรื่อง “ วิตามินซี กับ อาการหวัด ” ( Vitamin C and the Common Cold ) ออกมา เป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวถึง 93 ปี ยังกล้าประกาศว่า
“ ผมจำต้องยอมรับว่า การมีสุขภาพดีของผมเกิดจากวิตามินและเกลือแร่ที่กินเข้าไป ” เขาเชื่อว่า วิตามินซี ช่วยชะลออาการลุกลามของมะเร็งในตัวเขาได้นานถึง 20 ปี และหลังจากกิน วิตามินซี ในปริมาณสูงทุกวันตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 เขาก็ไม่เป็นหวัดอีกเลย ปัจจุบัน วิตามินซี จัดได้ว่าเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกาย เป็นอย่างมาก
ในอดีตทราบกันดีว่า วิตามินซี สามารถนำมาใช้ในการป้องกัน และบรรเทาอาการหวัดได้ดี แต่จากผลการศึกษาและวิจัยหลายๆ ฉบับพบว่า วิตามินซี นี้มีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ปี ค.ศ. 1990 สถาบันมะเร็งแห่งชาติอเมริกาได้ประกาศว่า “ วิตามินซี มีฤทธิ์ต่อกระบวนการทางชีวภาพอย่างซับซ้อนและหลากรูปแบบ บางทีอาจเป็นที่สุดของบรรดาวิตามินและสารอาหารทุกชนิด ”
บทบาท ของ วิตามินซี
คุณสมบัติที่โดดเด่นของ วิตามินซี ก็คือ ความเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ( Anti-oxidant) นั่นเอง โดยประโยชน์หลักๆ เมื่อร่างกายได้รับวิตามินซี เป็นประจำคือ เพิ่มภูมิต้านทานแก่ร่างกาย ป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง บำรุงผิวพรรณหรือชะลอความแก่ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันหรือเหงือกอักเสบ
- รักษาและป้องกันโรคหวัด จากการศึกษาพบว่า การรับประทาน วิตามินซี 1-8 กรัม ต่อวัน ในตอนเริ่มต้นเป็นหวัด สามารถลดระยะเวลาในการเป็นหวัดได้มากถึง 23%
- เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและภูมิแพ้ เมื่อร่างกายได้รับ หรือสัมผัสกับเกสรดอกไม้ ฝุ่นละออง โปรตีนแปลกปลอมในอาหาร ฯลฯ ซึ่งมีผลให้เกิดอาการแพ้ มีไข้ ลมพิษ ผื่นคัน หายใจหอบ ภูมิคุ้มกันจะถูกกระตุ้นให้หลั่งเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้น ภูมิคุ้มกันนี้ถูกสร้างขึ้นโดยตับ โดยมี วิตามินซี เป็นส่วนในการกระตุ้นกระบวนการทางเคมี นอกจากนี้ วิตามินซี ยังช่วยยับยั้งและต้านทานเชื้อโรค กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวและภูมิคุ้มกันของร่างกาย ป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดอัตราการเกิดอาการของเก๊าท์ ข้ออักเสบ ภาวะผื่นแพ้ต่าง ๆ หรือการติดเชื้อไวรัส
- ช่วยสร้างและรักษาสภาพของ คอลลาเจน วิตามิน ซี มีบทบาทสำคัญในการสร้าง โปรตีน คอลลาเจน ซึ่งช่วยในการส่งเสริมสุขภาพผิวพรรณ ป้องกันการเกิดภาวะริ้วรอยแก่ก่อนวัย บำรุงกระดูก เสริมสร้างความหนาแน่นของกระดูก โดยเฉพาะบริเวณส่วนปลายกระดูกและข้อต่อ ลดอาการปวดจากโรคไขข้อต่างๆ
- ต่อต้านการสร้างสาร ไนโตรซามีน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง วิตามิน ซี นอกจากจะสร้าง คอลลาเจน ซึ่งเป็นเสมือนตาข่ายคลุมเซลล์ให้พ้นจากมะเร็งแล้ว วิตามินซี ยังช่วยขัดขวางการเกิดสารไนโตรซามีน อันเป็นต้นเหตุของมะเร็งกระเพาะและตับ นอกจากนี้ ยังเป็นผู้ช่วยในการสร้างสารที่ต้านมะเร็ง
- ต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี เป็นวิตามินที่ป้องกันการเกิดปฎิกิริยาออกซิเดชั่นที่ดี จึงป้องกันความเสื่อมของเซลล์และพบว่ามีผลในการต่อต้านการเกิดเซลล์ที่ผิด ปกติต่าง ๆ เช่น เซลล์มะเร็งได้ ( Anti-Cancer) หาก วิตามินซี นั้น มีสารประเภทไบโอเฟลวานอยด์ร่วมอยู่ด้วย ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มฤทธิ์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระได้ดียิ่งขึ้น ป้องกันการแตกของเส้นเลือดฝอยที่บริเวณผิวหนัง และหากเป็นไปได้พยายามลดสารพิษในร่างกายหรือใช้กรรมวิธีการทำดีท็อกซ์ร่วม ด้วยก็ได้
- ป้องกันโรคโลหิตจาง ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุสำคัญที่ร่างกายเราใช้ในการสร้างเม็ดเลือดแดง ดังนั้น โลหิตของคุณจะข้นหรือจาง ส่วนหนึ่งจึงเกี่ยวพันกับปริมาณธาตุเหล็กในร่างกาย
มี ข้อสังเกตกันว่า เหตุใดบางคนรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง แต่กลับเป็นโรคโลหิตจาง นั่นเป็นเพราะว่า ธาตุเหล็กในอาหารหากไม่ได้อยู่ในรูปของเฟอร์รัส เมื่อเคลื่อนผ่านลำไส้เล็กร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้
วิตามิน ซี มีหน้าที่เปลี่ยนธาตุเหล็กที่มีอยู่ในอาหารให้อยู่ในรูปเฟอร์รัส ซึ่งช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี
- ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินซี ช่วยให้กระดูกมีสภาพแข็งแรง สมบูรณ์ และซ่อมแซมยามเกิดการแตกหัก หรือร้าวบิ่น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
- ป้องกันภาวะโรคหัวใจ วิตามิน ซี ช่วยให้หลอดเลือดแดงมีความยืดหยุ่นตัวได้ดีขึ้น ทำให้ระดับความดันโลหิตอยู่ในระดับปกติ ป้องกันการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดภาวะโรคหัวใจได้ต่อไป ซึ่งหากใช้ร่วมกับ วิตามินอีก็จะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันภาวะโรคหัวใจนี้ดียิ่งขึ้น
- รักษาค่าของ คลอเลสเตอรอล ในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ ผลการวิจัยหลาย ชิ้นชี้ให้เห็นว่า วิตามินซี มีส่วนในการเผาผลาญไขมัน รวมทั้งคลอเลสเตอรอล
- ประโยชน์ต่อสมอง วิตามินซี เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนกรดอะมิโน ให้กลายเป็นสารจำเป็นในสมอง ซึ่งทำหน้าที่ของระบบประสาท การขาด วิตามินซี อาจก่อให้เกิดอาการทางจิตด้วย
- เป็นส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์อะดรีนาลีน เมื่อเกิดความเครียด ต่อมหมวกไตจะหลั่งฮอร์โมนระงับความเครียดออกมา จากนั้นความดันโลหิตและปริมาณน้ำตาลในเลือดจะสูงกว่าปกติ พลังงานจะถูกนำมาใช้มากขึ้น เพื่อระงับความ เครียด และสารที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างฮอร์โมนดังกล่าว คือ วิตามินซี
- ช่วยให้ผิวสวย วิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณ สร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ๆ และช่วยต้านการเกิดเม็ดสีเมลามิน อันเป็นต้นเหตุของการเกิดฝ้า
- ช่วยรักษาอาการท้องผูก อาการท้องผูกเรื้อรัง เป็นต้นเหตุของสารพัดโรค การรับประทานวิตามินซี ในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยให้กากอาหารในลำไส้ไม่แข็งตัว จึงขับถ่ายสะดวก
- ประโยชน์อื่นๆ
- ช่วยในกระบวนการสร้างฮอร์โมนในต่อมต่างๆ ของร่างกาย
- เพิ่มประสิทธิภาพของยาที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อในบริเวณทางด้านปัสสาวะ
- ช่วยลดการเกิดก้อนเลือดแข็งตัวในเส้นเลือด เพิ่มสมรรถนะของผนังหลอดเลือด
- ช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และป้องกันอาการเลือดไหลไม่หยุด
- ป้องกันต้อกระจกในผู้สูงอายุ
- ช่วยลดอัตราการเป็นหมันในชาย และทำให้สเปิร์มแข็งแรงเคลื่อนที่ได้ดีขึ้น
- ลดอันตรายจากโลหะหนักหรือสารพิษต่างๆ ที่ร่างกายได้รับจากสิ่งแวดล้อม
ไบ โอเฟลวานอยด์ คืออะไร
ไบโอเฟลวานอยด์ ( Bioflavanoid ) เป็นสารที่ละลายในน้ำ ประกอบขึ้นด้วยสสารที่เป็นสีที่พบในผลไม้และผัก อยู่รวมกับ วิตามินซี พบในเปลือกผลไม้รสเปรี้ยวตรงที่เป็นสีขาวใต้ผิวนอกที่เป็นสีเขียวแต่ไม่มีใน น้ำผลไม้ ผลไม้ที่มีไบโอเฟลวานอยด์มากคือ มะนาว องุ่น ส้มโอ เชอรี่ พลัม ประ โยชน์ของไบโอเฟลวานอยด์ คือ
• ช่วยให้ร่างกายสามารถนำ วิตามินซี ไปใช้ได้มากขึ้น • ช่วยเสริมฤทธิ์ของ วิตามินซี ในการเสริมสร้างภูมิต้านทานและประสิทธิภาพการต้านอนุมูลอิสระ
จะ เกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณขาด วิตามินซี
• เป็นหวัดง่าย ภูมิต้านทานโรคและความสามารถในการกำจัดพิษลดลง • ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น เกิดจุดด่างดำ ฝ้า มีเลือดออกตามไรฟัน • อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง ประสาทสัมผัสด้อยลง • มีภาวะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะ ตับ และส่วนอื่นๆ • ประสิทธิภาพของต่อมหมวกไตลดลง เป็นภูมิแพ้ได้ง่าย • เป็นโรคโลหิตจาง หรือโรคต่างๆ ง่าย บาดแผลหายยาก หากขาดมากจะเป็นโรคโลหิตเป็นพิษ • เกิดโรคลักปิดลักเปิด
พิษของ วิตามินซี
“ ดร.ไลนัส พอลิง นักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลโนเบลถึงสองครั้ง และเป็นผู้ที่มีอายุยืนยาวถึง 93 ปี กินวิตามินซีขนาดสูงถึง 18,000 มิลลิกรัมทุกวัน ก็มิได้รับอันตรายแต่อย่างใด ”
คู่มือบัญชียาหลักแห่ง ชาติ ซึ่งจัดทำโดยคณะกรรมการแห่งชาติด้านยา เล่ม 2 พ.ศ. 2529 กล่าวถึงพิษของวิตามินซี ว่า “ ไม่พบพิษที่ร้ายแรง ” ในเอกสารทางด้าน วิชาการจากต่างประเทศจำนวนมาก ระบุว่า วิตามินซี เป็นวิตามินที่ปลอดภัยมากที่สุดตัวหนึ่ง
ปฏิกิริยาต่อกัน ระหว่าง วิตามินซี กับยาอื่นๆ
• วิตามินซี ห้ามใช้กับยาจำพวกกันเลือดแข็ง เช่น วอร์ฟารินโซเดียม เพราะจะทำให้เลือดออกมากขึ้น • การที่ วิตามินซี มีฤทธิ์เป็นกรด จะทำให้ปัสสาวะมีความเป็นกรดมากขึ้น ดังนั้นจึงทำให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ ได้ เช่น จะมีการดูดกลับของยาที่มีฤทธิ์เป็นกรดมากขึ้น และเร่งการขับถ่ายของยาที่มีฤทธิ์เป็นด่าง • ถ้าใช้ วิตามินซี ร่วมกับแร่เหล็ก จะทำให้การดูดซึมของเหล็กดีขึ้น
แหล่งของ วิตามินซี
เราได้รับ วิตามินซี จากอาหารที่มีอยู่ในธรรมชาติทั่วไป แต่แหล่งที่มีมาก คือ ผักสดและผลไม้ต่างๆ
ประเภทของอาหาร (100 กรัม) ......วิตามินซี (มิลลิกรัม)
มะขามป้อม 276 ฝรั่ง 160 พุทรา 154 มะขามเทศ 133 มะปรางสุก 107 มะละกอสุก 73 แคนตาลูป 33 มะนาว 25 มะยม 8
ใคร ต้องการ วิตามินซี
อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่า วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับวิตามินอื่นๆ และร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นได้เอง ดังนั้น ทุกคนจึงควรบริโภค วิตามินซี ส่วนปริมาณความต้องการขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลเป็นสำคัญ
ข้อแนะนำ ในการบริโภค
ปริมาณ วิตามินซี ที่ร่างกายต้องการต่อวัน Recommend Daily Allowance ( RDA ) กำหนดดังนี้
ผู้ใหญ่ 60 มิลลิกรัม หญิงมีครรภ์ 70 มิลลิกรัม หญิงระยะให้นมบุตร 95 มิลลิกรัม ผู้สูบ บุหรี่ 100 มิลลิกรัม เด็กเล็ก 40 มิลลิกรัม
หมาย เหตุ : * ข้อมูลจากตำราวิชาการ
- นักวิชาการส่วนใหญ่แนะนำขนาดต่ำสุดที่ 100 – 150 มิลลิกรัม - คนที่ทานยาแอสไพริน จะต้องเพิ่มขนาดวิตามินซีเป็น 200 – 300 มิลลิกรัม ต่อการได้รับ แอสไพรินหนึ่งเม็ด - คนสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้า ต้องการวิตามินซีมากขึ้นกว่าปกติ ขนาดที่เหมาะสมคือ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน - คนที่มีความเครียดสูง ควรบริโภควิตามินซีวันละ 500 มิลลิกรัม - หากต้องการบริโภคเพื่อป้องกันโรคอันเกิดจากผลของอนุมูลอิสระ เช่น มะเร็ง หรือ โรคชราต่างๆ คือ 250 – 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
วิตามินซี ในอาหารเสริม จำเป็นหรือไม่
อย่างที่ทราบกันดีว่า วิตามินซี มีอยู่ในพืชผักผลไม้ทั่วไป ดังนั้นหากคุณบริโภคเพียงพอคุณก็ไม่มีความจำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริม วิตามินซี
สถาบันโภชนาการแห่งชาติอเมริกาแนะนำว่า หากคุณบริโภคผักผลไม้รวมกันได้วันละ 5 ถ้วย คุณจะได้รับ วิตามินซี มากพอ และยังได้สารสำคัญอีกมากมายหลายชนิด เช่น ไฟเบอร์ แร่ธาตุจำเป็นอื่นๆ เช่น เหล็ก สังกะสี ทองแดง ฯลฯ
อย่างไรก็ตาม วิตามินซี เป็นวิตามินที่สามารถสลายตัวไปได้ง่ายเมื่อทิ้งไว้ เช่น แตงกวาสดเมื่อหั่นทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง วิตามินซีจะสลายไปได้มากถึง 49% วิตามินซี ในผัก จะสูญเสียในระหว่างการประกอบอาหารประมาณ 50 – 60 % นอกจากนี้กระบวนการปรุงอาหารและการถนอมอาหารก็ยังทำให้ วิตามินซี สูญเสียไปได้
ดังนั้น การรับประทานผักผลไม้สดให้มากๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้อาหารเสริม วิตามินซี ก็ควรเลือกชนิดที่อยู่ในรูปแบบของอาหารสกัดจากธรรมชาติ
จะ เลือกอาหารเสริม วิตามินซี อย่างไรดี
ในธรรมชาติ วิตามินซี ไม่ได้อยู่ในรูปสารเคมีเดี่ยว แต่มักจะรวมอยู่กับสารอื่นๆ ที่มีประโยชน์อีกหลายตัว เช่น ไบโอเฟลวานอยด์ กรดอะมิโน สารประกอบเชิงซ้อนประเภทโปรตีน และส่วนประกอบอื่นๆ ของอาหารตามธรรมชาติ
ไบ โอเฟลวานอยด์ ของ วิตามินซี มีประโยชน์คือ ทำให้ วิตามินซี ไม่ถูกทำลายจากออกซิเจน นอกจากนี้ยังเป็นตัวพาหะโปรตีนที่นำวิตามินซีไปยังที่ที่ควร ช่วยเสริมฤทธิ์ต่อ วิตามินซี ให้เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมากขึ้น
วิตามิน ซี ในรูปแบบสารเสริมอาหารมีข้อดีตรงที่ เราสามารถทราบปริมาณเป็นจำนวนมิลลิกรัมที่แท้จริง การเลือก วิตามินซี ควรเลือกชนิดที่ระบุว่าสกัดมาจากแหล่งธรรมชาติ มิใช่เป็นสารสังเคราะห์ ( Synthetic ) ข้อสังเกตคือ เลือกชนิดที่มีส่วนประกอบของ ไบโอเฟลวานอยด์ ( Bioflavonoid ) ตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่งนับว่าใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุดและคุ้มค่าที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับ วิตามินซี ที่ได้จากการสังเคราะห์ที่เรียกว่า กรดแอสคอร์บิก ( Ascorbic Acid ) ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเคืองต่อกระเพาะอาหารและเกิดการสะสมได้
หาก คุณเลือกบริโภค วิตามินซีที่อยู่ในรูปแบบของอาหารธรรมชาติ ร่างกายจะยอมรับและนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่า นอกจากนี้ หากได้รับมากเกินไป ร่างกายก็จะรู้จักมันในรูปแบบของอาหารและขับออกมาทางปัสสาวะและเหงื่อ จึงมีความปลอดภัย ไม่มีการสะสมในร่างกาย และสามารถรับประทานติดต่อกันได้
เอกสารอ้างอิง
- สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา http://www.fda.moph.go.th/ - เภสัชกรสรจักร ศิริบริรักษ์, พลังมหัศจรรย์ในอาหาร, บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) - ผศ.ดร.พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์, ขุมทรัพย์สู่สุขภาพ, พิมพ์ที่ วัชระออฟเซ็ท - อ.พนิดา กุลประสูติดิลก, คัมภีร์สุขภาพ, พิมพ์ที่ สุขภาพใจ - ประสาร เปรมะสกุล, อ้วน ไม่อ้วน ก็ควรลดไขมัน , พิมพ์ที่อรุณการพิมพ์ - Hemile H. Dose Vitamin C alleviate the symptoms of the common cold,Areview of current evidence, Scand J Infec Dis 1999 : 26 : 1-6 - Roger Henderson, 100 Ways to Live too 100, Judy Piatkus (Publishers) Limited
XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXX
แนะนำทำน้ำผักผลไม้ปั่นทานทุกวัน ใช้เครื่องมูลิเน็กซ์ ปั่นปรุงรสชาด ให้ถูกใจ โดยใส่นมเปรี้ยวลงไปด้วย ทำทานเองได้ไม่ต้องไปซื้อน้ำผักกล่องทาน ควรหาผักที่มี เีครื่องหมาย ตัว Q รับรองปลอดสารพิษมาทำดื่มกันทุกเช้า สุขภาพจะแข็งแรง เพราะ ได้รับวิตามินซี กับ วิตามินอื่น ๆ อีกหลายตัว และ ยังได้เส้นใยพืชป้องกันมะเร็งลำใส้ด้วย
|
3 เหลี่ยมเขยื้้อนภูเขา เสนอโดย ศ.นพ.ประเวศ วะสี มี 3 ด้าน คือ ด้านที่ 1 ด้านให้ความรู้กับกลุ่มคน ด้านที่ 2 กลุ่มคน ที่ได้รับความรู้ เห็นด้วย สร้างวัฒนธรรมไม่มีบทลงโทษถ้าไม่ทำ ด้านที่ 3 ด้านการเมือง เป็นด้านออกกฏหมาย มีบทลงโทษถ้าไม่ปฏิบัติ ถ้ามีครบ 3 ด้านจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้จริง
|
|
|
|