เรียนพี่หนุงหนิงครับ เรื่องเอานมแพะมาทำเนยนี้ไม่ค่อยเห็นว่ามีใครเอามาทำจริง ๆ จัง ๆ นะครับแต่คิดว่าคงมีบ้างแบบเป็นตลาดเฉพาะครับ ส่วนนมแพะและเนื้อส่วนใหญ่น่าจะมีการบริโภคกันในกลุ่มมุสลิม แต่ปัจจุบันผมเห็นนมแพะศิริชัยมีการขยายตลาดด้านนี้โดยมีผลิตภัณฑ์วางใน superstores เช่น lotus ครับ นมแพะนี่นิยมนำมาใช้เลี้ยงลูกสัตว์นะครับเช่นลูกหมา ลูกแมว เนื่องจากไม่ทำให้ท้องเสียเหมือนนมวัว และยังใช้ในคนที่แพ้โปรตีนจากนมวัวด้วยครับ และจากข่าวที่ผมค้นมารู้สึกเค้าจะนำไปทำเครื่องสำอางค์ด้วยด้านราคาก็สูงกว่านมวัวครับผมเคยซื้อนมแพะศิริชัยมาดื่มราคาน่าจะสูงกว่าประมาณเท่าตัวครับถ้าจำไม่ผิด ถ้าพี่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเิิิติมลองดูของนมแพะศิริชัยตาม link นี้ เลยครับ
http://www.sirichaigoatmilk.com/choose_lang.html และอันนี้เป็นข่าวเกี่ยวกับการทำตลาดของนมแพะศิริชัยครับเก่าหน่อยไม่ว่ากันนะครับ
ผู้จัดการรายสัปดาห์28 พฤศจิกายน 2548
“นมแพะศิริชัย”แตกไลน์รุกตลาด โยเกิร์ต&คอสเมติกส์ link
http://www.gotomanager.com/news/details.aspx?id=43078
แทบไม่น่าเชื่อเลยว่า นมแพะ จะสามารถแปรรูปเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะค่าย “ศิริชัย”ที่วางเป้ายอดขายในปีหน้าไว้ ที่ 500 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นเครื่องสำอาง 200 ล้านบาทและผลิตภัณฑ์นมแพะศิริชัย 300 ล้านบาท ขณะเดียวกันก็มีการขยายตลาดส่งออก 100 ล้านบาทเริ่มแรกจะไปตลาดมาเลเซีย และฮ่องกง พร้อมมั่นใจว่าตลาดในปีหน้านั้นจะโตอย่างก้าวกระโดดเนื่องจากไม่มีคู่แข่ง และมีการเพิ่มงบโฆษณาประชาสัมพันธ์ในปีหน้าไม่ต่ำกว่า50ล้านบาท
ชำนาญ อยู่เทศะ รองประธานกรรมการ อาวุโส บริษัท มาบุญครอง แดรี่ โกทส์ จำกัด กล่าวว่า สำหรับฟาร์มขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 2 พันไร่และได้รับรองมาตรฐาน เปิดดำเนินการมาเมื่อปี 2546 ถึงปัจจุบันได้ใช้เงินลงทุนกว่า 400 ล้านบาท ปัจจุบันมีแพะถึง 7,000 ตัว อนาคตจะมีการขยายเพิ่มคาดว่าปี 2549 จะมีถึง 30,000 ตัว เพื่อรองรับความต้องการนมดิบในการผลิตสินค้าทั้งนมพาสเจอร์ไรส์ ยี่ห้อ “นมแพะ ศิริชัย” และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมน้ำนมแพะ
ขณะเดียวกันในปีหน้ามีการขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องในทุกส่วน โดยทยอยนำเข้าแพะพันธ์นมอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีแพะพันธ์นม ที่นำเข้าจาก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และจีนอยู่ 7,000 ตัว เลี้ยงในฟาร์มที่ได้มาตรฐานระบบฟาร์มปิด พื้นที่ 2,000 ไร่ และคาดว่าปีหน้าจะมีแพะพันธ์นมถึง 30,000 ตัว เพื่อผลิตนมดิบให้เพียงพอต่อความต้องการ
ปีหน้าจะมีการขยายการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น ทั้งในส่วนของนมพาสเจอร์ไรส์ ซึ่งปัจจุบันจะมีนมปรุงแต่ง รสน้ำผึ้ง ช็อคโกแลต นมเปรี้ยวรสต่างๆ อาทิ ส้ม สตอบอรี่ ผลไม้รวม รวมทั้งโยเกิร์ตนมแพะ 2 รสชาติ คือวุ้นมะพร้าว และ พีช และภายใน 1-2 เดือนจะผลิตโยเกิร์ตคับวางจำหน่าย จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นนมแพะสด UHT และเพิ่มไลน์การผลิตนมเต็มระบบเป็น 200,000 ขวด/วัน จากปัจจุบันผลิต 50,000 ขวดต่อวัน
ด้านเครื่องสำอางจะครบไลน์คอสเมติกส์ จากปัจจุบัน มีสินค้าผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สบู่ก้อนนมแพะ 5 สูตร โลชั่นบำรุงผิวกาย , ผลิตภัณฑ์เพื่อการแต่งหน้า,ลิปกลอส ลิปเปลี่ยนสี,ครีมปรับสภาพผิว,แป้งแข็งผสมครีมรองพื้น
ล่าสุดจะออกครีมอาบน้ำและโฟมล้างหน้า สำหรับเครื่องสำอางนั้นนับว่าสินค้าของบริษัทเป็นเจ้าแรกของโลกที่ผลิตผสมนม แพะในเครื่องสำอางที่ถูกต้องและมีอย.รับรอง ขณะที่มีราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพสินค้า ที่ผ่านกรรมวิธีการสกัดด้วยเทคโนโลยีจากประเทศฝรั่งเศล และนำเข้ามาผสมหลักกับเครื่องสำอางโดยตรง
ด้านช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ มาบุญครอง แดรี โกทส์ ทั้งนมพาสจเรอ์ไรส์ และเครื่องสำอางนี้ จะขายผ่านตัวแทนจำหน่าย 106 รายทั่วประเทศ และเพิ่มเป็น 120 รายในปีหน้า โดยมีตัวแทนจังหวัดละ 1 ราย แต่จังหวัดใหญ่จะมี2-3 ราย ส่วนผลตอบแทนตัวแทนจำหน่ายนั้น20-35% นอกจากนี้จะมีการจำหน่ายผ่านศูนย์จำหน่ายที่มีในกรุงเทพ 42 เขต และต่างจังหวัดมี 62 ศูนย์ นอกจากนี้ได้จำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด ห้างเดอะมอลล์ทุกสาขา
ชำนาญกล่าวต่อว่า สำหรับยอดขายในปีหน้านั้น ได้วางไว้ 500 ล้านบาท จากปีนี้วางยอดขายไว้ 150 ล้านบาท เป้ายอดขายปีหน้านั้นแบ่งเป็น เครื่อง สำอาง 200 ล้านบาท และ ผลิตภัณฑ์ นมแพะ ศิริชัย 300 ล้านบาท และจะขยายตลาดส่งออก 100 ล้านบาท เริ่มแรกจะไปตลาดมาเลเซีย และฮ่องกง ทั้งนี้มั่นใจว่าตลาดในปีหน้านั้นจะโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากไม่มีคู่แข่ง ประกอบกับทางบริษัทให้ ข้อมูลความรู้ คุณประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง และมีการเพิ่มงบโฆษณาประชาสัมพันธ์ในปีหน้าไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาทจากปีนี้ใช้งบไป 35 ล้านบาท
ประโยชน์ของนมแพะสามารถแปรรูปเป็นสินค้าได้มากมาย หากภาครัฐบาลให้การสนับสนุน ส่งเสริมการเลี้ยงแพะ น่าจะเป็นช่องทางเสริมรายได้ให้ผู้ประกอบการ ในขณะเดียวกันมาตรฐานของการเลี้ยงต้องถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ควบคุมโรคได้ ส่งผลให้เพิ่มผลผลิตมากขึ้น แพะนับเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ที่น่าจับตามองและเป็นโครงการหนึ่งในโครงการ พระราชดำริที่ช่วยให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น
*************
นมแพะ กระแสใหม่ที่ต้องจับตามอง
ในตลาดนมแพะพาสเจอร์ไรส์ ณ วันนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก นมแพะศิริชัย แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าภายใต้ชื่อบริษัท มาบุญครอง แดรี่ โกทส์ จำกัด เรายังมีผลิตภัณฑ์อีกกลุ่มหนึ่ง คือกลุ่มเครื่องสำอาง ที่ใช้ตรายี่ห้อ จีเอ็มเค GmK ซึ่งเป็นเครื่องสำอางที่เราภูมิใจมาก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ต่อเนื่องจากนมแพะที่เรามีอยู่ก่อนแล้ว โดยได้มีการคิดค้นและพัฒนาสูตร
โดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านเครื่องสำอาง มาเป็นระยะเวลานับ 24 ปี ทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง จีเอ็มเค ทุกชิ้นมีส่วนผสมของสารสกัดจากน้ำนมแพะบริสุทธิ์ ที่ผ่านกรรมวิธีการสกัดจากห้องทดลอง ณ ประเทศฝรั่งเศส และนำเข้ามาเป็นส่วนผสมหลักของเครื่องสำอางของเราโดยตรง ซึ่งคุณประโยชน์ของน้ำนมแพะก็เป็นที่ทราบกันดีว่า มีโมเลกุลเล็กสามารถซึมเข้าสู่ผิวเพื่อนำสารบำรุงอื่นๆในผลิตภัณฑ์เข้าปรณนิ บัติและบำรุงผิวพรรณได้ดียิ่งขึ้น
ปัจจุบันเรามีผลิตภัณฑ์นำร่องเข้าสู่ตลาดในแต่กลุ่มของผลิตภัณฑ์ดังนี้
1. ผลิตภัณฑ์เพื่อการบำรุงผิว (Skin Care)
2. ผลิตภัณฑ์เพื่อการแต่งแต้มสีสันบนใบหน้า (Make-up)
ด้วยผลิตภัณฑ์ทั้ง 6 รายการใน 2 กลุ่ม ข้างต้นอันเป็นนวัตกรรมใหม่ในวงการเครื่องสำอางสูตรผสมสารสกัดจากน้ำนมแพะ บริสุทธิ์ ที่เครือมาบุญครองหยิบนำเสนอสู่ตลาดเป็นรายแรกในประเทศไทย
น้ำนมแพะนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย เพราะเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหาร มีโภชนาการครบ 5 หมู่ และมีคุณสมบัติใกล้เคียงนมแม่ มีโมเลกุลเล็กย่อยง่าย ร่างกายคนเราสามารถดูดซับไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และมีคุณสมบัติเป็นสารกันชน (Buffering capacity) เหมาะแก่คนชรา ผู้ป่วย และเด็กที่แพ้นมโค นอกจากเป็นนมเพื่อบริโภคแล้ว สินค้าแปรรูปหลากหลายกำลังอยู่ในกระแสความสนใจผู้บริโภค
มานิตย์ วาสุเทพรังสรรค์ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัย และพัฒนาผลิตภัณฑ์นม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ บอกถึงผลการวิจัยว่า “นมแพะ” มีคุณสมบัติพิเศษเหนือว่านมโคคือ สามารถย่อยได้ง่ายกว่า เนื่องจากมีเม็ดไขมันขนาดเล็ก ที่ประกอบด้วยกรดไขมันสายโซ่สั้นจำนวนมาก ทำให้ไขมันกระจายตัวได้ดี สามารถดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่ายขึ้น
ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นมแพะวางสู่ตลาดมากมาย แต่การบริโภคนมแพะอย่างปลอดภัยต้องดื่มนมที่ผ่านขบวนการผลิตที่มีคุณภาพและ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และได้การรับรองจาก สำนักคณะกรรมการอาหารและยา ที่กำหนดให้นมแพะต้องผ่านการฆ่าเชื้อ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 265) พ.ศ. 2545