หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 01 เมษายน 2551, 08:47:40 สวัสดีค่ะ
เข้ามาบ้าน 30 แล้วหิว เชิญเปิดตู้กับข้าว หาของที่ชอบ รับประทาน กันตามใจชอบ...นะคะ หรือ ใครมีของอร่อยๆจะนำมาฝาก ก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ :D (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-4.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 01 เมษายน 2551, 08:50:43 เช้านี้ มีข้าวเหนียว หมูปิ้ง
มาฝากกันค่ะ ใครที่ยังไม่ได้รับประทานอาหารเช้า รีบทานนะคะ อาหารสมอง...มื้อเช้า :) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/1-1.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-5.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 01 เมษายน 2551, 09:04:46 ใครชอบทาน... กล้วย...
ก็มีนะคะ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/18c7f4e9.jpg) ประโยชน์ของกล้วย ถ้าต้องการให้ระดับพลังงานที่หย่อนยานลงให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็วไม่มีอาหารว่างใดดีไปกว่ากล้วย อุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร กล้วยจะช่วยเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันทีทันใด จากงานวิจัยพบว่ากินกล้วยแค่ 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอ กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาทีจึงไม่น่าแปลกใจที่กล้วยเป็นผลไม้อันดับหนึ่งของนักกีฬาชั้นนำระดับโลก ไม่ใช่เพียงแค่เพิ่มพลังงานเท่านั้น ยังช่วยเอาชนะ และป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะเกิดกับร่างกายได้อีกหลายโรค จึงควรรับประทานทุกวัน 1. โรคโลหิตจาง ในกล้วยมีธาตุเหล็กสูงจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด และจะช่วยในกรณีที่มีสภาวะขาดกำลัง หรือภาวะโลหิตจาง 2. โรคความดันโลหิตสูง มีธาตุโปรแตสเซียมสูงสุด แต่มีปริมาณเกลือต่ำ ทำให้เป็นอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด ที่จะช่วยความดันโลหิตมาก อย.ของอเมริกายินยอมให้อุตสาหกรรมการปลูกกล้วยสามารถโฆษณาได้ว่ากล้วยเป็นผลไม้พิเศษช่วยลดอันตรายอันเกิดจากเรื่องความดันโลหิตหรือโรคเส้นเลือดฝอยแตก 3. กำลังสมอง นักเรียน 200 คน ที่โรงเรียน Twickenham ได้รับผลดีจากการสอบตลอดปีนี้ ด้วยการรับประทานกล้วย ในมื้ออาหารเช้า ตอนพัก และมื้ออาหารกลางวันทุกวันเพื่อช่วยส่งเสริมกำลังของสมองในพวกเขาจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าปริมาณโปรแตสเซียมที่มีอยู่เต็มเปี่ยมในกล้วยสามารถให้นักเรียนมีการตื่นตัวในการเรียนมากขึ้น 4. โรคท้องผูก ปริมาณเส้นใยและกากอาหารที่มีอยู่ในกล้วยช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ และยังช่วยแก้ปัญหาโรคท้องผูกโดยไม่ต้องกินยาถ่ายเลย 5. โรคความซึมเศร้า จากการสำรวจเร็ว ๆ นี้ ในจำนวนผู้ที่มีความทุกข์เกิดจากความซึมเศร้าหลายคนจะมีความรู้สึกที่ดีขึ้นมากหลังการกินกล้วย เพราะมีโปรตีนชนิดที่เรียกว่า try potophan เมื่อสารนี้เข้าไปในร่างกายจะ ถูกเปลี่ยนเป็น serotonin เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นตัวผ่อนคลายปรับปรุงอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ คือทำให้เรา รู้สึกมีความสุข เพิ่มขึ้นนั่นเอง 6. อาการเมาค้าง วิธีที่เร็วที่สุดที่จะแก้อาการเมาค้าง คือ การดื่มกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง กล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลงส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไปในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา 7. อาการเสียดท้อง กล้วยมีสารลดกรดตามธรรมชาติที่มีผลต่อร่างกายของเรา ถ้าปัญาเกี่ยวกับอาการเสียดท้องลองกินกล้วยสักผลคุณจะรู้สึกผ่อนคลายจากอาการเสียดท้องได้ 8. ความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า การกินกล้วยเป็นอาหารว่างระหว่างมื้ออาหาร จะรักษาระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้คงที่ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายในตอนเช้า 9. ยุงกัด ก่อนใช้ครีมทาแก้ยุงกัด ลองใช้ด้านในของเปลือกกล้วยทาบริเวณที่ถูกยุงกัด มีหลายคนพบอย่างมหัศจรรย์ว่า เปลือกกล้วยสามารถแก้เม็ดผื่นคันที่เกิดจากยุงกัดได้ 10. ระบบประสาท ในกล้วยมีวิตามินบี สูงมาก ช่วยทำให้ระบบประสาทสงบลงได้ โรคน้ำหนักเกินและโรคที่เกิดในที่ทำงาน จากการศึกษาของสถาบันจิตวิทยาในออสเตรียค้นพบว่าความกดดันในที่ทำงานเป็นเหตุนำไปสู่การกินอย่างจุบจิบ เช่นอาหารพวกช็อคโกแล็ต และอาหารประเภททอดกรอบต่าง ๆ ในนจำนวนคนไข้ 5,000 คนในโรงพยาบายต่าง ๆ นักวิจัยพบว่าส่วนใหญ่เป็นโรคอ้วนมากเกินไป และส่วนใหญ่ทำงานภายใต้ความกดดันสูงมาก จากรายงานสรุปว่า เพื่อหลีกเลี่ยงการตื่นตระหนกและนำไปสู่การกินอาหารอย่างบ้าคลั่ง เราจึงต้องควบคุมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดด้วยการกินอาหารว่างที่มีปริมาณคาร์โบโฮเดรตสูง เช่น กินกล้วยทุก 2 ชั่วโมงเพื่อรักษาปริมาณน้ำตาลให้คงที่ตลอดเวลา ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่อยยา การกินกล้วยที่มีวิตามินบี 6 ซึ่งประกอบด้วยสารควบคุมระดับกลูโคสที่สามารถมีผลต่ออารมณ์ได้ 11. โรคลำไส้เป็นแผล กล้วยเป็นอาหารที่แพทย์ใช้ควบคุม เพื่อต้านทานการเกิดโรคลำไส้เป็นแผล เพราะเนื้อของกล้วยมีความอ่อนนิ่มพอดี เป็นผลไม้ชนิดเดียวที่ทานได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องโรคลำไส้เรื้อรัง และกล้วยยังมีสภาพเป็นกลางไม่เป็นกรด ทำให้ลดการระคายเคือง และยังไปเคลือบผนังลำไส้และกระเพาะอาหารด้วย 12. การควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ในวัฒนธรรมของหลายแห่งเห็นว่ากล้วย คือผลไม้ที่สามารถทำให้อุณหภูมิเย็นลงได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอุณหภูมิของอารมณ์ของคนที่เป็นแม่ที่ชอบคาดหวังตัวอย่างในประเทศไทย จะให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานกล้วยทุกวันเพื่อให้แน่ใจว่า ทกรกที่เกิดมา จะมีอุณหภูมิเย็น 13. ความสับสนของอารมณ์เป็นครั้งคราว กล้วยสามารถช่วยในเรื่องของอารมณ์และความสับสนได้เพราะในกล้วยมีสารตามธรรมชาติ try potophan ทำให้อารมณ์ดี 14. การสูบบุรี่ กล้วยสามารถช่วยคนที่กำลังพยายามเลิกสูบบุหรี่เนื่องจากในกล้วยมีปริมาณของวิตามินซีเอ บี6 และบี 12ที่สูงมากและยังมีโปรแตสเซียมกับแมกนีเซียมที่ช่วยทำให้ร่างกายฟื้นคืนตัวได้เร็วอันเป็นผลจากการลดเลิกนิโคตินนั่นเอง 15. ความเครียด โปรแตสเซียมเป็นสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยให้การเต้นของหัวใจเป็นปกติ การส่งออกซิเจนไปยังสมอง และปรับระดับน้ำในร่างกาย เวลาเกิดอารมณ์เครียด อัตรา metabolic ในร่างกายของเราจะขึ้นสูงและทำให้ระดับโปรแตสเซียมในร่างกายของเราลดลง แต่โปรแตสเซียมที่มีอยู่สูงมากในกล้วยจะช่วยให้เกิดความสมดุล 16. เส้นเลือดฝอยแตก จากการวิจัยที่ลงในวารสาร "The New England Journal of Medicine" การกินกล้วยเป็นประจำสามารถลดอันตรายที่เกิดกับเส้นโลหิตแตกได้ถึง 40% 17. โรคหูด การรักษาหูดด้วยวิธีทางเลือกแบบธรรมชาติ โดยการใช้เปลือกของกล้วยวางปิดลงไปบนหูดแล้วใช้แผ่นปิดแผลหรือเทปติดไว้ให้ด้านสีเหลืองของเปลือกกล้วยออกด้านนอก ก็จะสามารถรักษาโรคหูดให้หายได้ เห็นหรือไม่ว่า กล้วยรักษาโรคต่าง ๆ อย่างธรรมชาติได้มากมาย ท่านควรลองพิสูจน์ด้วยตัวเองบ้างว่าจะได้ผลตามที่กล่าวหรือไม่ และเมื่อเปรียบเทียบแอปเปิ้ลแล้ว กล้วยมีโปรตีนมากกว่าแอปเปิ้ล 4 เท่า มีคาร์โบรไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า มีฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า มีวิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่า และมีวิตามินรวมทั้งแร่ธาตุอื่น มากกว่าอีก 2 เท่า และกล้วยยังอุดมด้วยโปรแตสเซียม กล้วยจึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุด ดังนั้นถึงเวลาแล้วหรือยังที่เคยกินแอปเปิ้ลวันละผลทุกวันไม่ต้องไปหาหมอ หันมาคุ้นเคยกับคำว่า"กินกล้วยวันละผล ก็ไม่ต้องไปหาหมอ" นอกจากนี้มีคนที่เคยเป็นตะคริวที่เท้า ข้อเท้า และน่อง แนะนำให้กินกล้วยทุกวัน ตั้งแต่นั้นมาไม่เป็นตะคริวอีกเลย และหายไป ข้อมูลจาก...วารสารสารอโศก หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 01 เมษายน 2551, 09:11:20 ประโยชน์ของกล้วย
มีมากมาย หลายข้อ อย่าเพิ่งปิดหน้าจอหนีนะคะ เข้ามาอ่านวันละข้อ...สองข้อ (เข้ามาทุกวัน...บ้าน 30 จะได้ไม่เงียบเหงา... :lol: ) เพื่อประโยชน์แก่ตัวเอง และเพื่อสุขภาพที่ดี...ค่ะ :) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_MEE ที่ 01 เมษายน 2551, 10:29:24 น้องหมี ทานกล้วยหอมกับกาแฟดำ เกือบทุกเช้าค่ะพี่แอ :lol:
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: Meaw ที่ 01 เมษายน 2551, 16:23:01 มาเยี่ยมพี่แอเจ้า....
หิว หิว หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 01 เมษายน 2551, 16:42:23 อ้างจาก: "dd_2530" (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/1-1.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-5.jpg) แบบว่า มาตอนบ่ายๆ นี่ ง่วงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงก่อนเลย...ฤทธิ์ข้าวเหนียว...555 หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: Supasit ที่ 02 เมษายน 2551, 08:44:05 (http://i251.photobucket.com/albums/gg282/supasit44/7ecb2008.jpg)
เอาซาลาเปาเมืองสิงห์บุรีมาฝากจ้า... หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_MEE ที่ 02 เมษายน 2551, 12:46:48 อ้างจาก: "Supasit" (http://i251.photobucket.com/albums/gg282/supasit44/7ecb2008.jpg) เอาซาลาเปาเมืองสิงห์บุรีมาฝากจ้า... โซ้ย หมดแล้วจ้า อิอิ ก็หนู อยากกินนี่นา อ้อ เหลือหน่อยนึง หนูแบ่งไปไว้ให้เพื่อน ๆ หนูนะคะ เด๋ว เย็น ๆ จะถือไป :lol: หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: krongon2513 ที่ 02 เมษายน 2551, 21:54:35 :D ซาละเปาน่ากินจัง ไส้อะไรคะ เหมือนใส่เห็ดหอมด้วย
ที่หาดใหญ่มีซะละเปาทอดน้ำ แปลกดีค่ะ ถ้าโหลดรูปได้แล้วจะโพสต์ให้ดู ตู้กับข้าวพี่วันนี้มี เต้าคั่ว ข้าวซุป ขนมมด ขนมโค ใบเหรียง ใบมันปู ยอดกาหยู น้องแอรู้จักไหมคะ หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: Supasit ที่ 03 เมษายน 2551, 08:52:09 (http://i251.photobucket.com/albums/gg282/supasit44/2.jpg)
เป็นซาลาเปาใส้ปลาของร้านแม่สายใจครับ...ซาลาเปาเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของสิงห์บุรี..มีเจ้าอร่อยอยู่สักสองเจ้า...คือแม่สายใจและเจ๊จำเนียร...อยู่ในตลาดสิงห์บุรีครับ... หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 03 เมษายน 2551, 09:33:20 ขอบคุณค่ะพี่สิทธิ์ ที่นำซาลาเปา มาฝากบ้าน 30 :)
น่าอร่อยมากๆ เลย ...อยากทานจัง ซาลาเปาไส้ปลา ไม่เคยเห็น และไม่เคยทานเลยค่ะ ที่บ้านแอชอบทานซาลาเปา ขนมจีบ จะซื้อแบบแช่แข็ง ของ สุรพลซีฟู้ด มาใส่ตู้เย็นไว้ อยากทานเมื่อไหร่ก็นำเข้าไมโครเวฟ แต่ความอร่อย...คงสู้ซาลาเปา เมืองสิงห์บุรี ไม่ได้แน่นอน ใช่มั้ยคะ...พี่สิทธิ์ :?: หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 03 เมษายน 2551, 09:40:37 อ้างจาก: "krongon2513" ตู้กับข้าวพี่วันนี้มี เต้าคั่ว ข้าวซุป ขนมมด ขนมโค ใบเหรียง ใบมันปู ยอดกาหยู น้องแอรู้จักไหมคะ ไม่รู้จักเลยแม้แต่อย่างเดียวค่ะพี่อ้อย :) อยากเห็นหน้าค่าตาจัง... ว่าเป็นอย่างไร หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 03 เมษายน 2551, 10:51:24 วันนี้มาทาน อาหารอีสานบ้านเฮา กัน เด้อค่ะเด้อ :)
ไก่ย่าง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/4.jpg) น้ำตก (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/594b3249.jpg) ซุปหน่อไม้ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52bc4273.jpg) เอ้า!ป้อน... (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-7.jpg) ตำแตง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52e0025f.jpg) ตำลาว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/c2728803.jpg) ตำซั่ว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/d5a469f8.jpg) ตำปูม้า (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/f081c9bc.jpg) ตำทะเล (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/ea65d2d5.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 03 เมษายน 2551, 11:06:47 อ้างจาก: "Supasit" (http://i251.photobucket.com/albums/gg282/supasit44/2.jpg) เป็นซาลาเปาใส้ปลาของร้านแม่สายใจครับ...ซาลาเปาเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของสิงห์บุรี..มีเจ้าอร่อยอยู่สักสองเจ้า...คือแม่สายใจและเจ๊จำเนียร...อยู่ในตลาดสิงห์บุรีครับ... พี่สิทธิ์ ไหงไปคราวนั้นมีแต่กินปลาช่อนอย่างเดียวล่ะคะ...แต่ๆๆๆ ซาลาเปาไม่ได้กิน อยากกินง่ะ หากจะกรุณาคราวหน้านะคะ สงสารเด็กอุบลคนตัวดำด้วยเถอะค่ะ...เห้นแล้วหน้าเป็นซาลาเปารอละเนี่ย อิอิ หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 03 เมษายน 2551, 11:07:48 อ้างจาก: "dd_2530" วันนี้มาทาน อาหารอีสานบ้านเฮา กัน เด้อค่ะเด้อ :) ไก่ย่าง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/4.jpg) น้ำตก (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/594b3249.jpg) ซุปหน่อไม้ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52bc4273.jpg) เอ้า!ป้อน... (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-7.jpg) ตำแตง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52e0025f.jpg) ตำลาว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/c2728803.jpg) ตำซั่ว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/d5a469f8.jpg) ขอเลือกที่เห็นนี้ค่ะ....แม่เจ้า...ท้องร้องแล้ววววววววววววววค่ะพี่แอ.... หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_MEE ที่ 03 เมษายน 2551, 11:40:33 อ้างจาก: "dd_2530" วันนี้มาทาน อาหารอีสานบ้านเฮา กัน เด้อค่ะเด้อ :) ไก่ย่าง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/4.jpg) น้ำตก (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/594b3249.jpg) ซุปหน่อไม้ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52bc4273.jpg) เอ้า!ป้อน... (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-7.jpg) ตำแตง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/52e0025f.jpg) ตำลาว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/c2728803.jpg) ตำซั่ว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/d5a469f8.jpg) ตำปูม้า (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/f081c9bc.jpg) ตำทะเล (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/ea65d2d5.jpg) ขอแบ่งไปห้อง 32 ด้วยนะคะ อดอยาก กันเยอะ :lol: :lol: หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: pusadee sitthiphong ที่ 03 เมษายน 2551, 13:32:57 อ้างจาก: "dd_2530" อ้างจาก: "krongon2513" ตู้กับข้าวพี่วันนี้มี เต้าคั่ว ข้าวซุป ขนมมด ขนมโค ใบเหรียง ใบมันปู ยอดกาหยู น้องแอรู้จักไหมคะ ไม่รู้จักเลยแม้แต่อย่างเดียวค่ะพี่อ้อย :) อยากเห็นหน้าค่าตาจัง... ว่าเป็นอย่างไร ป้อมก็อยากเห็นค่ะ ชื่อแปลกๆน่าจะไม่เคยทาน หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: Supasit ที่ 03 เมษายน 2551, 15:51:05 อ้างจาก: "iamfrommoon" อ้างจาก: "Supasit" (http://i251.photobucket.com/albums/gg282/supasit44/2.jpg) เป็นซาลาเปาใส้ปลาของร้านแม่สายใจครับ...ซาลาเปาเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของสิงห์บุรี..มีเจ้าอร่อยอยู่สักสองเจ้า...คือแม่สายใจและเจ๊จำเนียร...อยู่ในตลาดสิงห์บุรีครับ... พี่สิทธิ์ ไหงไปคราวนั้นมีแต่กินปลาช่อนอย่างเดียวล่ะคะ...แต่ๆๆๆ ซาลาเปาไม่ได้กิน อยากกินง่ะ หากจะกรุณาคราวหน้านะคะ สงสารเด็กอุบลคนตัวดำด้วยเถอะค่ะ...เห้นแล้วหน้าเป็นซาลาเปารอละเนี่ย อิอิ รับรองเลย...คราวหน้าต้องได้กินแน่นอน...มีทั้งใส้หมู..ใส้ครีม..ใส้ดำ...ใส้เผือก....อร่อยๆๆ หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เจษฎา ที่ 04 เมษายน 2551, 22:48:30 (http://photos1.hi5.com/0028/555/663/hICu3Z555663-02.jpg)
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: แป๋ม วิดย ที่ 04 เมษายน 2551, 22:57:07 หมอเจษ แกะให้กิน เอ้ย.. ดูด้วยสิ 8)
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 07 เมษายน 2551, 11:36:06 อ้างจาก: "เจษฎา หรร" (http://photos1.hi5.com/0028/555/663/hICu3Z555663-02.jpg) บะจ่าง แม่นก่อน้อง? ที่บ้านสวนพี่ปลูกไม้ไผ่ หม่าจู๋ ใบจะใหญ่มาก เคยเอามาห่อบะจ่าง ได้ดี และก็อร่อย :D หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 13 เมษายน 2551, 11:56:50 อ้างจาก: "dd_2530" อ้างจาก: "เจษฎา หรร" (http://photos1.hi5.com/0028/555/663/hICu3Z555663-02.jpg) บะจ่าง แม่นก่อน้อง? ที่บ้านสวนพี่ปลูกไม้ไผ่ หม่าจู๋ ใบจะใหญ่มาก เคยเอามาห่อบะจ่าง ได้ดี และก็อร่อย :D อ๋อ! ขนมลูกโยน หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 13 เมษายน 2551, 12:10:30 ของกิ๋นคนเมือง
ของกิ๋นบ้านเฮา เลือกเอาเต๊อะนาย เป๋นของพื้นเมือง เป๋นเรื่องสบาย ล้วนสะป๊ะมากมี ฟังหื้อดีเน้อ ฟั่งใคร่อยากจนเผลอ มาบ ลืนน้ำลาย แก๋งแคจิ๊นงัว ไส้อั่วจิ๊นหมู แก๋งหน่อไม้ซาง คั่วบ่าถั่วปู ต๋ำบ่าหนุน ยำเตา ส้าบ่าเขือผ่อย แก๋งเห็ด แก๋งหอย ก้อยปลาดุกอุย แก๋งบ่าค้อนก้อม แก๋งอ่อมเครื่องใน แก๋งผักเฮือดลอ อ๋อ ยำหน่อไม้ น้ำเหมี้ยง น้ำตับ กับ น้ำพริกอ่อง คั่วผักกุ่มดอง หนังปอง น้ำปู๋ ลาบงัวตั๋วลาย ลาบควายตั๋วดำ ลาบไก่ ยกมา ลาบปลาสร้อย ก่ลำก่ะ กิ๋นอะหยังระวังพ่อง หลุต้องจะว่าบ่บอก ส่วนบ้านผมกิ๊กก๊อก ยอกแก๋งโฮะ ตึงวัน หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เจษฎา ที่ 14 เมษายน 2551, 02:44:40 พี่แอ รู้ใจมาก ไม่รู้ทำไมผมมีเพลงนี้วนเวียนอยู่ในหัวมาสองสามวันแล้ว
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เจษฎา ที่ 14 เมษายน 2551, 02:46:34 ขนมข้างบนเป็นเหมือนข้าวต้มลูกโยน ที่ทางเหนือใช้ทางมะพร้าวห่อและไม่มีไส้ อันนี้เป็นของสงขลาห่อด้วยใบกระพ้อและมีไส้ อร่อยมากครับ
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: pusadee sitthiphong ที่ 14 เมษายน 2551, 07:05:20 ใคร่อยากจนเผลอ มาบ ลืนน้ำลาย
หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: krongon2513 ที่ 15 เมษายน 2551, 16:20:20 อ้างจาก: "pusadee sittipong" อ้างจาก: "dd_2530" อ้างจาก: "krongon2513" ตู้กับข้าวพี่วันนี้มี เต้าคั่ว ข้าวซุป ขนมมด ขนมโค ใบเหรียง ใบมันปู ยอดกาหยู น้องแอรู้จักไหมคะ ไม่รู้จักเลยแม้แต่อย่างเดียวค่ะพี่อ้อย :) อยากเห็นหน้าค่าตาจัง... ว่าเป็นอย่างไร ป้อมก็อยากเห็นค่ะ ชื่อแปลกๆน่าจะไม่เคยทาน เดี๋ยวพี่หารูปก่อนนะคะ เต้าคั่วเป็นอาหารพื้นเมืองสงขลาค่ะ คือเส้นหมี่ขาวลวก ผักบุ้งและถั่วงอกลวก แตงกวาหั่น ทอปปิ้งคือ กุ้งฝอยชุบแป้งทอด หูหมูพะโล้ เต้าหู้ทอด มีนำปรุงเผ็ดๆ หวานๆราดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน มีขายทั่วไปในตลาดพื้นบ้าน ไม่เห็นที่ศูนย์การค้า แต่พี่พบที่ตลาดบองมาร์เช่ ประชาชื่น อร่อยน้อยกว่า แต่แพงมากกว่าที่สงขลาค่ะ ข้าวซุป พี่พบที่จะนะ ที่นี่จะมีพี่น้องชาวไทยมุสลิมเยอะ ข้าวซุปก็คือข้าวต้มนั่นเองค่ะ แบบข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้งของภาคกลาง ขนมมดก็คล้ายๆขนมชะมด คือแป้งข้าวเหนียว สอดไส้ถั่วและมะพร้าว แล้วก็ทอด ขนมโคพี่ว่าคล้ายๆขนมหัวล้านหรือขนมต้มอะคะ ส่วนผักทั้งหลายนั้นก็คือผักพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง ยอดกาหยูก็คือใบมะม่วงหิมพานต์อ่อนๆ รับประทานกับแกงส้มหรือนำพริกค่ะ หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: krongon2513 ที่ 15 เมษายน 2551, 16:26:52 (http://i182.photobucket.com/albums/x308/krongon2513/P3290282.jpg)
(http://i182.photobucket.com/albums/x308/krongon2513/P3290280.jpg) ดูรุปซาละเปาทอดน้ำก่อนนะคะ น่ากินจัง เขาวางซาละเปาบนกระทะแบนๆ เทน้ำใส่แล้วจับเวลา พอสุก น้ำก็แห้งพอดี หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 17 เมษายน 2551, 10:08:13 อ้างจาก: "krongon2513" (http://i182.photobucket.com/albums/x308/krongon2513/P3290282.jpg) (http://i182.photobucket.com/albums/x308/krongon2513/P3290280.jpg) ดูรุปซาละเปาทอดน้ำก่อนนะคะ น่ากินจัง เขาวางซาละเปาบนกระทะแบนๆ เทน้ำใส่แล้วจับเวลา พอสุก น้ำก็แห้งพอดี พี่อ้อยได้ลองลิ้มชิมรส รึยังคะ?... :) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 17 เมษายน 2551, 10:26:07 แก๋งแค จิ้นงัว
แกงแค เป็นแกงที่ประกอบด้วยผักหลายชนิด และจะมีเนื้อสัตว์ใส่ด้วยหนึ่งอย่าง และจะเรียกชื่อแกงแคตามชนิดของเนื้อสัตว์ที่ใส่นั้น เช่น แกงแคไก่ แกงแคปลาดุก แกงแคจิ้นงัว(เนื้อวัว) การรับประทานแกงแค จะได้ประโยชน์จาผักพื้นบ้านหลายๆ ชนิดซึ่งแต่ละชนิดมีคุณค่าทางยาสมุนไพรแตกต่างกัน ผักที่นำมาปรุงแกงแคมีทังผักรสเย็น รสเผ็ด รสร้อน รสมัน คนโบราณมักรับประทานแกงแคในช่วงเปลี่ยนฤดูเพราะเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยน ร่างกายต้องปรับตัว บางคนมักเป็นหวัดเจ็บไข้ไม่สบายได้ง่าย แกงแคจะเป็นอาหารปรับธาตุในร่างกายให้สามารถปรับตัวเข้ากรับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ (รูปนี้เป็นแกงแคจิ้นไก่...เพราะบ้านข้าเจ้าบ่อกิ๋นจิ้นงัว) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-11.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 17 เมษายน 2551, 10:43:36 ไส้อั่ว จิ้นหมู
คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่วนิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู ในอดีตเมื่อยามเทศกาลหรือเมื่อการจัดงานใด ๆ ถ้ามีการล้มหมู มักมีเนื้อจำนวนมาก จนบางครั้งนำมาทำอาหารไม่ทันก็เน่าเสียได้ จึงมีการนำเอาเนื้อเหล่านั้นมาถนอมอาหารโดยการตากแห้งหรือย่างไฟ หรือนำมาประกอบอาหาที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน เข่น ทำแหนม เป็นต้น ในการทำไส้อั่วก็เช่นกัน ถือเป็นการทำอาหารที่สามารถเก็บไว้กินได้นาน ๑ - ๒ วัน (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/4ce8b506.jpg) ปัจจุบันร้านอาหารทั่วไป มักจะมีเมนู "ออร์เดริฟเมือง" ซึ่งประกอบด้วย น้ำพริกหนุ่มหรือน้ำพริกอ่อง แคบหมู ไส้อั่ว หมูทอด จิ้นสัม(แหนม) ซึ่งสั่งเพียงหนึ่งจาน แต่ได้ทานหลายๆอย่าง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/IMG_1991.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 17 เมษายน 2551, 11:13:09 แก๋งหน่อไม้ซาง
แกงหน่อไม้ สรรพคุณ ขับเหงื่อ ขับลม ช่วยเจริญอาหาร ขับปัสสาวะ เป็นอาหารบำรุงธาตุดินฤดูกาลที่รับประทาน คือฤดูฝน มีทั้งแบบแกงใส่น้ำปู๋ - ไม่ใส่น้ำปู๋ หรือใส่ใบย่านาง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-10.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 17 เมษายน 2551, 17:43:26 โห....เด๋วพรุ่งนี้เอาของกินถิ่นอีสาน ที่บ้านน้องมาลงบ้างแย้ว...
เห็นแล้วท้องร้องโจ๊กๆๆ หนักกว่าจ๊อกๆๆ เลยค่ะพี่แอ... หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 20 เมษายน 2551, 10:09:14 คั่วบ่าถั่วปู
(http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/2-12.jpg) ถั่วพลู มีวิตามินเอ ซี อี แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสารข่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัวทางไทยใช้เป็นยาชูกำลัง บรรเทาอาการปวดตามข้อ เมล็ดถั่วพลูมีโปรตืนสูงมากฝักรับประทานได้ทั้งฝักสดและนำไปประกอบ อาหารเป็นผักที่ให้พลังงาน นำหัวถั่วพลูตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม ชงน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนัก คั้นน้ำจากหัวถั่วพลูใช้ดื่ม เป็นยาระบาย หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 20 เมษายน 2551, 10:13:26 ต๋ำบ่าหนุน
กิ๋นกับแคบหมู ลำแต๊ๆ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/5bfa8b19.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 20 เมษายน 2551, 10:49:53 ยำเตา
เตา เป็นสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่งพบทั่วไปในนาข้าว วิธีทำ 1. นำเตามาล้างให้สะอาด 2. ปรุงน้ำยำ เหมือนน้ำพริกปลา ซอยมะเขือขื่น(มะเขือแจ้)บางๆ มะเขือพวง(ถ้ามี) 3. นำน้ำยำ ผสมคลุกเคล้าเตาให้ทั่ว (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/ce4602c0.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 05 พฤษภาคม 2551, 21:27:15 พักของกิ๋นคนเมือง มาทานเย็นตาโฟกันก่อนนะคะ
ที่ร้านสวนผัก (ร้านอยู่ถัดจากโรบินสัน เซ็นทรัล แอร์พอร์ทพลาซ่า) รสชาด เข้มข้น อร่อย โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม เชิญรับประทานได้เลยค่ะ... :) เย็นตาโฟทรงเครื่องทะเล (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_02.jpg) เส้นใหญ่ เหนียว นุ่ม พร้อมด้วยหอยแมงภู่ตัวใหญ่ หวาน อร่อย (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_08.jpg) หน้าร้าน (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_10.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_11.jpg) บรรยากาศภายในร้าน ตกแต่งด้วยสวนสวย ร่มรื่น เย็นสบาย (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_16.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_17.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_18.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_23.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_24.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_25.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_26.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_27.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/Yentafo_32.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 05 พฤษภาคม 2551, 23:46:42 วันหยุดติดต่อกันหลายวัน ออกไปหาร้านอร่อยๆทานกันดีกว่า และแล้วก็นึกถึงร้านนี้ค่ะ
"โป่งแยง แอ่งดอย" เชื่อว่าหลายท่านที่มาเชียงใหม่ คงได้มาทานอาหารที่ร้านนี้กันบ้างแล้ว ชมบรรยากาศ ณ ปัจจุบัน กันอีกสักครั้งนะคะ ซุ้มทางเดินไปห้องอาหาร (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_008.jpg) สองข้างทางเดินจะมีต้นเฮลิโคเนียปลูกเป็นแนวยาวตลอดจนถึงห้องอาหาร (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_009.jpg) เดินถึงห้องอาหาร หาโต๊ะนั่งที่มองเห็นน้ำตกได้อย่างชัดเจน (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_028.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_029.jpg) ขณะที่รออาหาร ช่างภาพก็เริ่มทำงาน เก็บภาพบรรยากาศโดยรอบ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_016.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_014.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_021.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_023.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_022.jpg) หมูทอดแดดเดียว มากี่ครั้ง..กี่ครา ก็ต้องสั่ง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_038.jpg) ยำแฮมรมควัน อร่อย ไม่เปลี่ยนแปลง (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_039.jpg) แซลมอนแช่น้ำปลา (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_040.jpg) ลาบปลาตะเพียนทอดเกร็ดกรอบ (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_041.jpg) เพลิดเพลินกับอาหารอร่อย อ้าว!มืดแล้วหรือนี่ ลมเย็นพัดโชยปะทะใบหน้า นานๆเข้า โอว...หนาวมากจนปากสั่นฟันกระทบกัน เหมือนกับหน้าหนาวเสียนี่กระไร...หันไปมองพนักงาน ต่างใส่เสื้อกันหนาวกันหมดแล้วทุกคน โชคดีหน่อยที่วันนี้ใส่เสื้อแขนยาวมา แต่ไม่ได้เตรียมเสื้อกันหนาว เพราะไม่คิดว่าจะหนาวได้อย่างกะหน้าหนาวขนาดนี้... มาชมบรรยากาศร้านอาหารยามค่ำคืนกันต่อค่ะ ที่เห็นโต๊ะโล่งๆ เพราะว่าถนนข้างนอกถูกปิด เนื่องจากเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯจะเสด็จส่วนพระองค์ มารับประทานอาหารค่ำที่นี่(ขออนุญาติใช้ภาษาสามัญในการเขียนเล่าสู่กันฟังนะคะ) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_034.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_035.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_036.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_037.jpg) กลางคืนก็ยังคงมองเห็นน้ำตกได้อย่างชัดเจน (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_030.jpg) (http://i183.photobucket.com/albums/x149/dd_2530/PY_031.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 08 พฤษภาคม 2551, 08:28:20 ไปเที่ยวเมืองแพร่มา อาหารอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถูกใจสุดๆ ลาบหมู แอบหมู แอบปลา...ที่เด่นชัยอาหารแห้งทุกอย่างรวมถึงข้าวเหนียวจะใช้ใบตองห่อหมดเลยค่ะ ประทับใจมาก...
หลบไม่พ้น คนกำลังกิน 555 (http://i210.photobucket.com/albums/bb214/pukbass/Ubon%20trip%202008/DSCF0041m.jpg) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 11 พฤษภาคม 2551, 22:07:53 ขอบคุณน้องปุ๊กที่นำอาหารจากเมืองแพร่มาฝากค่ะ :)
อาหารที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ มันจะหอม หากใส่ใบขมิ้นอ่อนๆไปด้วย ยิ่งหอม และอร่อยค่ะ แม่พี่แอชอบทำ โดยเฉพาะแอบปลา จิ้นส้มหมก (แหนมที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ) ก็อร่อยนะคะน้องปุ๊ก กำลังคิดว่าพรุ่งนี้เช้าพี่จะทำทานมื้อเช้า เออ!...ถามน้องปุ๊กนิดหนึ่งค่ะ ลาบอีสานหมู กับ น้ำตกหมู ต้นตำรับของชาวอีสานจริงๆแล้ว ปรุงเหมือน หรือ ต่างกันคะ และอะไรคือความแตกต่าง?(ยกเว้น หมูสับ กับ หมูชิ้น) หัวข้อ: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 13 พฤษภาคม 2551, 09:03:50 อ้างจาก: "dd_2530" ขอบคุณน้องปุ๊กที่นำอาหารจากเมืองแพร่มาฝากค่ะ :) อาหารที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ มันจะหอม หากใส่ใบขมิ้นอ่อนๆไปด้วย ยิ่งหอม และอร่อยค่ะ แม่พี่แอชอบทำ โดยเฉพาะแอบปลา จิ้นส้มหมก (แหนมที่ห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ) ก็อร่อยนะคะน้องปุ๊ก กำลังคิดว่าพรุ่งนี้เช้าพี่จะทำทานมื้อเช้า เออ!...ถามน้องปุ๊กนิดหนึ่งค่ะ ลาบอีสานหมู กับ น้ำตกหมู ต้นตำรับของชาวอีสานจริงๆแล้ว ปรุงเหมือน หรือ ต่างกันคะ และอะไรคือความแตกต่าง?(ยกเว้น หมูสับ กับ หมูชิ้น) ลาบกับน้ำตกจะมีเครื่องปรุงและวิธีการปรุงเหมือนกันคือ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำปลาร้า มะนาว หอมแห้ง ต้นหอม ผักหอมป้อม(ผักชี) แต่น้ำตกจะแต่งกันที่ว่า ต้องเอาเนื้อไปย่างและซอยเป็นชิ้นก่อนนำมาปรุงค่ะ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: supanee ที่ 02 มีนาคม 2553, 14:39:35 สวัสดีค่ะน้องแอ
จำพี่อี๊ดได้นะคะ เราเจอกันกลางพย.'52พี่ๆไปซ่อมสุขภาพกันที่รพ.จอมทอง ลูกสาว(คนที่ไปวันนั้นด้วย)อยากทำ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นพี่จำได้ว่าเคยอ่านเจอ น้องแอให้สูตรไว้ เลยมาเปิดตู้กับข้าวดู ตู้นี้ไม่มี รบกวนน้องแอขอวิธีทำหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: dd_2530 ที่ 06 มีนาคม 2553, 21:31:36
สวัสดีค่ะพี่อิ๊ด แอจำพี่อิ๊ดได้ค่ะ และต้องขอโทษด้วยค่ะที่เข้ามาตอบช้า เพราะเพิ่งได้เข้าเวปค่ะ ไข่ตุ๋น เวลาแอทำ แอจะตวงไข่ 1 ถ้วย ต่อน้ำซุป 2-3 ถ้วย (หากไม่ชอบนิ่มมาก ก็ลอง 2 ถ้วยก่อนค่ะ) สำหรับไข่ เมื่อตีจนฟูแล้ว แอจะกรองด้วยกระชอนก่อนค่ะ แล้วค่อยเติมน้ำซุป จากนั้นก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วคิดโคแมน เหล้าสาเก และนมข้นจืด นิดหน่อย(จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) คนผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยใบเล็กๆ นึ่งเพื่อชิมรสดูค่ะ หากได้รสที่ถูกใจ ก็ตักไข่ใส่ถ้วย โดยในถ้วยที่เตรียมไว้นั้น จะมีปูอัดชนิดก้อน หรือแบบแท่ง แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าก็ได้ค่ะ หรือเนื้อไก่ หรือกุ้ง แล้วแต่ชอบค่ะ และอีกหนึ่งอย่าง คือ เห็ดหอม หั่นบางๆ (เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ จนนิ่มค่ะ) วิธีนึ่ง... ตั้งลังถึง เปิดไฟแรง จนน้ำเดือด แล้วลดลงไฟลงให้อ่อนสุด แล้วค่อยน้ำถ้วยไข่ใส่ลังถึงเพื่อตุ๋นค่ะ ไข่จะได้เนียน ไม่มีฟองอากาศ ระยะเวลาในการตุ๋น น่าจะประมาณ 10-12 นาที (รึเปล่าไม่ค่อยแน่ใจค่ะ เอาเป็นว่าพอสัก 10 นาที ลองเปิดฝาลังถึง และลองตักชิมดูก่อนนะคะ) เมื่อไข่สุก ก็โรยหน้าด้วยผงปลาโอ และปูอัดฉีกเป็นเส้นๆค่ะ พี่อิ๊ดลองให้น้องทำดูนะคะ แล้วจะรอฟังผลค่ะ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เย่อ-ซีมะโด่ง70 ที่ 07 มีนาคม 2553, 00:42:49 emo26:D emo24:( emo24:( emo24:( เห็นรายการอาหารเยอะแยะ...เลยมานั่งตึกตรองคิดดู ทามมายเราได้แต่กลืนน้ำลายว้า emo47 emo47
หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: ชัยหลอ30 ที่ 07 มีนาคม 2553, 00:48:48 ตามเย่อเข้ามา หูยยยย ของกินเพียบ ขอลงไปดูตู้กับข้าวบ้านเรามั่งดีกว่า หิวครับ
กินตอนนี้จะอ้วนไหมเนี่ย หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เย่อ-ซีมะโด่ง70 ที่ 07 มีนาคม 2553, 01:15:32
หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: chethap ที่ 08 มีนาคม 2553, 13:07:20 โอย หิวข้าว
หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: iamfrommoon ที่ 08 มีนาคม 2553, 16:09:40 อิอิ...หนุ่มๆ มากระทู้นี้บ่นหิวทุกคนเลย....
แต่น้องมาบ้านนี้ขอเอาสูตรไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไปลองทำให้เฮียกินเสาร์อาทิตย์นี้นะคะ... ปล.พี่แอคะถ้วยนี้ขนาดไหนคะ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: supanee ที่ 09 มีนาคม 2553, 18:47:38 ขอบคุณน้องแอมากค่ะ พี่ส่งสูตรไข่ตุ๋นไปให้ลูกแล้ว
ถ้าไม่มีสาเก จะใส่อะไรแทนคะ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_KA ที่ 19 กันยายน 2553, 19:46:50 คิดถึงพี่แอ
เลยมาส่งข่าวค่ะ พี่แอสบายดีหรือ หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: suriya2513 ที่ 19 กันยายน 2553, 22:56:24 ได้ทราบจากพี่อ้อย กรองอร 2513
ว่าพี่แอ ตามสามี ไปทำงานที่เมืองจีน ระยะยาวครับน้องหมี หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_KA ที่ 20 กันยายน 2553, 00:08:40
ขอบพระคุณค่า งั้นก็ จีน ไม่ให้เข้า ซีมะโด่งดอทคอม emo45:( หูยยยยย พี่ ๆ มีแต่โกอินเตอร์ พี่แอ ณ ไชน่า ไหนจะพี่ฝรั่งอีก พี่เสี่ย พี่หยี ณ ลิสบอน พี่แหลม พี ........... ไ้ว้พิมพ์วันหลัง เจ้าค่ะ emo43 emo45:( หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: BU_KA ที่ 20 กันยายน 2553, 00:11:55 หนูนะ ต้องขายบ้านพร้อมที่ดินแน่เลย จะได้โก แบบ ไม่หนักสมองบ้าง emo49:)) emo49:))
หัวข้อ: Re: เปิดตู้กับข้าว เริ่มหัวข้อโดย: เย่อ-ซีมะโด่ง70 ที่ 23 กันยายน 2553, 13:46:29
|