หัวข้อ: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนฯ วว.คิดค้นเส้นใยเสริมอาหารรับเทรนด์ตลาดทั่วโลก เริ่มหัวข้อโดย: Samrotri2517 ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554, 11:39:20 วว.คิดค้นเส้นใยเสริมอาหารรับเทรนด์ตลาดทั่วโลก โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 กุมภาพันธ์ 2554 14:21 น. http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018709 (http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018709) วว.โชว์ผลงานผลิต “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเส้นใยผลไม้ไทย” รองรับความต้องการของ ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลก โดยนำผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมแปรรูปผลไม้ มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ทดลองเติมใยอาหารในไส้กรอก และขนมปัง (http://www.cmadong.com/imgup/pics/8214481.jpg) ดร. โศรดา วัลภา นักวิชาการ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า ทางสถาบันฯได้นำวัตถุดิบที่เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมแปรรูปผลไม้มาผ่าน ขบวนการแปรรูปเป็น "ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเส้นใยผลไม้ไทย" ขึ้น เพื่อรองรับ ความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่ม ของใยอาหารมากขึ้น ทำให้มีผู้ประกอบการทั่วโลกหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์เติมใยอาหาร ทั้งนี้ ประเทศไทยเรามีจุดแข็งด้านทรัพยากรการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งความ ก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีทางการเกษตร ทำให้มีโอกาสสูงที่จะนำทรัพยากรที่มีมากเหล่านี้ มาเป็นวัตถุดิบเพื่อใช้ในการผลิตใยอาหาร ที่สามารถใช้สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศ รวมทั้งสามารถพัฒนาเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ ดังนั้น ทีมงานจึงได้นำ ผลไม้ไทยกลุ่มที่มีเปลือกหนา เพราะกลุ่มนี้จะมีไฟเบอร์สูง มาผ่านขบวนการที่คิดค้นกระทั่งออกเป็นผง พร้อมนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร ได้หลากหลายประเภท อาทิ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ ขนมขบเคี้ยว โดยปริมาณที่สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์จะแตกต่างกันไปตามอาหาร ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกและลูกชิ้นสามารถใช้ได้ในปริมาณ 3-7 เปอร์เซ็นต์ ผลิตภัณฑ์ขนมปังแซนด์วิชสามารถใช้ใยอาหารได้ในระดับที่สามารถจัดว่าเป็นขนมปัง ที่มีใยอาหารสูง (ไม่ต่ำกว่า 20% Thai RDI) ผลิตภัณฑ์ขนมปังขาไก่สามารถเติม ใยอาหารในระดับที่ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นแหล่งของใยอาหาร (10-19% Thai RDI) สนใจ โทร. 0-2577-9300 emo4:)) emo4:)) emo4:)) XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXX พบข่าวเรื่องใยอาหารที่ วว.จะพัฒนาเพิ่มมูลค่าให้ประเทศ จึงนำมาบอกพวกเรา และ น้องยังชิน ด้วย emo6::)) emo6::)) emo6::)) |