Cmadong Chula

เรือนรับแขก เมาท์แหลกไม่เลือกรุ่น => ห้องสนทนาประสาพี่น้อง => ข้อความที่เริ่มโดย: Samrotri2517 ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554, 11:39:20



หัวข้อ: สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนฯ วว.คิดค้นเส้นใยเสริมอาหารรับเทรนด์ตลาดทั่วโลก
เริ่มหัวข้อโดย: Samrotri2517 ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554, 11:39:20

วว.คิดค้นเส้นใยเสริมอาหารรับเทรนด์ตลาดทั่วโลก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   11 กุมภาพันธ์ 2554 14:21 น.

http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018709 (http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9540000018709)

วว.โชว์ผลงานผลิต “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเส้นใยผลไม้ไทย” รองรับความต้องการของ
ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลก โดยนำผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมแปรรูปผลไม้
มาสร้างมูลค่าเพิ่ม ทดลองเติมใยอาหารในไส้กรอก และขนมปัง

(http://www.cmadong.com/imgup/pics/8214481.jpg)
      
ดร. โศรดา วัลภา นักวิชาการ ฝ่ายเทคโนโลยีอาหาร สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และ
เทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า

ทางสถาบันฯได้นำวัตถุดิบที่เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมแปรรูปผลไม้มาผ่าน
ขบวนการแปรรูปเป็น "ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากเส้นใยผลไม้ไทย" ขึ้น เพื่อรองรับ
ความต้องการของผู้บริโภคทั่วโลกที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่ม
ของใยอาหารมากขึ้น ทำให้มีผู้ประกอบการทั่วโลกหันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์เติมใยอาหาร
      
ทั้งนี้ ประเทศไทยเรามีจุดแข็งด้านทรัพยากรการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งความ
ก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีทางการเกษตร ทำให้มีโอกาสสูงที่จะนำทรัพยากรที่มีมากเหล่านี้
มาเป็นวัตถุดิบเพื่อใช้ในการผลิตใยอาหาร ที่สามารถใช้สำหรับอุตสาหกรรมในประเทศ
รวมทั้งสามารถพัฒนาเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ
      
ดังนั้น ทีมงานจึงได้นำ ผลไม้ไทยกลุ่มที่มีเปลือกหนา เพราะกลุ่มนี้จะมีไฟเบอร์สูง
มาผ่านขบวนการที่คิดค้นกระทั่งออกเป็นผง พร้อมนำไปใช้เป็นส่วนผสมในอาหาร
ได้หลากหลายประเภท อาทิ ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์
ขนมขบเคี้ยว โดยปริมาณที่สามารถใช้ในผลิตภัณฑ์จะแตกต่างกันไปตามอาหาร
      
ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ไส้กรอกและลูกชิ้นสามารถใช้ได้ในปริมาณ 3-7 เปอร์เซ็นต์
ผลิตภัณฑ์ขนมปังแซนด์วิชสามารถใช้ใยอาหารได้ในระดับที่สามารถจัดว่าเป็นขนมปัง
ที่มีใยอาหารสูง (ไม่ต่ำกว่า 20% Thai RDI) ผลิตภัณฑ์ขนมปังขาไก่สามารถเติม
ใยอาหารในระดับที่ทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นแหล่งของใยอาหาร (10-19% Thai RDI)
      
สนใจ โทร. 0-2577-9300

  emo4:)) emo4:)) emo4:))

XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXX

พบข่าวเรื่องใยอาหารที่ วว.จะพัฒนาเพิ่มมูลค่าให้ประเทศ
จึงนำมาบอกพวกเรา และ น้องยังชิน ด้วย

  emo6::)) emo6::)) emo6::))