Kaimook
|
|
« ตอบ #400 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:15:21 » |
|
พี่ชอบคนที่2จากขวาค่ะ สูงยาวขาวดีค่ะ...แต่จริงๆก็สวยทุกคนนะคะแต่คนละแบบค่ะ...
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #401 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:20:52 » |
|
พี่สิงห์, คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นขนมโค แต่ไหงสีแป๊นยังงั้น...ชาวสงขลาก็งงๆอยู่
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #402 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:23:27 » |
|
นั่นต้องไปทางเหนือแล้วค่ะพี่! ถ้ากรรมการจะคงคุณลักษณ์ของชาวใต้แท้... ต้องตาโต-คม-ผิวสีน้ำผึ้ง-สูงยาวเข่าดีคะ ม่ายงั้นโหลอีก
|
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #403 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:25:53 » |
|
ขืนไปยืนซี จะได้เป็นเรื่องราวใหญ่โตลงหน้าหนังสือพิมพ์ซะเลยว่า.........!! ?? เติมข้อความเอาเองเด้อ ??
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #404 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:29:45 » |
|
ขอสองบ้อง.. ข้าวเหนียวธรรมดา-กะทิ 1 ข้าวเหนียวดำ-กะทิ 1 ทั้งสอง ใส่ถั่วดำด้วย...
กินซับซ้อนนะยัยคนนี้!
แฟนกะลูกชายหนิงชอบกินมากค่ะ เค้าว่า ข้าวหอมกลิ่นของกระบอก!
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #405 เมื่อ: 07 ตุลาคม 2553, 21:31:34 » |
|
ให้เติมคำในช่องว่างเหรอพี่เหยง? เดี๋ยวเข้ารกเข้าพง...ไม่รู้ด้วย! sheยิ่งชอบ.
|
|
|
|
BU_KA
Full Member
ออฟไลน์
กระทู้: 986
|
|
« ตอบ #406 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 01:22:16 » |
|
โฮ้ เป็นระเบียบเรียบร้อยจังเลยค่ะ
|
|
|
|
BU_KA
Full Member
ออฟไลน์
กระทู้: 986
|
|
« ตอบ #407 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 01:23:39 » |
|
สงสัยหนูคงต้องหาเวลาว่าง ไปเดินเล่นแบบนี้บ้างแล้วล่ะคะ
|
|
|
|
BU_KA
Full Member
ออฟไลน์
กระทู้: 986
|
|
« ตอบ #408 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 01:24:05 » |
|
อยากทานข้าวหลาม
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #409 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 10:32:14 » |
|
สวัสดีคุณน้องหนุงหนิง ถูกต้องแล้วครับ "ขนมโค" แม่ค้าขายถุงละสิบบาท พี่สิงห์ซื้อมาสองถุง ลักษณะก็คือ ใส้เป็นน้ำตาลตะโหนด ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมจัตตุรัส ห่อหุ้มด้วยแป้ง ปั้นให้พอกลม เอาไปหยอดลงในน้ำเดือกพอสุกมันจะลอยขึ้นมาก็ช้อนออกมาคลุกมะพร้าว ครับ ทำง่าย อร่อยดี ขนมไทยท้องถิ่นภาคใต้ แต่ถ้าเป็นภาคกลาง จะทำให้ใหญ่หน่อยแต่ใส่ใช้มะพร้าวผัดกับน้ำตาล แต่ลุกใหญ่กว่าเรียกว่า ขนมต้ม ครับ
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #410 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 10:50:14 » |
|
สวัสดีค่ะ คุณน้องหมี อย่าลืมว่าอาจารย์มานพ สอน 5ส. และ Check List และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์โรงแรมทวินโลตัสเรื่อง 5 ส. ถ้าเธอหยากกินข้าวหลามไม่ยากเลย เธอไปตัดไม่ไผ่ที่ลำต้นยังหนุ่มคือ ยังไม่แก่ ถ้าเป็นคนก็อายุราวๆ 18 ปี เพราะจะมีเยื้อเต็ม เหมาะสำหรับเอามาทำกระบอกข้าวหลาม พี่สิงห์ไปที่ต้นก่อไผ่สามารถบอกได้ว่าลำไหนเหมาะสำหรับนำไปทำข้าวหลาม แต่ถ้าเป็นไผ่ตงได้จะดี เพราะลำปล้องยาว และไม่ใหญ่มากกำลังพอดี เสร็จแล้วเธอก็ไปหาข้าวเหนียวเอาชนิดที่เพิ่งเกี่ยวจากนาแล้วเอาไปสีเป็นข้าวสาร เพราะจะหอมมาก เอาข้าวเหนี๋ยวแช่น้ำให้อ่อนตัวลงเช่น เผาตอนเย็น ต้อนสายก็แช่น้ำไว้ เสร็จแล้วก็เอาไปซาวน้ำให้สะอาด เอาข้าวเหนี๋ยวคลุกกับถั่วดำที่ล้างสะอาดแล้วใส่เกลือนิดหน่อย ผสมให้กลมกลืนโดยใช้กระทิเป็นตัวช่วย เสร็จแล้วก็เอาไปใส่กระบอก เติมน้ำกระทิ เอาใบตองห่อกาบมะพร้าวพับทำเป็นจุกอุดกระบอก เสร็จหมดแล้วก็เอาไปเผา จะเป็นราวเดี่ยวหรือคู่ก็ได้ แต่ชาวบ้านนิยมราวคู่ คือหาไม้มาทำเป็นราวเอาข้าวหลามวางทั้งสองด้าน ตรงกลางก็ใส่ไฟ ด้านนอกก็ใส่ไฟ ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ เพราะไม่เช่นนั้นกระทิพอเดือดจะหกหมด หรือไฟแรงไปกระบอกก็ไหม้ ครับ ถ้าเป็ราวเดี่นวใช้กระบอกฝังดินใส่ไฟสองข้าง แต่ไม่สามารถพลิกกลับกระบอกได้ จึงไม่ดี เวลาจะรับประทานก็เอามีดโต้ ปอกเปลือกที่เป็นสีเขียวออกให้มากที่สุด ใช้มือบีบที่ปลายกระบอกรักษาให้เนื้อเยื้อไม่ไผ่อยู่(ต้องมีเทคนิค) รับประทานกับน้ำอ้อยงบ รับลองอร่อยแน่นอนครับ (สมัยอยู่สิงห์บุรี โดนแม่บังคับให้ช่วยเป็นลูกมือ และต้องช่วยพ่อไปตัดไม่ไผ่ และเผาข้าวหลามครับ) กรณีเหลือก้นกระบอก ต้องเอาไปทุบ ข้าวหลามจะร่อนออกมาเองครับไม่ติดก้น เธอบอกที่อยู่มาพี่สิงห์จะซื้อจากนคร(เป็นข้าวหลามแบบท้องถิ่น คือไม่ใส่ใส้ ข้าวหลามหนองมน นครปฐม แบบนั้นมันข้าวหลามประยุกต์เพราะมีใส่เป็นสังขยา) ส่ง EMS ไปให้ครับ สวัสดีค่ะ
|
|
|
|
suriya2513
|
|
« ตอบ #411 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 11:30:25 » |
|
ถึงตอนนี้ต้องมีเพลงมนต์รักลูกทุ่ง ของครูไพรวัลย์ ลูกเพชร ประกอบเรื่องราว
|
[โบราณคดี]จุดกำเนิดเริ่มต้นของ cmadong.com by : มานพ กลับดี คลิ๊ก->
|
|
|
เหยง 16
|
|
« ตอบ #412 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 11:48:21 » |
|
ขออัพเดทเรื่องข้าวหลามขอรับ ข้าวหวามนครปฐม มีชื่อมีชั้นนะขอรับ จนมีสมญานาม "นครปฐม ดินแดนแห่งส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามอร่อย ฯ" รวมทั้งคำขวัญว่า "ส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน สนามจันทร์งามล้น พุทธมณฑลคู่ธานี พระปฐมเจดีย์สูงเสียดฟ้า" ซึ่งข้าวหลามก็มีทั้งข้าวหลามที่ทำจากข้าวเหนียวธรรมดา, ข้าวเหนียวแดง สองสิ่งนี้ก็ระบือไปไกลสมคำร่ำลือแล้ว, ส่วนข้าวหลามใส่ใส้สังขยา รวมทั้งข้าวหลามแบบบะจ่างนั้น เผาได้ในปริมาณจำกัดต่อวัน ต้องสั่งจองล่วงหน้าหลายวันถึงจะได้ทาน เพื่อให้เป็นวาสนาของปากที่จะได้ทานของอร่อยๆ ไม่ใช่มีสตางค์ก็ซื้อได้, ผมกลับไปนครปฐมหลายครั้งต่อปี ยังไม่ได้มีโอกาสทานข้าวหลามใส่ใส้และข้าวหลามบะจ่างมานานหลายปีแล้วครับ (ข้าวหลามใส่ใส้สังขยา จะเป็นสินค้าหลักของตลาดหนองมน, ส่วนข้าวหลามบะจ่างจะเป็นของนครปฐมครับ บรรดาข้าราชการ พ่อค้า จะจองเพื่อเอาไปฝากเจ้านายในกรุงเทพกัน ) Read more: http://www.oocities.com/thetropics/Shores/7648/HTML/ie-th-province.htm?20108#ixzz11jsCmsoh Read more: http://www.oocities.com/thetropics/Shores/7648/HTML/ie-th-province.htm?20108#ixzz11juTkIFP
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #413 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 16:42:32 » |
|
สวัสดีครับ ชาวเวบที่รักทุกท่าน บ่ายนี้มีสองสาวเดินทางจาดกระบี่ มาเยี่ยมพี่สิงห์ที่นครศรีธรรมราช ครับ ไม่ได้นัดกันมาก่อน สองสาวตั้งใจมารับประทานอาหารกลางวันกับพี่สิงห์ มาถึงนครเที่ยง ตอนเที่ยงพี่สิงห์ไปชิงเปรตอยู่ที่วัดหน้าพระธาตุ จึงคลาดกัน ที่จริงแล้วตอนเที่ยงสองสาวนั้นก็อยู่วัดพระธาตุเหมือนกัน สองสาวนั้นคือ คุณสุภา (เปี๊ยก) ผู้จัดการ การบินไทยสาขากระบี่ กับคุณต้อย ครับ ทั้งสองสาวเลยมาพบพี่สิงห์ที่โรงแรมทวินโลตัสแทน ชาวเวบท่านใดสนใจจะไปเที่ยวกระบี่ปลายเดือนนี้บ้างครับ ลงชื่อที่นี่แล้วนัดกัน เพราะตั๋วการบินไทย และที่พักที่กระบี่เดือนนี้ยังถูกครับ และไปเที่ยวได้แล้วหมดมรสุมแล้วครับ เป็นกลุ่มย่อยๆ ครับ พี่สิงห์ต้องขอขอบคุณสองสาวที่อุตสาห์นั่งรถมาไม่ต่ำกว่าสองชั่วโมงครึ่งจากกระบี่และต้องนั่งกลับไปอีกสองชั่วโมงครึ่งครับ สวัสดี
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #414 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 16:59:05 » |
|
พี่เปี๊ยก+พี่ต้อย เยี่ยมไปเลยค่า...ขอปรบมือในspirit และความเคารพ-รักที่พี่แสดงออก ต่อพี่สิงห์...เพราะพี่ทั้งคู่แสดงความตั้งใจ ที่แม่นมั่น เด็ดเดี่ยวที่จะได้พบ เยี่ยมคารวะ พี่สิงห์ ที่พวกเราทุกคนรู้ว่านัดไม่ง่ายเลย.. ระยะทางที่พี่ๆทำให้ความไกลก็ใกล้ได้ หากเราเชื่อมั่น....ว้าว...สุดยอดคะ
nn 27
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #415 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 17:03:03 » |
|
พี่สิงห์ ชิงเปรตเป็นยังไงบ้าง? พี่ร่วมนะ? ได้ป่าวคะ? ขนม!
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #416 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 17:12:31 » |
|
สวัสดีครับ ชาวเวบที่รักทุกท่าน เช้นพี่สิงห์ไปตีกอล์ฟ กลับมาอาบน้ำเสร็จก็ไปวัดหน้าพระธาตุเลยเพื่อไปชิงเปรตตามที่ตั้งใจ สอบถามเจ้าหน้าที่โรงแรมแล้วปกติทุกวัดเหมือนกันหมด คือ พอทำบุญเพลเสร็จ พระจะมาติกาบังสกุลอุทิศส่วนกุศลให้ผีปู่ย่าตายาย เสร็จ "หฺมฺรับ"ที่นำมากองรวมกัน ชาวบ้านจะแย่ง หยิบเอาไปเรียกว่าชิงเปรต ปรากฎว่าผิดคาด วัดนี้ท่านทำพิธี บังสกุลให้เสร็จก่อนพระฉันท์และชิงเปรต จบไปแล้ว พี่สิงห์เลยอดนำภาพมาให้ชม แต่ไม่เป็นไรยังมี ผีไร้ญาติที่ไม่มีลูกหลานมาทำบุญให้ ทางวัดก็จะตั้งโต๊ะ ชาวบ้านก็นำอาหารมาวาง และกล่าวอุทิศส่วนกุศลให้ผีที่ไม่มีญาติมานำอาหารไปเป็นเสบียงกลางทาง พอเสร็จพิธี เปรตตัวจริงก็โผล่มาแย่งของกิน ชาวบ้านรวมทั้งผมด้วยก็แย่งเหมือนกัน เขาบอกว่า รับประทานอาหารแบบนี้จะไม่เจ็บไม่ไข้ ครับ ชาวบ้านจะทะยอยมาวางเรื่อยๆ สำหรับผีไร้ญาติ เชิญชมภาพครับ
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #417 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 17:26:34 » |
|
แจ๋วเลยคะพี่สิงห์ ไม่ได้ไปก็เหมือนได้ไปเอง
พูดถึงตัวหนังตะลุง หนิงเคยคิดจะซื้อมา แปะฝาบ้านที่ภูเก็ต..ถ้าแฟนหนิงไม่แย้งว่า "ปลวกจาได้ไต่ผนังขึ้นไปกิน!"แผนนี้เลยตกไป มาคราวนี้ เอาใหม่ ไปเห็นตุ๊กตาวางทางเข้า เป็นรูปไอ้เท่งพุงปลิ้นเชียว...น่ารักคะ...เดี๋ยว จาไปแฮพมาวางในบ้านสักตัว (เวียนหาร้านไม่เจอคะ ม่ายงั้น...)
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #418 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 17:50:46 » |
|
สวัสดีครับ ชาวเวบที่รักทุกท่าน ภายหลังไปชิงเปรต โต๊ะสำหรับผีไร้ญาติ พี่สิงห์ก็ทำตัวเป็น ชายแก่ ชมตลาดย้อนยุคที่วัดหน้าพระธาตุ คนแยะมาก เชิญชม
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #419 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 18:12:25 » |
|
เชิญชมภาพตลาดย้อนยุควัดหน้าพระธาตุ สถานที่จัดงานสารทเดือนสิบของเมืองนครศรีธรรมราช อีกแห่งหนึ่ง ที่มีคนแยะมาก ครับ เครื่องเงิน เครื่องถม ทองเหลือง ของนครศรีธรรมราช มีชื่อครับ ขนมลา สามพี่น้องเจ้านี้อร่อยจริงๆ "ลาหอยราก" เป็นหมู่บ้าน "หอยราก" อยู่ที่ปากพนัง เป็นเจ้าที่ทำขนมลาอร่อยที่สุดในโลก พี่สิงห์ลองชิมแล้ว อร่อยจริงๆ นึกชอบเหมือนกัน หวานนิดๆ กรอบ ขอลาจากวัดหน้าพระธาตุ ไปฝั่งตรงข้าม วัดพระธาตุ ครับ
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #420 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 19:53:48 » |
|
สวัสดีครับ ชาวเวบที่รักทุกท่าน วันนี้ผมพาทุกท่านชมงานสารทเดือนสิบที่นครศรีธรรมราช ทั้งวัน จนพี่สิงห์เองรู้สึกว่า จุดที่ไม่ผ่อนคลาย คือบริเวณลำคอย่ำแย่ เจออากาศที่แออัดเข้า ไม่ไหวเหมือนกัน แต่พยายามเอาชนะมันด้วยใจ ครับ ทุกท่านที่มานครศรีธรรมราช ช่วงนี้ต้องไปกราบพระธาตุ บังสกุลให้บรรพบุรุษ(ยกเว้น ดร.กุศล ระวังปีหน้าปู่ ย่า ตา ยาย จะสาปแช่ง) ถวายผ้าที่พระธาตุ เวียนรอบพระธาตุ เวลาเวียนจะสั่นกระดิ่งไปด้วย พร้อมกับโยนเหรียญให้ค้างอยู่เชิงขอบพระธาตุ พี่สิงห์ก็เลยถือโอกาส กราบพระธาตุ เวียนรอบพระธาตุ และสั่นกระดิ่งกับเขาบ้างครับ เชิญชมภาพ ครับ
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #421 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 20:05:37 » |
|
วันนี้รู้สึกว่า โรงแรมคึกคักครับ มีนักท่องเที่ยวมาพักพอสมควร และฝนไม่ตกทั้งวันเลย ทำให้งานสารทเดือนสิบครึกครื้น วันนี้สำหรับนางสาวนครศรีธรรมราช เป็นวันตัดสินรอบสุดท้าย พี่สิงห์คงไม่ได้ไปร่วมงาน สำหรับทุกท่านที่ยากชามโนราห์พี่สิงห์คงไม่มีภาพให้ชม เพราะโนราห์กว่าจะเล่น สามทุ่ม แถมรำไหว้ครูอีกหนึ่งชั่วโมง พี่สิงห์หลับแล้วครับ ผมยังค้างขบวนแห่หฺมฺรับ เอาไว้มีเวลาพรุ่งนี้จะโพสต์ให้ชมครับ หรือบางท่านอาจจะได้ชมทาง TV แล้วก็ได้ครับ ราตรีสวัสดิ์ทุกท่านครับ
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #422 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 20:16:27 » |
|
สวัสดีครับคุณน้องหนุงหนิง เห็นภาพนี้แล้วพี่สิงห์ ก็ได้แต่ปลง ครับ ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่จิรังยั่งยืนย่อมพัฒนาไปตามเวลา สมัยที่พี่สิงห์อยู่สิงห์บุรี สำหรับข้าวเหม้าจะได้รับประทานก็ต่อเมื่อ ข้าวตกรวงปานกลาง ถ้าเปรียบเหมือนคนก็อายุ 25 ปี ชาวบ้านจะไปเกี่ยวข้าวมาทำข้าวเหม้า วิธีการก็คือ ปลิดเมล้ดข้าวออกจากรวงซึ่งยังเขียวอยู่ จะนัดกันทำเพราะต้องเอาข้าวมาตำในครกตะลุมพุก จนแบนได้ที่ก้เอามาฝัดระอองทิ้ง เอาไปผสมกับมะพร้าวขูดโรยเกลือนิดหน่อย รับประทานกับน้ำอ้อยงบ อร่อยอย่าบอกใคร เดือนธันวาจะเป็นเดือนตำข้าวเหม้า เพราะข้าวนาปีเริ่มท้องโตเหมาะที่จะเอามาทำข้าวเหม้า แต่ปัจจุบันมีทั้งปีและแบบที่เห็นในภาพครับ สวัสดี ราตรีสวัสดิ์
|
|
|
|
Manop Klabdee
Cmadong อภิมหาอมตะเซียน
พอเพียง มีสติ เกิดปัญญา
ออฟไลน์
รุ่น: 2513 วศ. รุ่นที่ 54
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์ แผนกวิชาวิศวกรรมโยธา
กระทู้: 11,644
|
|
« ตอบ #423 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 20:25:37 » |
|
สวัสดีครับ คุณน้องหมี การเผาข้าวหลามก็เหมือนกัน เดี๋ยวนี้ใช้เตาถ่านไปหมดแล้ว เมื่อก่อนใช้กากอ้อยที่ตากแห้งแล้ว หรือฟางข้าว หรือฝืน ครับ เพราะฉนั้นต้องมีศิลปในการเผา ไฟแรงไป น้ำกะทิเดือดหกหมด หรือกระบอกไหม้ แต่ผมยังเชื่อว่าวิธีโบราณ นั้นสร้างความสามัคคีในครอบครัว เพราะทำคนเดียวไม่ได้ ต้องใช้ทั้งพ่อบ้าน(พ่อผมไปตัดไม้ ผมไปช่วยพ่อแบก) พ่อต้องตัดกระบอกไม้ไผ่เป็นปล้องๆ พี่สาวกับแม่ต้องกรอกข้าวเหนี๋ยวใส่กระบอก พ่อไปเตรียมราวเผาข้าวหลาม และทุกคนช่วยกันเผาข้าวหลาม เผาเสร็จก็ปอกข้าวหลามรับประทานแทนข้าวมื้อเย็น เก็บไว้ทำบุญตอนเช้า แจกญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน แต่เดี๋ยวนี้มีเงินไปตลาดหาซื้อได้เลย แต่มันไม่อร่อยเหมือนกับครอบครัวช่วยกันทำครับ เธอว่าจริงไหม? ดร.ป๋อง ไปตัดไม้ไผ่มา(เพราะที่บ้านมี) คุณน้องหนุงหนิง ไปหาข้าวเหนี๋ยวใหม่ มะพร้าว ถั่วดำ เกลือ คุณน้องหมีไปหาน้ำอ้อยงบมา นายเหยงไปหากากอ้อยตากแห้งมา(นครสวรรค์มี) พี่สิงห์จะทำข้าวหลามให้รับประทานท่ามกลางเสียงคาราโอเกะ ครับ สวัสดี
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #424 เมื่อ: 08 ตุลาคม 2553, 20:57:37 » |
|
พี่สิงห์, ได้เลยคะ. ว่าแต่ใครจะร้องคาราโอเกะคะ? เสียงตกหลุม ตกร่องไม่เอานะคะ เค้าช่างเลือกทีเดียว...ขาๆชาวครัว...ข้าวหลาม!
"ชาชัก"หนิงเคยเห็นชัดๆที่สถานีขนส่งสายใต้ เมื่อกลับมาเมืองไทยปีที่แล้ว...สงสัยก็สงสัยค่ะ ว่าเค้าทำชาให้หนืดได้ยังไง?ในเมื่อ นม-น้ำตาล -ชา...กวนๆๆก็เห็นใสแจ๋ว รินถ่ายแก้วยังหกอุตลุต!! คงเป็นความลับอะไรซักอย่างที่หนิงจะแว็บหลังร้าน ถามมาให้ได้คะ
|
|
|
|
|