|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #102 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:10:23 » |
|
เพิ่งทำเสร็จเมื่อกี้นี้ค่ะ ครัวไกลบ้านวันนี้ขอเสนอ..ไข่พะโล้ จริง ๆ เมนูนี้ก็ไม่ได้วิเศษวิโสอะไร แต่มันดันอยากกินลิ้นหมู เลยเอามาลองทำดู สามชั้น 500 กรัม ลิ้นหมู 2 ลิ้น ไข่ไก่ต้ม 6 ใบ ผงโลโบ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 5-6 กลีบ เกลือ ซีอิ๊ว ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยเม็ดโขลกไม่ละเอียด น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช งานนี้ขาดรากผักชีค่ะ เหอ ๆ ลิ้นหมูหั่นออกมาได้น่าเกลียดมากค่ะ คือเรื่องของเรื่อง อยากกินลิ้นหมู เลยไปซื้อมาสนองตัณหาตัวเอง เอากลับมา อีโต้ที่บ้านดันไม่คม เลยหั่นออกมาได้น่าเกลียดแบบนี้ (หนาเว่อร์ ๆ) T_T อ้อ แล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกด้วย ที่(อาจหาญ)เอาลิ้นมาทำกับข้าว ทั้งที่ไม่เคยต้มลิ้นเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #103 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:18:08 » |
|
เอาหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ รอน้ำมันร้อน เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่พริกไทยโขลกลงไปให้หอม ตามด้วยเนื้อสัตว์กองโต รวน ๆ ไม่ต้องสุกมาก ใส่ผงโลโบ้ลงไป คนให้เข้ากัน ต่อไป ใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊ว ซีอิ๊วดำหวาน เกลือ (แล้วแต่ชอบนะคะ) เพลินไม่ชอบรสจัดมาก เพราะคงได้กินอีกหลายมื้อ ต้มไปต้มมา เดี๋ยวเข้มข้นเอง เมื่อเนื้อสัตว์สุกแล้ว ลดไฟลงเหลือไฟปานกลาง ใส่ไข่ต้มลงไปในหม้อ เคี่ยวไป 1 ชม ปิดเตา ยกลง เป็นอันเสร็จพิธี อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #104 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:20:11 » |
|
แถ่น แท้นนนนนน... รสชาติ - อร่อยทุกอย่าง ยกเว้นลิ้น แข็งเกิน (ก็คนมันทำไม่เป็น แต่อยากกินนี่นา) บทเรียน - อยู่ดีไม่ว่าดี ทำลิ้นไม่เป็นยัง(เจือก)จะทำ คราวหน้าจะไม่ใส่ลิ้นแล้ว กลับไปซื้อกินที่เมืองไทยก็ได้(ฟระ)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #105 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:41:08 » |
|
น่ากินจังค่ะ! ทำแล้ว ลิ้นหมู รสชาดเป็นยังงัยบ้างคะ? เครื่องพะโล้เข้าเนื้อมั้ยน้องเพลิน? พี่ทำแต่กับขาหมู...มันย่อง...ขอบอก! แถมพี่ย่นเวลา...ต้มในหม้อสุญญากาศ... เปื่อยยุ่ย...แต่หอมไปทั่วบ้านเลยคะ p.nn
ps.ขออีก!
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #106 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:47:35 » |
|
ลิ้นแข็งเกินค่ะ เพลินทำไม่เป็น แต่อยากกิน T_T
นอกนั้น อาหย่อย !
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #107 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 00:54:38 » |
|
เอ,ถ้าเอาลิ้นมาผัดกระเพรา...จะเป็นไงมั่ง...เคยทำมั้ยคะ? พี่ยังไม่เคยทำลิ้นทานซักที!ชอบแต่พวกเครื่องใน... p.nn
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #108 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 01:16:02 » |
|
เพลินยังไม่เคยลองอะไรกับ "ลิ้นหมู" เลยค่ะ นี่ครั้งแรกเลย - -"
เพลินไม่เคยได้ยินนะคะ กะเพราลิ้น - -" คนทำเป็นก็คงอร่อยมั้งคะ ^^"
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #109 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 01:37:37 » |
|
น้องเพลิน, พี่ทำยำใส้กรอกทานมาสองวันแล้วค่ะ! เวลาปรุงอาหารไทย...พี่ไม่กล้าถ่ายรูปมาลงล่ะ...อาย! ก็พี่เล่น adapt/applyซะจำรูปเดิมไม่ได้... แต่.....อาหย่อยจนแสบพุง!!ก็เผ็ด...ขนาดพริกแค่4เม็ด พี่ทานพริกเข้าไปด้วย!! p.nn
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
PaY - LiN
|
|
« ตอบ #110 เมื่อ: 16 กันยายน 2551, 01:53:43 » |
|
เพลินก็พอกันอ่ะค่ะ ใส่ส่วนผสม - เครื่องปรุงแบบ "ตามมีตามเกิด" บางทีนะ แครอทก็หั่นซะชิ้นใหญ่เท่าบ้าน ก็มันขี้เกียจนี่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
..ในความอดทนไม่เคยลดไป ในความตั้งใจไม่เคยสิ้นสุด..
~ PaY - LiN ~ เพลิน RCU 85
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #112 เมื่อ: 18 กันยายน 2551, 20:06:18 » |
|
เมื่อวานพาเด็กๆเข้าเมือง กว่าจะกลับสายมากแล้ว sheลืมเอาเนื้อออกจากตู้แช่!! ต้องทำอะไรเร่งๆรีบๆเพราะหิวซกกันทุกคน! sheเอาปลาหมึกแช่แข็งโยนลงหม้อต้มละลายเร็วๆ หั่นผักในตู้เท่าที่ควานหาเจอ:Zucchini,tomato,ต้นหอม,ผักชี,พริก3เม็ด,มะนาว,นํ้าปลา...สลัดปลาหมึกฝรั่ง หรือ ยำปลาหมึกไทยประยุกต์ก็เป็นดังนี้แลค่า แต่ขาๆฝรั่งๆแท้แลครึ่ง จะไม่เล่นด้วยเอา sheจึงล้วงFisch stäbchenออกมาทอด ทานกะสลัดมันฝรั่งของเหลือวันก่อนโน้นนนน...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
พธู ๒๕๒๔
Administrator
Cmadong ชั้นเซียน
ซื่อต่อนายไม่หน่ายมิตรใกล้ชิดลูกน้องคุ้มครองชาวBan
ออฟไลน์
รุ่น: 64
คณะ: niti
กระทู้: 7,842
|
|
« ตอบ #113 เมื่อ: 18 กันยายน 2551, 20:13:56 » |
|
นน.มันเหมือน ไหม้หน่อยๆ นา
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
เว้นชั่ว ประพฤติชอบประกอบแต่สิ่งดีงาม ทำจิตใจให้ผ่องแผ้ว
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #114 เมื่อ: 18 กันยายน 2551, 20:15:28 » |
|
นํ้ามันทอด Fischstäbchenเหลือ จะทิ้งก็เสียดาย...ตอกไข่ใส่ลงไป แต่ความที่sheไม่อยากทานไข่แดง...จึงแกล้งทิ้งให้เกรียม!!sheอยากกินไข่ขาวกรอบๆต่างหาก! ปิดท้ายด้วยผลไม้ตามฤดู...องุ่นยักษ์ Guten Appetit nn.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #115 เมื่อ: 18 กันยายน 2551, 20:16:51 » |
|
ก็มันรีบนี่คะพี่ทู...ลืมหรี่ไฟnn.27
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #116 เมื่อ: 30 กันยายน 2551, 22:16:07 » |
|
ครัวท่าจะเย็น... เมื่อวานทำ Sauerbratenลืมถ่ายรูป!! Sauerbratenคือเนื้อวัวดีๆไม่ว่าดี ทะลึ่งเอาไปแช่ในนํ้าส้มสายชู ที่ทำมาจากแอ๊ปเปิ้ล...แช่ไว้หลายวันกะพริก pepper,Wacholderลูกต้นสนขมๆฝาดๆ แช่จนสีแดงกลายเป็นสีซีด...ดูเหมือนไม่อร่อย...แต่,ความเปรี้ยวทำให้ Bratenชนิดนี้ แปลก...บางทีsheก็ชอบอะไรที่เปรี้ยวๆหวานๆนิด เหมือนกัน...งวดหน้านะคะhttp://www.youtube.com/v/-NQQkfsieWc&hl=en&fs=1.swfnn.
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #117 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 02:16:47 » |
|
วันนี้ทำ"Gulasch"เนื้อหมู-เนื้อ ที่หั่นเป็นลูกเต๋าขนาดจตุรัส 1นิ้ว... วิธีการเหมือนอาหารเยอรมันอื่นๆ เพียงแต่ใช้เครื่องคนอร์สำหรับ Gulaschโดยเฉพาะ...sheแอบหั่นพริกขี้หนู5เม็ดลงไป แอบใส่มะเขือเทศหั่น... แล้วต้มเปื่อยในหม้อสูญญากาศ 30นาที ทานกะข้าวสวย ลืมถ่ายรูป! เอาเพลงเยอรมันไปแทนdas bin ich...das bin ich...das alleines meine Schuld.... http://media.imeem.com/m/sI39gx5H-9/aus=false/nn.(stolz!)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Uncle Na
Cmadong พันธุ์แท้
ออฟไลน์
รุ่น: 2524-2201
คณะ: นิเทศ
กระทู้: 4,957
|
|
« ตอบ #118 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 08:21:45 » |
|
- NN พี่ถือจานเปล่ามารอกินแล้ว...เสิร์ฟเร็วๆ ..
BTW..จานเปล่าและส้อมพี่นำมาจากโรงอาหารหอ ข้างล่าง ไม่ได้ลงทุน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
จิตใจที่จุดประกายแล้ว คือทรัพยากรที่ทรงพลังที่สุดบนพิภพ เหนือพิภพ และใต้พิภพ/จิตวิญญาณมุ่งมั่นที่ไม่ยอมแพ้/ โดย เอพีเจ อับดุล กาลัม/สุวิทย์ วิบูลเศรษฐ์ แปล
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #119 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:12:16 » |
|
พี่ณะ, รอเดี๋ยว.... อย่าขยับ... เดี๋ยวได้ทานคะnn.27
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #120 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:24:35 » |
|
ด้วยความที่เพื่อนบ้านมัวให้รอคิว... sheหิว...รอไม่ไหว....ล่วงหน้าไปก่อนคะ ครัววันนี้จาทำ waffelnค่ะเตรียมอุปกรณ์...3อย่าง....ไม่มากไม่น้อย.. ขาดไปจะทำwaffelnไม่ได้! เตรียมเครื่อง:100 ก.เนยอ่อน,75ก. นํ้าตาล,ไข่ 3ฟอง,นม4ช้อนโต๊ะ,ลูกเกดด 50ก.,แป้าสาลี 70 ก.,เกลือ..ติ๊ดนึง! ใส่ไข่ เนย นํ้าตาลลงในภาชนะสูง...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Khun28
Full Member
ดูกายเห็นจิต ดูคิดเห็นธรรม
ออฟไลน์
รุ่น: RCU2528
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์
กระทู้: 784
|
|
« ตอบ #121 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:27:47 » |
|
ขอตามมาทานด้วยคนนะครับ พี่หนิง พี่ณะ
น้องขุน 2528
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #122 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:33:26 » |
|
ตีค่ะ ตีให้ขึ้น...นานแค่ไหน?สัก4-5เว๊บได้ ขึ้นแล้ว....ใส่เกลือ แป้งสาลีตาม...ทันใด...อย่าช้า ปั่นตีต่อไปอีก2-3เว๊บ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
khesorn mueller
|
|
« ตอบ #123 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:35:29 » |
|
น้อง Khun, จัดที่เลยคะ...ช้อน-จานมีรึยัง?
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Khun28
Full Member
ดูกายเห็นจิต ดูคิดเห็นธรรม
ออฟไลน์
รุ่น: RCU2528
คณะ: วิศวกรรมศาสตร์
กระทู้: 784
|
|
« ตอบ #124 เมื่อ: 09 ตุลาคม 2551, 20:39:56 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|